Cuối tuần vừa rồi, anh bạn tôi là chủ một resort ở Cần Giờ, TP HCM làm lễ mừng thượng thượng thọ cho mẹ kết hợp cùng tất niên nên tôi và nhiều bạn bè được anh mời đến tham dự. Hôm ấy, để đãi khách, gia đình anh đã chuẩn bị những món ăn toàn là “đặc sản” ở Cần Giờ và để phục vụ cho buổi tiệc, anh đã kêu hẳn bếp trưởng của nhà hàng lên tận nhà nấu những món ăn đặc biệt. Thực đơn hôm ấy ngoài những món ngon như gỏi xoài khô cá đù, hàu nướng, tôm sắt hấp, cơm vắt khô cá dứa, cá mao ếch nướng, bánh xèo hàu sữa… còn có một món đặc biệt đến nỗi khiến tôi không thể nào quên đó là tiết canh sò huyết. Lần đầu được thưởng thức, tôi ấn tượng mãi bởi cái vị ngọt đến “ngất ngây” từ thịt sò huyết tươi rói cùng nước tiết cay cay, nồng nồng mùi mù tạt, ớt và hương thơm của rau húng lũi quyện vị béo bùi của đậu phộng.Nguyên liệu:
- Sò huyết: 1 ký (chọn sò mới, mập, tươi ngon)
- Đậu phộng: 200 gram rang vàng, bóc vỏ, ½ đập dập và ½ giã nhuyễn
- 2 trái ớt hiểm
- Rau húng lũi: 100 gram
- 1 trái chanh
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 tuýp mù tạt
- 1 cái bánh tráng mè nướng.Rau húng lũi không thể thiếu cho món tiết canh sò huyết. Cách làm:
- Sò huyết ngâm, chà rửa cho sạch. Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước thật sôi cho sò huyết vào trụng sơ và nhanh tay trút sò ra rổ.- Tách sò huyết ra, dùng muỗng múc lấy phần ruột cho ra tô. Lấy một cái khăn sạch vắt lấy tiết sò huyết để riêng, thịt để riêng.- Nêm vào chén tiết sò huyết 1 muỗng cà phê bọt ngọt, đánh cho tan đều.
- Phần thịt sò huyết còn lại vắt vào nửa trái chanh, mù tạt, ½ rau húng lũi xắt nhuyễn. Dùng đũa trộn đều cho thịt sò thấm gia vị.- Lấy đĩa to, cho đậu phộng giã nhuyễn vào đĩa. Trút thịt sò lên trên đậu phộng và chế phần nước tiết sò lên thịt. Tiếp tục rắc đậu phộng đập dập và phần rau húng lũi còn lại lên trên đĩa sò, trang trí thêm vài lát ớt xắt.
Món tiết canh sò huyết ăn kèm với bánh tráng mè rất ngon.
Cuối tuần vừa rồi, anh bạn tôi là chủ một resort ở Cần Giờ, TP HCM làm lễ mừng thượng thượng thọ cho mẹ kết hợp cùng tất niên nên tôi và nhiều bạn bè được anh mời đến tham dự. Hôm ấy, để đãi khách, gia đình anh đã chuẩn bị những món ăn toàn là “đặc sản” ở Cần Giờ và để phục vụ cho buổi tiệc, anh đã kêu hẳn bếp trưởng của nhà hàng lên tận nhà nấu những món ăn đặc biệt. Thực đơn hôm ấy ngoài những món ngon như gỏi xoài khô cá đù, hàu nướng, tôm sắt hấp, cơm vắt khô cá dứa, cá mao ếch nướng, bánh xèo hàu sữa… còn có một món đặc biệt đến nỗi khiến tôi không thể nào quên đó là tiết canh sò huyết. Lần đầu được thưởng thức, tôi ấn tượng mãi bởi cái vị ngọt đến “ngất ngây” từ thịt sò huyết tươi rói cùng nước tiết cay cay, nồng nồng mùi mù tạt, ớt và hương thơm của rau húng lũi quyện vị béo bùi của đậu phộng.
Nguyên liệu:
- Sò huyết: 1 ký (chọn sò mới, mập, tươi ngon)
- Đậu phộng: 200 gram rang vàng, bóc vỏ, ½ đập dập và ½ giã nhuyễn
- 2 trái ớt hiểm
- Rau húng lũi: 100 gram
- 1 trái chanh
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 tuýp mù tạt
- 1 cái bánh tráng mè nướng.
Rau húng lũi không thể thiếu cho món tiết canh sò huyết.
Cách làm:
- Sò huyết ngâm, chà rửa cho sạch. Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước thật sôi cho sò huyết vào trụng sơ và nhanh tay trút sò ra rổ.
- Tách sò huyết ra, dùng muỗng múc lấy phần ruột cho ra tô. Lấy một cái khăn sạch vắt lấy tiết sò huyết để riêng, thịt để riêng.
- Nêm vào chén tiết sò huyết 1 muỗng cà phê bọt ngọt, đánh cho tan đều.
- Phần thịt sò huyết còn lại vắt vào nửa trái chanh, mù tạt, ½ rau húng lũi xắt nhuyễn. Dùng đũa trộn đều cho thịt sò thấm gia vị.
- Lấy đĩa to, cho đậu phộng giã nhuyễn vào đĩa. Trút thịt sò lên trên đậu phộng và chế phần nước tiết sò lên thịt. Tiếp tục rắc đậu phộng đập dập và phần rau húng lũi còn lại lên trên đĩa sò, trang trí thêm vài lát ớt xắt.
Món tiết canh sò huyết ăn kèm với bánh tráng mè rất ngon.