Cá có chứa nhiều Omega 3, chất đạm, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, iốt…, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, não bộ… Ăn cá sống cũng có cái lợi và cái hại nhất định.Tuy nhiên, ăn cá không đúng cách, đặc biệt là cá sống có thể bị nhiễm độc tố, vi sinh vật, vi khuẩn gây ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe.Ngoài ra, cá cũng có thể bị nhiễm độc do môi trường nước ô nhiễm hoặc bị tẩm, ướp bởi chất bảo quản, hóa học giúp làm tươi hay giữ cá lâu hư vượt quá quy định.Nguy cơ nhiễm hay chứa loại kim loại nặng như chì, crom, thủy ngân…gây ra nhiều hậu quả lâu dài cho sức khỏe, đặc biệt tại gan, gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan.Để hạn chế những nguy cơ với sức khỏe của cá sống, bạn hãy lưu ý những bí quyết ăn, khử độc cá sống dưới đây để bảo vệ gia đình mình.Để hạn chế chất độc trong cá biển, bạn nên nhớ sử dụng wasabia (mù tạt) khi ăn sushi, sashimi cũng như nhiều món cá, hải sản sống khác.Vì đây là một loại dược liệu có tính khử độc cao giúp giảm bớt độc tố trong cá sống rất hiệu quả.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hoạt chất Isothiocyanates có trong wasabia giúp gia tăng tổng hợp các phân tử protein thúc đẩy quá trình giải độc trong gan.Đồng thời, wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.Ngoài ra, cá sống còn nên ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển.Những gia vị kết hợp này có thể tăng huơng vị, và còn giúp diệt vi khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tuơi sống.
Cá có chứa nhiều Omega 3, chất đạm, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, iốt…, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, não bộ… Ăn cá sống cũng có cái lợi và cái hại nhất định.
Tuy nhiên, ăn cá không đúng cách, đặc biệt là cá sống có thể bị nhiễm độc tố, vi sinh vật, vi khuẩn gây ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngoài ra, cá cũng có thể bị nhiễm độc do môi trường nước ô nhiễm hoặc bị tẩm, ướp bởi chất bảo quản, hóa học giúp làm tươi hay giữ cá lâu hư vượt quá quy định.
Nguy cơ nhiễm hay chứa loại kim loại nặng như chì, crom, thủy ngân…gây ra nhiều hậu quả lâu dài cho sức khỏe, đặc biệt tại gan, gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan.
Để hạn chế những nguy cơ với sức khỏe của cá sống, bạn hãy lưu ý những bí quyết ăn, khử độc cá sống dưới đây để bảo vệ gia đình mình.
Để hạn chế chất độc trong cá biển, bạn nên nhớ sử dụng wasabia (mù tạt) khi ăn sushi, sashimi cũng như nhiều món cá, hải sản sống khác.
Vì đây là một loại dược liệu có tính khử độc cao giúp giảm bớt độc tố trong cá sống rất hiệu quả.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hoạt chất Isothiocyanates có trong wasabia giúp gia tăng tổng hợp các phân tử protein thúc đẩy quá trình giải độc trong gan.
Đồng thời, wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.
Ngoài ra, cá sống còn nên ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển.
Những gia vị kết hợp này có thể tăng huơng vị, và còn giúp diệt vi khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tuơi sống.