Chủng vi rút SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện tại Đông Nam Á

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, chủng vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh ở chùm ca liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và Đông Nam Á.
 
 

Chung vi rut SARS-CoV-2 lan dau tien xuat hien tai Dong Nam A
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 12-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo nhanh cho Sở Y tế và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Theo đó, Phòng Xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1.979 và của 2 trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố sáng 8-2.
Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene trên 99,95%. Như vậy, chùm ca bệnh gồm BN1.979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.
Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.
Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10-2020.
Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Australia cũng như một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch, tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.
Như vậy, chủng vi rút gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7), vốn đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi.
Theo Thu Hoài/Hà Nội Mới

>> xem thêm

Bình luận(0)