Cô gái 21 tuổi hồi sinh cánh tay kỳ diệu

Sau 14 ngày nằm viện và trải qua ca vi phẫu, cánh tay bị đứt lìa đã sống lại trong cơ thể cô công nhân cắt giấy.

Ngày 5/4, bác sĩ CK II Võ Hòa Khánh, chuyên gia vi phẫu của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, vui mừng cho biết sau 14 ngày điều trị, cánh tay trái bị đứt lìa của nữ công nhân cắt giấy đã được cứu sống hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ được ghép da bổ sung và sẽ được xuất viện trong nay mai.
Nữ công nhân Đỗ Thị Ngọc Trâm (21 tuổi, sống tại tỉnh Ninh Thuận) đã gặp một tai nạn buổi sáng ngày 22/3/2017. Khoảng 10h30 ngày 22/3, chiếc máy cắt giấy đột ngột khởi động đã kích hoạt dao cắt giấy lao xuống bàn. Cánh tay trái của cô gái lúc này vẫn còn đang để trên bàn giấy. Không kịp rút về, máy đã cắt luôn cánh tay trái.
Co gai 21 tuoi hoi sinh canh tay ky dieu
Hình ảnh X-quang cho thấy cánh tạy bị đứt lìa và có nhiều mảnh xương vụn. 
Cô gái ngay lập tức được đưa vào Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận và khoảng 14h cùng ngày thì được chuyển vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.
Khi được đưa vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, các bác sĩ thấy rõ bệnh nhân bị đứt lìa 1/3 cẳng tay trái, ở vị trí gần khuỷu tay. Phần bị đứt lìa chỉ còn dính vào cánh tay một phần da rất nhỏ: chỉ khoảng 5 mm da.
Hình chụp X-quang cho thấy cánh tay khi bị gãy đã vỡ ra thành nhiều mảnh xương nhỏ. Máy cắt giấy đã cắt cánh tay của nạn nhân đến 2 lần khiến một vị trí gần chỗ đứt đôi bị dập nát.
Các bác sĩ cắt bỏ phần xương và cơ bị dập nát, cắt ngắn một đoạn xương khoảng 3 cm. Tuy nhiên, vi phẫu đã gặp khó khăn khi kiểm tra mạch máu thấy động mạch quay bị mất đoạn rất khó nối ghép. Ê-kíp vi phẫu quyết định cắt bỏ đoạn động mạch bị dập để nối động mạch cánh tay vào động mạch trụ.
Ca phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng. Tuy nhiên, có một thực tế là bệnh nhân đã chuyển lên bệnh viện tuyến trên bị trễ khoảng 2 giờ so với thời gian vàng trong vi phẫu nối mạch máu.
Co gai 21 tuoi hoi sinh canh tay ky dieu-Hinh-2
Cánh tay của cô gái sau khi được nối lại. 
Ê-kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Võ Hòa Khánh, Đỗ Ngọc Xuân Quỳnh và Hà Đức Tuấn trong 3 giờ đã thông được mạch máu của bệnh nhân vào giờ thứ 8 (tức là trễ hơn 2 tiếng so với thời gian vàng là 6 tiếng).
Bác sĩ Võ Hòa Khánh khẳng định: “Sau 14 ngày điều trị, tay bệnh nhân đã được cứu sống hoàn toàn, không nhiễm trùng, không hoại tử cơ. Bệnh nhân được ghép da bổ sung và chuẩn bị xuất viện”.
Vi phẫu để nối liền tay hoặc chân là chuyện không phải hiếm tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Tuy nhiên, điều khiến ê-kíp phẫu thuật hết sức ngạc nhiên là dù đã quá thời gian vàng đến 2 giờ thì cánh tay của cô gái 21 tuổi vẫn có một sự hồi sinh kỳ diệu.
Kể về tai nạn khủng khiếp của mình, nữ công nhân Đỗ Thị Ngọc Trâm cho biết cô chỉ mới vào làm tại cơ sở cắt giấy khoảng một tuần và chưa hề được huấn luyện hay chỉ bảo cặn kẽ về công việc. Công việc của Trâm là bưng giấy đặt vào hệ thống cắt giấy.
Tuy nhiên, trong khi ôm chồng giấy, cô sơ ý bị vấp té. Bàn chân đạp trúng nút khởi động của dao cắt giấy, trong khi cánh tay do bị té đã để sẵn lên bàn cắt giấy. Một điều nữa cũng khiến ê-kíp bác sĩ thấy vô cùng nhẹ nhõm là cô gái này còn rất trẻ và còn sắp lấy chồng. Cứu sống được một cánh tay cô gái 21 tuổi lúc này cũng chính là mang lại cho cô cả một cuộc đời trọn vẹn.
Theo Hiếu Nguyễn / Phụ Nữ TP.HCM

>> xem thêm

Bình luận(0)