Có thể bạn đã nghe đến các loại khoai tây có tên gọi như khoai tây sáp, khoai tây bột. Nhìn bên ngoài thì khó phân biệt vì sự khác nhau nằm ở kết cấu của khoai tây. Có hai yếu tố quyết định chất lượng của khoai tây là lượng tinh bột và lượng nước. Khoai tây nhiều tinh bột thì càng có nhiều bột và khoai tây càng nhiều nước càng dẻo. Hiểu được sự khác nhau này, bạn sẽ biết nên chọn khoai tây loại nào cho món gì. Khoai tây nhiều nước sẽ ít thấm chất lỏng như dầu ăn hoặc nước sốt, khi nấu lên không bị vỡ như khoai tây bột. Ngược lại, khoai tây bột lại hấp thu mùi và dễ vỡ, phù hợp để làm những món như khoai tây nghiền. Một loại khoai tây được gọi là khoai tây đa dụng nằm ở khoảng giữa của hai loại nói trên, không quá bột cũng không quá sáp. Với lượng tinh bột vừa phải, khoai tây đa dụng có thể chế biến được nhiều món từ làm salad đến làm bánh, chiên giòn… Bạn đã từng nghe nhắc đến khoai tây tím và không hiểu loại khoai này có gì đặc biệt. Dưỡng chất trong khoai tây tím cũng tương tự như khoai tây trắng, ngoại trừ chứa gấp 4 lần chất chống oxy hóa so với khoai tây trắng. Vì vậy, loại khoai này có tác dụng giảm huyết áp rất tốt. Nếu đặt một củ khoai tây non và một củ khoai tây ngón tay cạnh nhau, nhiều người sẽ khó phân biệt. Khoai tây ngón tay là một giống khoai tây, tuy nhỏ bằng ngón tay nhưng đã phát triển hết cỡ. Khoai tây non hay khoai tây bao tử có vỏ rất mỏng vì vẫn đang hấp thu dưỡng chất từ đất. Loại khoai này có kết cấu giống như kem và ngọt hơn so với khoai thu hoạch đúng tuổi. Khi mua về cần ăn ngay vì khoai này nhanh hỏng. Nếu phải gọi tên các giống khoai tây, bạn không thể không nhắc đến khoai tây dại với ít nhất 151 loại khác nhau. Tuy nhiên phần lớn khoai tây dại không ăn được. Vậy làm thế nào khoai tây dại trở thành nông sản nhiều thứ 4 trên thế giới? Câu trả lời không dễ vì đã trải qua nhiều thế hệ trồng trọt.Nhưng những người làm nông đang quay lại với khoai tây dại để tìm ra giống mới. Năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một số loại khoai tây dại có hàm lượng canxi cao gấp 7 lần khoai tây thường và đang tìm cách lai giống. (Nguồn ảnh: Mashed)
Có thể bạn đã nghe đến các loại khoai tây có tên gọi như khoai tây sáp, khoai tây bột. Nhìn bên ngoài thì khó phân biệt vì sự khác nhau nằm ở kết cấu của khoai tây. Có hai yếu tố quyết định chất lượng của khoai tây là lượng tinh bột và lượng nước. Khoai tây nhiều tinh bột thì càng có nhiều bột và khoai tây càng nhiều nước càng dẻo.
Hiểu được sự khác nhau này, bạn sẽ biết nên chọn khoai tây loại nào cho món gì. Khoai tây nhiều nước sẽ ít thấm chất lỏng như dầu ăn hoặc nước sốt, khi nấu lên không bị vỡ như khoai tây bột. Ngược lại, khoai tây bột lại hấp thu mùi và dễ vỡ, phù hợp để làm những món như khoai tây nghiền.
Một loại khoai tây được gọi là khoai tây đa dụng nằm ở khoảng giữa của hai loại nói trên, không quá bột cũng không quá sáp. Với lượng tinh bột vừa phải, khoai tây đa dụng có thể chế biến được nhiều món từ làm salad đến làm bánh, chiên giòn…
Bạn đã từng nghe nhắc đến khoai tây tím và không hiểu loại khoai này có gì đặc biệt. Dưỡng chất trong khoai tây tím cũng tương tự như khoai tây trắng, ngoại trừ chứa gấp 4 lần chất chống oxy hóa so với khoai tây trắng. Vì vậy, loại khoai này có tác dụng giảm huyết áp rất tốt.
Nếu đặt một củ khoai tây non và một củ khoai tây ngón tay cạnh nhau, nhiều người sẽ khó phân biệt. Khoai tây ngón tay là một giống khoai tây, tuy nhỏ bằng ngón tay nhưng đã phát triển hết cỡ. Khoai tây non hay khoai tây bao tử có vỏ rất mỏng vì vẫn đang hấp thu dưỡng chất từ đất. Loại khoai này có kết cấu giống như kem và ngọt hơn so với khoai thu hoạch đúng tuổi. Khi mua về cần ăn ngay vì khoai này nhanh hỏng.
Nếu phải gọi tên các giống khoai tây, bạn không thể không nhắc đến khoai tây dại với ít nhất 151 loại khác nhau. Tuy nhiên phần lớn khoai tây dại không ăn được. Vậy làm thế nào khoai tây dại trở thành nông sản nhiều thứ 4 trên thế giới? Câu trả lời không dễ vì đã trải qua nhiều thế hệ trồng trọt.
Nhưng những người làm nông đang quay lại với khoai tây dại để tìm ra giống mới. Năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một số loại khoai tây dại có hàm lượng canxi cao gấp 7 lần khoai tây thường và đang tìm cách lai giống. (Nguồn ảnh: Mashed)