Chim cu gáy không chỉ là loài chim cảnh được nhiều người yêu thích mà còn là vị thuốc quý trong Đông y. Tất cả các bộ phận của chim cu gáy đều chứa nhiều dưỡng chất và dược chất. Ảnh: Blogchimcanh.Thịt chim nhiều chứa nhiều protid; lipid và các khoáng chất, bổ thận, bổ âm, giải độc kích thích tiêu hóa. Trứng chim có vị ngọt, tính bình còn tiết chim lại chứa nhiều đạm, sắt. Phân chim lại chữa nhiều nitơ, amoniac. Từ những dược chất này, có thể chế biến chim cu gáy thành món ăn ngon, bài thuốc quý. Ảnh: Rongbay.Trị bệnh tiểu đường. Chim cu 1 con làm sạch, hoài sơn 30g, ngọc trúc 30g. Chim cu làm sạch, chặt nhỏ nấu với các dược liệu đến chín nhừ. Ăn cả nước lẫn cái 1 ngày 1 lần. Ảnh: Lasen.Chữa đau đầu chóng mặt, di tinh. Dùng trứng chim cu 2 – 4 quả, trùng thảo 5g, long nhãn 30g, kỷ tử 20g, ngũ vị tử 10g. Trứng chim luộc qua, bóc bỏ vỏ, hầm cách thủy với các vị thuốc. Nếu không có trùng thảo thì hầm trứng chim cu với 3 dược liệu trên cũng được. Ảnh: Suckhoe.Bồi bổ cơ thể gầy yếu, suy nhược. Chim cu làm sạch, cho vào nồi nầm cùng hoàng tinh, kỷ tử, thêm nước sạch và gia vị lượng thích hợp; đun nhỏ lửa hầm nhừ. Ảnh: Skds.Chữa tiểu cầu giảm, bế kinh, kinh khí ít. Chim cu 1 con, miết giáp 15g, quy bản 15g, bá tử nhân 15g, đại táo (táo tàu) 30g (khoảng 10 quả). Nấu miết giáp, quy bản, bá tử nhân lấy nước, bỏ bã. Dùng nước dược liệu nấu với chim cu, thêm đại táo và gia vị thích hợp. Ảnh: Womantoday.Chữa bệnh sốt rét. Chim cu 1 con vặt lông làm sạch, cho thêm nước lạnh, gia vị thích hợp và hầm nhừ, ăn như một món ăn. Ảnh: Thegioicaythuoc (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
Chim cu gáy không chỉ là loài chim cảnh được nhiều người yêu thích mà còn là vị thuốc quý trong Đông y. Tất cả các bộ phận của chim cu gáy đều chứa nhiều dưỡng chất và dược chất. Ảnh: Blogchimcanh.
Thịt chim nhiều chứa nhiều protid; lipid và các khoáng chất, bổ thận, bổ âm, giải độc kích thích tiêu hóa. Trứng chim có vị ngọt, tính bình còn tiết chim lại chứa nhiều đạm, sắt. Phân chim lại chữa nhiều nitơ, amoniac. Từ những dược chất này, có thể chế biến chim cu gáy thành món ăn ngon, bài thuốc quý. Ảnh: Rongbay.
Trị bệnh tiểu đường. Chim cu 1 con làm sạch, hoài sơn 30g, ngọc trúc 30g. Chim cu làm sạch, chặt nhỏ nấu với các dược liệu đến chín nhừ. Ăn cả nước lẫn cái 1 ngày 1 lần. Ảnh: Lasen.
Chữa đau đầu chóng mặt, di tinh. Dùng trứng chim cu 2 – 4 quả, trùng thảo 5g, long nhãn 30g, kỷ tử 20g, ngũ vị tử 10g. Trứng chim luộc qua, bóc bỏ vỏ, hầm cách thủy với các vị thuốc. Nếu không có trùng thảo thì hầm trứng chim cu với 3 dược liệu trên cũng được. Ảnh: Suckhoe.
Bồi bổ cơ thể gầy yếu, suy nhược. Chim cu làm sạch, cho vào nồi nầm cùng hoàng tinh, kỷ tử, thêm nước sạch và gia vị lượng thích hợp; đun nhỏ lửa hầm nhừ. Ảnh: Skds.
Chữa tiểu cầu giảm, bế kinh, kinh khí ít. Chim cu 1 con, miết giáp 15g, quy bản 15g, bá tử nhân 15g, đại táo (táo tàu) 30g (khoảng 10 quả). Nấu miết giáp, quy bản, bá tử nhân lấy nước, bỏ bã. Dùng nước dược liệu nấu với chim cu, thêm đại táo và gia vị thích hợp. Ảnh: Womantoday.
Chữa bệnh sốt rét. Chim cu 1 con vặt lông làm sạch, cho thêm nước lạnh, gia vị thích hợp và hầm nhừ, ăn như một món ăn. Ảnh: Thegioicaythuoc (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).