Bệnh nhân biến thành quỷ dữ vì rượu

Hàng ngày chứng kiến các bệnh nhân vật vã vì rượu, bác sĩ Oanh hiểu hơn bất kỳ ai về sự tàn phá của loại đồ uống đang được dùng tùy tiện này.

Ông Nguyễn Văn Quang (50 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội) là một người hiền lành, điềm đạm. Nhưng khi uống rượu, ông bỗng thay đổi tính nết.
Cách đây một tháng, ông được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng loạn thần do rượu với các biểu hiện như hoảng loạn, gào thét, không tỉnh táo, không nhận ra mọi người xung quanh...
Đây là một trong số những ca bệnh khiến bác sĩ Đỗ Thị Oanh - Phó khoa Cai nghiện, Bệnh viện Tâm thần Trung ương - ám ảnh bởi hậu quả nặng nề của rượu bia đối với con người.
Bác sĩ Oanh cho biết con trai của bệnh nhân Quang tâm sự mỗi lần uống rượu, ông thay đổi tính nết hoàn toàn. Thậm chí, trước khi đưa vào viện, trong lúc say rượu, ông đã dùng đũa chọc hỏng mắt vợ. Đây cũng không phải là lần đầu tiên ông hành hạ vợ sau khi uống rượu.
Sau hơn hai tháng điều trị, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn và tự chủ được mọi hoạt động, lời nói. Tuy nhiên, bệnh nhân Quang đã tự ý trốn khỏi bệnh viện, tiền viện phí chưa được thanh toán.
Benh nhan bien thanh quy du vi ruou
Bệnh nhân nghiện rượu thường gặp các triệu chứng sảng rượu, loạn thần. Ảnh: HQ. 
Nhiều năm công tác tại Khoa Cai nghiện với hơn một nửa là bệnh nhân nghiện rượu, bác sĩ Oanh cho biết những trường hợp trốn khỏi bệnh viện như ông Quang không phải là hiếm.
Bệnh nhân thường được đưa vào viện cấp cứu trong trạng thái say, khi tỉnh dậy, họ nhận thức được và cho rằng mình không mắc bệnh nên luôn tìm cách chạy trốn khỏi bệnh viện, dù chưa hết liệu trình điều trị.
Bác sĩ Oanh cũng gặp không ít thành phần nghiện rượu ranh mãnh. Họ tìm cách uống rượu bằng mọi cách ngay cả khi đang điều trị.
Khi lên cơn nghiện, họ tìm mọi cách để họ được uống, có những trường hợp giấu rượu vào chai giả vờ là nước lọc, rồi mang vào phòng bệnh. Sau khi bị các bác sĩ phát hiện, họ lại tìm cách cho rượu vào túi nylon giả vờ là nước canh để mang vào. Thậm chí, một bệnh nhân dù đã bị mù cả hai mắt vì uống rượu, nhưng vẫn tìm mọi cách, lợi dụng sự sơ hở của các bác sĩ để mua được thức uống có cồn.
Hàng ngày chứng kiến các bệnh nhân vật vã vì rượu, bác sĩ Oanh hiểu hơn bất kỳ ai về sự tàn phá của loại đồ uống nguy hiểm này. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết để ngăn chặn người dân uống rượu không phải chuyện một sớm, một chiều mà cần phải có giải pháp cộng đồng, nâng cao dân trí để người dân hiểu tác hại của rượu.
Đồng thời, bác sĩ này chia sẻ cần phải giáo dục ngay từ trong nhà trường cho lớp trẻ, có như vậy mới hy vọng tỷ lệ người mắc bệnh tật do uống rượu, bia giảm trong tương lai.
Theo Hà Quyên/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)