Cách giúp chị em 'hạ hỏa' khi xảy ra mâu thuẫn

Cuộc hôn nhân nào chẳng có lúc ''cơm không lành canh không ngọt'', nhưng điều quan trọng là chúng ta có giới hạn cho mọi cuộc cãi vã và hàn gắn sau những mâu thuẫn.

Dù có là cặp vợ chồng hạnh phúc nhất, cũng sẽ có những khi hai người bất đồng quan điểm với nhau, nhưng biến nó thành một chuyện để cãi nhau hay đơn giản giải quyết nó bằng một cuộc nói chuyện thẳng thắn, hòa bình lại không phải điều mà chúng ta có thể khống chế được.

Bởi khi cơn nóng đã ''bốc tới đầu'' thì việc làm tổn thương nhau là rất dễ xảy ra. Vậy nên, là một người vợ, phụ nữ hãy thuộc nằm lòng những bí quyết này để giữ cho gia đình được êm ấm và giải quyết mâu thuẫn một cách lý trí nhất:

Không chỉ trích, xem thường nhau khi nổi giận

Tìm mọi cách chỉ trích chồng, khích bác hoặc xem thường anh ấy là điều tối kỵ mà một phụ nữ thông minh không bao giờ làm. Bất kể có giận cỡ nào, lỗi lầm của anh ấy có lớn ra sao thì cũng đừng vội buông lời cay đắng.

Kẻo khi bình tĩnh lại, chính bạn lại cảm thấy có lỗi với những gì mình đã nói ra. Mà khi đó, mọi chuyện đã đi quá xa khỏi một cuộc cãi nhau thông thường rồi.

Hãy luôn nhớ, anh ấy là chồng của bạn, là người bạn yêu thương và đừng dùng lời lẽ như vũ khí để làm tổn thương, xát muối vào trái tim chồng. Bạn có thể la hét, mắng mỏ nhưng đừng xỉ nhục, khinh thường chồng. Chỉ khi bạn làm được điều đó, bạn mới có quyền yêu cầu anh ấy làm tương tự khi cãi nhau.

Đừng áp đặt suy nghĩ lên đối phương

Bạn không phải anh ấy, đừng ''nhét chữ'' vào đầu anh ấy. Một người phụ nữ khôn khéo sẽ không bao giờ vì những chuyện hoài nghi tầm thường mà nổi cơn tam bành chất vấn, định tội cho chồng mình. Đem việc bạn nghĩ anh ấy sai trở thành ''sự thật'' là anh ấy sai và đòi hỏi chồng phải nhún nhường, xin lỗi.

Nếu có nghi ngờ, hãy nói thẳng với anh ấy chứ đừng bắt đầu nói về nghi ngờ của mình bằng một cuộc cãi vã hoặc tệ hơn là cứ giấu trong lòng rồi bùng nổ vào một ngày đẹp trời nào đó.

Một việc mà người ta hay làm khi có mâu thuẫn là đổ lỗi cho nhau, để tạo thế lẽ phải về phía mình. Việc bạn trốn tránh sự thực, đổi lỗi cho đối phương, áp đặt cái nhìn bực tức của mình lên người ấy sẽ chẳng đưa tới kết cục gì tốt đẹp cả. Hãy dừng lại, thở sâu, nhìn mọi việc theo hướng tích cực hơn, bày tỏ suy nghĩ và mong muốn của mình thay vì yêu cầu, ép buộc người ấy phải làm theo những gì bạn nghĩ là đúng.

Khéo làm lành trở lại

Cãi vã xong hãy luôn nhớ làm lành. Đây là điều ai cũng nên làm, không phải vì bạn là phụ nữ mà bạn có quyền được giận dỗi, để anh ấy phải nhận sai trước. Loại sĩ diện hão này chỉ là chất độc khiến mối quan hệ của hai người ngày một đen tối và sớm đi vào ngõ cụt thôi.

Hãy nhớ, hai người là vợ chồng, là người yêu, và khi mọi chuyện vẫn nằm trong giới hạn đạo đức bạn có thể tha thứ được, thì chẳng có lý do gì để bạn cứ mãi giận hờn, chiến tranh lạnh với người ấy cả. Hàn gắn không bao giờ là mất mặt, ngược lại nó sẽ giúp mở rộng tâm hồn, tạo cho bạn đức tính bao dung và khiến anh ấy càng yêu thương bạn hơn./.

Theo CTV Trần Ngân/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)