Bệnh nhân 338 tái dương tính với COVID-19, nhiều người bị cách ly khẩn cấp

Sau khi được xác nhận chữa khỏi COVID-19 trở về quê nhà, nam bệnh nhân 38 tuổi lại tái dương tính với SARS-CoV-2 khiến nhiều người phải cách ly khẩn cấp.

Sáng 16/8, báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết ngày 15/8, bệnh nhân 338 (BN 338) có địa chỉ tại Lạng Giang, Bắc Giang, vừa trở về từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.
Bệnh nhân nam, 38 tuổi, là công nhân tại Kuwait, về nước từ ngày 16/6, được cách ly tại Bà Rịa - Vũng Tàu và xác định mắc COVID-19, điều trị tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ngày 14/8, bệnh nhân được xác định khỏi bệnh, có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly và phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để trở về địa phương.
Ngày 15/8, bệnh nhân đi từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) ra Nội Bài trên chuyến bay VN242, khởi hành hồi 7 giờ, đến Sân bay Nội Bài lúc 9 giờ 10, sau đó đi taxi về nhà tại thôn Cảy, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.
Tuy nhiên, sau đó do thấy mệt mỏi, khó thở nhẹ, run chân tay, bệnh nhân nhập viện và được xe cứu thương của Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có một lái xe, một nhân viên y tế đều mang đồ bảo hộ.
Benh nhan 338 tai duong tinh voi COVID-19, nhieu nguoi bi cach ly khan cap
Các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: Lương Quốc Chính 
Bệnh nhân nhập viện lúc 14 giờ ngày 15/8 theo đúng quy trình vào khu cách ly điều trị COVID-19 trong tình trạng tỉnh, không sốt, rát họng nhẹ, cảm giác tức ngực, khó thở, run chân tay, nghe tim, phổi chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.
Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân tại bệnh viện cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến 19 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị.
Qua rà soát, hiện có 6 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 338 đã được đưa đi cách ly tập trung.
Trước đó, theo công bố của Bộ Y tế, tại Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều là thành viên trong một gia đình, họ từng đi du lịch tại TP Đà Nẵng.
Lý giải về các trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2, GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, cho biết hiện tượng bệnh nhân tái dương tính không phải riêng Việt Nam có mà trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy. Việc này do đáp ứng miễn dịch của từng người, không phải là ca bệnh. Khi theo dõi dịch tễ trên thế giới như tại Nhật Bản, Trung Quốc... những ca tái dương tính trở lại không lây nhiễm cho bất kỳ trường hợp nào dù họ đã về cộng đồng cách ly. Những người mà những ca này tiếp xúc F1 hoàn toàn âm tính.
Cách cài đặt ứng dụng Bluezone
Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.
Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.
Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.
Sau khi được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.
Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với COVID-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc COVID tới điện thoại của bạn.
Theo D.Thu/Báo Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)