Đồ ăn mặn: Bạn càng ăn mặn thì khả năng hấp thụ canxi càng giảm, khiến bạn có nguy cơ bị bệnh loãng xương. Để món ăn thêm đậm đà mà không dùng quá nhiều muối, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khác thay thế. Ăn nhiều đường: Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ khiến bạn có nguy cơ bị tiểu đường mà còn gây ức chế cho quá trình hấp thụ canxi, phốt pho của cơ thể. Nếu quá hảo ngọt, bạn nên ăn mận khô, việt quất là những loại quả có vị ngọt nhưng giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ tốt cho xương. Đồ uống có gas: Uống quá nhiều nước có gas khiến bạn có nguy cơ bị loãng xương khiến cho xương giòn, dễ gãy khi va đập mạnh. Ngoài ra, đồ uống có gas còn chứa nhiều phụ gia làm suy yếu ruột và giảm khả năng hấp thụ canxi. Thức ăn và đồ uống chứa caffeine: Tiêu thụ quá nhiều caffeine sẽ làm giảm canxi trong xương. Dina Khader, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho biết “Mỗi 100 milligram caffeine mà bạn tiêu thụ sẽ làm mất đi 6 milligrams canxi trong cơ thể”. Vì vậy, để tránh bị loãng xương hãy hạn chế thói quen uống quá nhiều trà, cà phê và ăn socola. Rượu: Uống quá nhiều rượu là một trong những lý do gây ra loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương và làm xương mới gãy chậm phục hồi. Để phòng ngừa bệnh loãng xương, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu và đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu xanh chứa chất phytates có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Tuy nhiên xét về tổng quan thì đây vẫn là thực phẩm tốt vì chứa nhiều magiê, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Bạn có thể ngâm đậu với nước lạnh trong vài giờ trước khi chế biến để hạn chế tối đa hàm lượng phytates. Các loại rau củ họ cà dược bao gồm cà tím, cà chua, khoai tây trắng, nấm chứa solanine được xem là nguyên nhân gây viêm khớp. Tuy nhiên, các loại rau này lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi. Bạn có thể ăn thoải mái loại rau này trong điều kiện cung cấp đủ 1.200mg canxi mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm khác.Rau chân vịt và cải cầu vồng: Mặc dù có hàm lượng canxi cao nhưng các loại rau lá xanh như rau chân vịt lại chứa chất oxalate gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của loại rau này, bạn nên ăn kèm với các loại thực phẩm chứa nhiều canxi dễ hấp thụ như phô mai, pho mát.
Đồ ăn mặn: Bạn càng ăn mặn thì khả năng hấp thụ canxi càng giảm, khiến bạn có nguy cơ bị bệnh loãng xương. Để món ăn thêm đậm đà mà không dùng quá nhiều muối, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khác thay thế.
Ăn nhiều đường: Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ khiến bạn có nguy cơ bị tiểu đường mà còn gây ức chế cho quá trình hấp thụ canxi, phốt pho của cơ thể. Nếu quá hảo ngọt, bạn nên ăn mận khô, việt quất là những loại quả có vị ngọt nhưng giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ tốt cho xương.
Đồ uống có gas: Uống quá nhiều nước có gas khiến bạn có nguy cơ bị loãng xương khiến cho xương giòn, dễ gãy khi va đập mạnh. Ngoài ra, đồ uống có gas còn chứa nhiều phụ gia làm suy yếu ruột và giảm khả năng hấp thụ canxi.
Thức ăn và đồ uống chứa caffeine: Tiêu thụ quá nhiều caffeine sẽ làm giảm canxi trong xương. Dina Khader, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho biết “Mỗi 100 milligram caffeine mà bạn tiêu thụ sẽ làm mất đi 6 milligrams canxi trong cơ thể”. Vì vậy, để tránh bị loãng xương hãy hạn chế thói quen uống quá nhiều trà, cà phê và ăn socola.
Rượu: Uống quá nhiều rượu là một trong những lý do gây ra loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương và làm xương mới gãy chậm phục hồi. Để phòng ngừa bệnh loãng xương, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu và đàn ông không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.
Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu xanh chứa chất phytates có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Tuy nhiên xét về tổng quan thì đây vẫn là thực phẩm tốt vì chứa nhiều magiê, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Bạn có thể ngâm đậu với nước lạnh trong vài giờ trước khi chế biến để hạn chế tối đa hàm lượng phytates.
Các loại rau củ họ cà dược bao gồm cà tím, cà chua, khoai tây trắng, nấm chứa solanine được xem là nguyên nhân gây viêm khớp. Tuy nhiên, các loại rau này lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi. Bạn có thể ăn thoải mái loại rau này trong điều kiện cung cấp đủ 1.200mg canxi mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm khác.
Rau chân vịt và cải cầu vồng: Mặc dù có hàm lượng canxi cao nhưng các loại rau lá xanh như rau chân vịt lại chứa chất oxalate gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của loại rau này, bạn nên ăn kèm với các loại thực phẩm chứa nhiều canxi dễ hấp thụ như phô mai, pho mát.