Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến, giàu vitamin A, vitamin C, carotenoid và chất phytochemical,... Nó cũng chứa một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng như sắt và kali. Nghiên cứu cho thấy, ăn chanh dây có thể ổn định thần kinh, giúp ngủ ngon, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm cao huyết áp.
Tuy nhiên, công dụng của chanh dây không chỉ có vậy. Ngoài phần thịt quả thì hạt và vỏ của chanh dây cũng có những giá trị dinh dưỡng riêng.
Hạt chanh dây: Chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim mạch
Hạt của chanh dây có chứa các hợp chất polyphenolic chống oxy hóa cao như piceatannol, có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do đối với tế bào và ngăn ngừa sự sản sinh các bệnh thoái hóa khác nhau.
Ngoài ra, hạt chanh dây có thể ngăn ngừa tổn thương da do tia cực tím gây ra và tránh các nếp nhăn do tổn thương elastin của da.
Picanthol và polyphenol là những chất tốt cho việc bảo vệ tim mạch nên hạt chanh dây đã dần được chú ý trong việc phòng và điều trị các bệnh tim mạch.
Hạt chanh dây có thể trộn với phần thịt quả để uống, cũng có thể nghiền nhỏ trộn salad, dùng làm mứt hoặc trộn với táo, ổi, cà rốt để làm nước ép.
Vỏ chanh dây: Điều trị bệnh hen suyễn, ngăn ngừa viêm khớp
Phần vỏ trắng của chanh dây được chứng minh là có hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, một số nghiên cứu đã cho thấy chất này giúp cải thiện bệnh hen suyễn và thoái hóa khớp gối, đau khớp do viêm khớp,...
Mặc dù chưa có nghiên cứu quy mô lớn nào khẳng định công dụng y học của vỏ chanh dây, nhưng chất chống oxy hóa và pectin có trong nó thực sự có lợi cho sức khỏe con người, vì vậy vỏ chanh dây là lựa chọn cho các chất phụ gia thực phẩm, được khuyến khích sử dụng làm mứt hoặc nước trái cây.