Nguyên liệu của món bánh bột báng gồm có: 400g bột báng, 5 muỗng canh bột năng, 200g đường, 400ml nước cốt dừa, 200g đậu xanh không vỏ, 5 lá lứa, lạc rang, vừng rang, vani, màu thực phẩm.Cách làm phần vỏ bánh: Trước hết, bạn đun nước sôi rồi đổ từ từ bột báng vào quậy đều để bột báng không bị vón cục. Nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, ngâm thêm khoảng 5-10 phút cho bột báng nở to ra và có màu trắng trong.Gạn bột báng bằng một cái rổ để ráo hết nước rồi cho vào bát trộn đều với 60g đường lúc bột báng còn hơi nóng để đường dễ tan. Chia bột báng thành các phần để trộn màu tùy theo sở thích rồi trộn đều với bột năng đã chuẩn bị sẵn theo tỷ lệ tương ứng. Nếu bạn chia 400g bột báng thành 5 phần với 5 màu khác nhau thì mỗi phần cho thêm 1 thìa canh bột năng vào trộn đều. Cách làm phần nhân bánh: Đậu đem ngâm, hấp chín với nửa muỗng cà phê muối rồi tán nhuyễn với 70g đường và vani cho thơm. Nặn đậu xanh thành từng viên tròn vừa ăn. Cách nặn bánh: Lấy màng bọc thực phẩm để gói bánh cho không bị dính tay. Lấy bột báng cho vào màng bọc thực phẩm, ấn dẹt, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và vê tròn như nặn bánh trôi. Hấp bánh khoảng 10 -15 phút, thấy bánh trong là bột báng đã chín. Cách làm nước cốt dừa: Trộn đều 1 lon nước cốt dừa (400ml) với 200 ml nước lạnh, 70g đường và 1/2 muỗng cafe muối, nấu sôi cho tan đường rồi thêm lá dứa vào đun 10-15 phút cho thơm. Bạn có thể thêm bột năng hoặc bột bắp để nước cốt dừa hơi sánh lại.Xếp từng viên bột báng ra bát rồi chan nước cốt dừa, thêm lạc rang và vừng rang là bạn đã hoàn thành món bánh bột báng ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp tiếp khách ngày Tết.
Nguyên liệu của món bánh bột báng gồm có: 400g bột báng, 5 muỗng canh bột năng, 200g đường, 400ml nước cốt dừa, 200g đậu xanh không vỏ, 5 lá lứa, lạc rang, vừng rang, vani, màu thực phẩm.
Cách làm phần vỏ bánh: Trước hết, bạn đun nước sôi rồi đổ từ từ bột báng vào quậy đều để bột báng không bị vón cục. Nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, ngâm thêm khoảng 5-10 phút cho bột báng nở to ra và có màu trắng trong.
Gạn bột báng bằng một cái rổ để ráo hết nước rồi cho vào bát trộn đều với 60g đường lúc bột báng còn hơi nóng để đường dễ tan.
Chia bột báng thành các phần để trộn màu tùy theo sở thích rồi trộn đều với bột năng đã chuẩn bị sẵn theo tỷ lệ tương ứng. Nếu bạn chia 400g bột báng thành 5 phần với 5 màu khác nhau thì mỗi phần cho thêm 1 thìa canh bột năng vào trộn đều.
Cách làm phần nhân bánh: Đậu đem ngâm, hấp chín với nửa muỗng cà phê muối rồi tán nhuyễn với 70g đường và vani cho thơm. Nặn đậu xanh thành từng viên tròn vừa ăn.
Cách nặn bánh: Lấy màng bọc thực phẩm để gói bánh cho không bị dính tay. Lấy bột báng cho vào màng bọc thực phẩm, ấn dẹt, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và vê tròn như nặn bánh trôi. Hấp bánh khoảng 10 -15 phút, thấy bánh trong là bột báng đã chín.
Cách làm nước cốt dừa: Trộn đều 1 lon nước cốt dừa (400ml) với 200 ml nước lạnh, 70g đường và 1/2 muỗng cafe muối, nấu sôi cho tan đường rồi thêm lá dứa vào đun 10-15 phút cho thơm. Bạn có thể thêm bột năng hoặc bột bắp để nước cốt dừa hơi sánh lại.
Xếp từng viên bột báng ra bát rồi chan nước cốt dừa, thêm lạc rang và vừng rang là bạn đã hoàn thành món bánh bột báng ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp tiếp khách ngày Tết.