Chuyên gia khuyến cáo 3 điều “hại bụng” dễ dẫn đến ung thư ruột

Sau khi nghe bác sĩ nói về bệnh của vợ, chồng bà Trần hốt hoảng vì trước đó bản thân ông cũng có những triệu chứng tương tự.

Tháng 4 vừa qua, bà Trần (63 tuổi) đã đến bệnh viện địa phương ở Trung Quốc để khám vì bị đau bụng và đi phân có máu. Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy bà bị ung thư ruột giai đoạn cuối.
Ngày hôm sau, bà Trần gọi chồng đến để làm thủ tục phẫu thuật. Sau khi nghe bác sĩ nói về bệnh của vợ, chồng bà Trần hốt hoảng vì trước đó ông cũng có những triệu chứng tương tự. Ông Trần tiến hành nội soi cũng phát hiện khối u bất thường trong ruột, được chẩn đoán là ung thư đại tràng sigma, cần phải phẫu thuật sớm nhất có thể.
Sáu ngày sau, vợ chồng bà Trần được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u. Nhờ đội ngũ bác sĩ tận tâm, ca phẫu thuật diễn ra thành công, cặp vợ chồng hồi phục theo đúng kế hoạch và xuất viện thuận lợi.
Tuy nhiên, các bác sĩ yêu cầu cả hai vợ chồng có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, đồng thời phải đi khám sức khỏe định kỳ theo lịch để đề phòng ung thư tái phát.
Chuyen gia khuyen cao 3 dieu
May mắn thay, ca phẫu thuật của cặp vợ chồng trung niên thành công. Ảnh: QQ. 
Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo những thói quen dễ gây ung thư sau khi tìm hiểu đời sống của bà Trần và chồng. Việc cặp vợ chồng cùng bị ung thư chủ yếu liên quan thói quen ăn uống, cảm xúc, ô nhiễm môi trường...
Cả hai đều thích ăn dưa chua, để thức ăn qua đêm hoặc thực phẩm nhiều calo, đường và các sản phẩm thịt chế biến. Tất cả thực phẩm này rất dễ gây ung thư dạ dày, ung thư đường ruột.
Về mặt cảm xúc, quan hệ hôn nhân của cặp vợ chồng không hài hòa, thường xuyên cãi vã, phàn nàn, hờn dỗi và có nhiều cảm xúc tiêu cực. Sau một thời gian dài, tâm lý căng thẳng cũng là tác nhân tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.
Về ô nhiễm môi trường, ngôi nhà nơi cặp vợ chồng già sống có rất nhiều ôtô tải đi qua, sinh ra nhiều bụi. Cơ thể của người trung niên khá mẫn cảm vì thế bụi bẩn dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giảm khả năng miễn dịch của họ.
Đồng thời, bác sĩ cũng nhắc nhở mọi người cần lưu ý những triệu chứng cảnh báo ung thư ruột:
- Thay đổi đặc điểm phân: Hình thái phân bất thường, có máu.
- Đau bụng nghiêm trọng: Đau sớm có thể không rõ ràng hoặc chỉ đau, và có thể tăng khi đại tiện.
- Thay đổi đột ngột trong thói quen đại tiện: Tăng nhu động ruột, thiếu nhu động ruột... Ngoài ra, người cao tuổi đột nhiên "táo bón", nhưng cũng cần cảnh giác với sự xuất hiện của ung thư ruột kết.
Thực phẩm 'vạn người mê' tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Thực phẩm nướng hay dưa muối, cá muối đều là những món ăn được mọi người ưa chuộng, nhưng chúng đều tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất lớn.
Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo An An/ VietNamNet

>> xem thêm

Bình luận(0)