Mua cùng 1 loại dầu trong thời gian dài. Ngoài việc dùng để làm chín đồ ăn, dầu còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Nó cung cấp nhiều axit béo thiết yếu mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được.Cũng chính từ lý do này, nhiều người có cách dùng dầu ăn là chỉ mua 1 loại trong thời gian dài vì tin là nó tốt. Thực tế, các loại dầu khác nhau chứa lượng axit béo, thành phần dinh dưỡng khác nhau. Việc mua một loại dầu liên tục chỉ khiến cơ thể mất đi cơ hội nhận được nguồn dinh dưỡng đa dạng.Mua lượng lớn dầu để ăn dần. Không ít người có thói quen mua những can dầu lớn vì nghĩ rằng dầu có thể để lâu, giá cả cũng phải chăng hơn. Tuy có lợi về kinh tế song cách làm này lại bất lợi cho sức khỏe.Sự thực là dầu ăn có thời hạn sử dụng tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất. Vậy nhưng, một khi mở nắp, phản ứng oxy hóa trong dầu sẽ được đẩy nhanh. Hơn nữa, việc để dầu ăn cạnh nguồn nhiệt càng khiến tốc độ oxy hóa diễn ra mạnh hơn nhiều.Tốt hơn, bạn nên tính toán lượng dầu ăn của gia đình để mua cho hợp lý. Cố gắng sử dụng dầu sau 1-2 tháng, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.Không nhìn vào thành phần dầu. Nhìn vào thành phần, bạn sẽ nắm được tỉ lệ chất trong chúng để mua phù hợp với mục đích gia đình. Bình thường, các thành phần khác nhau sẽ được sắp xếp lần lượt theo thứ tự giảm dần. Thứ hạng càng cao trong danh sách thành phần thì hàm lượng càng nhiều.Chẳng hạn, khi mua dầu ô liu. Mặc dù từ “ô liu” được viết rất bắt mắt mà thành phần ô liu lại xếp cuối cùng trong danh sách thì lượng dầu ô liu nguyên chất thực tế sẽ rất thấp.Dù tốt cho sức khỏe song chuyên gia khuyên không nên lạm dụng dầu trong chế biến đồ ăn. Tiêu thụ lượng lớn dầu sẽ mang đến những tác động tiêu cực cho cơ thể. Mỗi ngày, mỗi người chỉ nên dùng 25-30g dầu (tương đương 3 thìa cà phê).Việc đun nóng, đợi đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào cũng không hề tốt. Lúc này, nhiệt độ dầu thường lên mức 200 độ C trở lên. Nếu cho rau vào dễ sinh các chất gây ung thư, dưỡng chất trong rau cũng bị phá hủy. Tốt hơn, bạn nên đun nóng nồi rồi đổ dầu, cho rau vào nấu ngay sau đó.Thi thoảng, bạn cũng nên thay loại dầu gia đình đang dùng bằng một loại khác để nhận được lượng axit béo đa dạng, cân bằng cho cơ thể.Mời độc giả xem video: Thói quen buổi sáng giúp bạn giảm cân. Nguồn: Zingnews.
Mua cùng 1 loại dầu trong thời gian dài. Ngoài việc dùng để làm chín đồ ăn, dầu còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Nó cung cấp nhiều axit béo thiết yếu mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được.
Cũng chính từ lý do này, nhiều người có cách dùng dầu ăn là chỉ mua 1 loại trong thời gian dài vì tin là nó tốt. Thực tế, các loại dầu khác nhau chứa lượng axit béo, thành phần dinh dưỡng khác nhau. Việc mua một loại dầu liên tục chỉ khiến cơ thể mất đi cơ hội nhận được nguồn dinh dưỡng đa dạng.
Mua lượng lớn dầu để ăn dần. Không ít người có thói quen mua những can dầu lớn vì nghĩ rằng dầu có thể để lâu, giá cả cũng phải chăng hơn. Tuy có lợi về kinh tế song cách làm này lại bất lợi cho sức khỏe.
Sự thực là dầu ăn có thời hạn sử dụng tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất. Vậy nhưng, một khi mở nắp, phản ứng oxy hóa trong dầu sẽ được đẩy nhanh. Hơn nữa, việc để dầu ăn cạnh nguồn nhiệt càng khiến tốc độ oxy hóa diễn ra mạnh hơn nhiều.
Tốt hơn, bạn nên tính toán lượng dầu ăn của gia đình để mua cho hợp lý. Cố gắng sử dụng dầu sau 1-2 tháng, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Không nhìn vào thành phần dầu. Nhìn vào thành phần, bạn sẽ nắm được tỉ lệ chất trong chúng để mua phù hợp với mục đích gia đình. Bình thường, các thành phần khác nhau sẽ được sắp xếp lần lượt theo thứ tự giảm dần. Thứ hạng càng cao trong danh sách thành phần thì hàm lượng càng nhiều.
Chẳng hạn, khi mua dầu ô liu. Mặc dù từ “ô liu” được viết rất bắt mắt mà thành phần ô liu lại xếp cuối cùng trong danh sách thì lượng dầu ô liu nguyên chất thực tế sẽ rất thấp.
Dù tốt cho sức khỏe song chuyên gia khuyên không nên lạm dụng dầu trong chế biến đồ ăn. Tiêu thụ lượng lớn dầu sẽ mang đến những tác động tiêu cực cho cơ thể. Mỗi ngày, mỗi người chỉ nên dùng 25-30g dầu (tương đương 3 thìa cà phê).
Việc đun nóng, đợi đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào cũng không hề tốt. Lúc này, nhiệt độ dầu thường lên mức 200 độ C trở lên. Nếu cho rau vào dễ sinh các chất gây ung thư, dưỡng chất trong rau cũng bị phá hủy. Tốt hơn, bạn nên đun nóng nồi rồi đổ dầu, cho rau vào nấu ngay sau đó.
Thi thoảng, bạn cũng nên thay loại dầu gia đình đang dùng bằng một loại khác để nhận được lượng axit béo đa dạng, cân bằng cho cơ thể.
Mời độc giả xem video: Thói quen buổi sáng giúp bạn giảm cân. Nguồn: Zingnews.