Bị mẹ chồng chê vụng về vì có mấy mâm cỗ làm không xong

Tôi đã rất bực mình từ khi phải tự đi chợ, làm cỗ, nhưng tới lúc bị mẹ chồng chê bai thì mới dám nói ra bức xúc.

Sau khi cưới, tôi ở nhà cùng bố mẹ chồng 2 ngày rồi đi trăng mật, tiếp đó là lên Hà Nội để tiếp tục làm việc. Cứ nghĩ không ở cùng nhau thì cũng chẳng xích mích gì, nào ngờ mẹ chồng tôi ngày nào cũng gọi hỏi thăm từ việc ăn uống, cơm nước cho tới lương lậu, công việc...

Có lẽ tôi và bố mẹ đẻ ít tâm sự, có chuyện gì mới gọi nên bị quan tâm thái quá tôi lại hơi phiền. Song, điều khiến tôi cảm thấy không thích nhất đó là cuối tuần nào mẹ chồng cũng hỏi có về quê không. Nói là hỏi chứ thực ra bà nhắc khéo vợ chồng tôi về quê mới đúng. Nếu một trong hai đứa bận thì bà lại xúi đứa kia về 1 mình. May mà Tuấn - chồng tôi cũng khá bênh vợ, chối đây đẩy bảo cả 2 rảnh mới về.

Thấy không lôi kéo được chúng tôi về quê dịp cuối tuần nếu không có việc gì, mẹ chồng quay sang kiếm cớ bắt 2 vợ chồng về bất kể đám cưới hỏi, ma chay, giỗ chạp xa gần, quan trọng hay không quan trọng. Trong khi nhà chồng cách Hà Nội những 130km, trưa thứ 7 về, chiều chủ nhật chúng tôi lại phải lên thì rất mệt. Tôi thì say xe nữa... Hỏi Tuấn xem trước nhà anh có lệ là phận con cháu phải tham gia đầy đủ những bữa cỗ bàn không mấy quan trọng như thế à, anh lắc đầu: "Mẹ lại nũng đấy, chắc muốn 2 vợ chồng về nên ép thế".

"Em mà rảnh thì chẳng ngại đâu, nhưng về và ở nhà chưa tròn 1 ngày thế mệt lắm. Mà 1 tháng e cũng xin nghỉ thứ 7 một lần thôi chứ, mẹ cứ gọi nheo nhéo thế này, khó xử quá" - tôi phàn nàn.

"Kệ đi, anh sẽ nói chuyện với mẹ. Cuối tuần này vợ chồng mình không về nữa. Đám cưới con nhà bác họ bắn đại bác chẳng tới ấy" - Tuấn động viên tôi.

"Thôi, mình về đi. Chứ giờ anh có chối mẹ cũng nghĩ là do em xúi đấy, bà lại ghét em" - tôi cản chồng.

Bi me chong che vung ve vi co may mam co lam khong xong

Tuấn cũng tặc lưỡi, rồi hai đứa thu xếp công việc để cuối tuần ấy về. Mẹ chồng khi gọi thì bảo chúng tôi về đi đám cỗ con nhà bác họ, thế mà khi chúng tôi có mặt ở nhà bà lại đổi giọng: "Mẹ nghĩ lại rồi, đám cỗ ấy để bố con đi đại diện được rồi. Nhưng con dâu cũng ít về, lần này để mẹ làm cơm, gọi mấy bác tới nhà mình thăm con."

Tôi ái ngại: "Mẹ ơi, thôi để bọn con đi thăm các bác".

"Thôi, con say xe thì ở nhà nghỉ ngơi đi. Để các bác qua cũng được" - Mẹ chồng chốt.

Những tưởng bà nói thế tức là tôi sẽ được lên phòng đánh 1 giấc... Thế nhưng "mẹ làm cơm", "các bác qua thăm", "con nghỉ ngơi" mà bà nói lại không phải thế. Tôi vừa chợp mắt được khoảng 15 phút, mẹ chồng đã lên gọi dậy để đi chợ. Bà bảo tất cả rau củ quả bà đã lấy từ vườn nhà, tôi đi mua thịt cá, tự nghĩ thực đơn để làm 3 mâm cỗ mời họ hàng. Tôi sốc.

Tuấn chở tôi đi mà tôi băn khoăn mãi chẳng biết nên nấu gì, làm gì... Cuối cùng, hai vợ chồng chốt lại là đĩa thịt gà luộc, canh măng, bánh đa nem, giò heo, thịt bò xào cần tỏi, thịt ba chỉ quay.

Khi trở về, lại một mình tôi hì hụi nấu nướng, tóc tai rũ rượi, mẹ chồng và cô em chồng thì ở trên nhà cắt hoa, pha trà... Tuấn thì chỉ phụ tôi thịt gà, sau đó cũng bị mẹ chồng sai đi biếu quà bánh cho họ hàng ở tận xa.

Hơn 3 tiếng đồng hồ tôi mới làm xong, họ hàng lúc này đã ngồi kín chiếu trên nhà. Khi Tuấn bê mâm cơm đặt xuống, mẹ chồng lườm tôi, giọng hờn trách: "Có mấy mâm cơm mà làm mãi không xong."

Suốt cả chiều tôi đã bực bội rồi, nhưng không ngờ tới giờ trước mặt họ hàng còn bị mẹ chồng chê, tôi bức xúc quá không nhịn được, nói như khóc: "Mẹ ơi, một mình con từ đi chợ, nấu nướng thì sao nhanh được ạ? Kể là 1 bữa cơm đơn giản cho 4-5 người thì con cũng làm ù là xong, đây 3 mâm cỗ cho 2 chục người đấy ạ. Con cũng chẳng dám nhận là đảm đang, nhưng con nghĩ mình cũng biết san sẻ công việc với các thành viên, con chưa bao giờ để chị dâu ở nhà phải 1 mình làm tất cả mẹ ạ."

Nghe tới đây, bố chồng và chồng lập tức phải lên tiếng để hòa giải. Bởi Tuấn đương nhiên biết tôi đang ấm ức vì mẹ chồng và em chồng chẳng phụ gì. Họ hàng thì hùa vào bảo con dâu trẻ tuổi nấu nướng thế là đảm đang rồi.

Sau bữa hôm ấy, Tuấn cũng nói với bố mẹ rằng công việc của cả hai bận rộn, nếu không phải có việc gì thật sự quan trọng thì 4-6 tuần sẽ về 1 lần. "Con sẽ không về vì mấy cái đám cỗ, đám giỗ bắn đại bác không tới đâu mẹ ạ" - Tuấn tuyên bố. Bố chồng tôi cũng vỗ tay tán thành, chỉ mẹ chồng là tím mặt nhưng không nói được gì nên lặng thinh.

Tuy nhiên, những lần sau chúng tôi cũng chủ động thu xếp công việc để về quê, tôi cũng quà cáp, biếu xén mẹ chồng tiền bạc. Do đó, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu cũng dần dần được cải thiện.

Theo Nhipsongviet

>> xem thêm

Bình luận(0)