Cà chua: Lâu nay, nhiều người thích ăn cà chua sống do chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể, giúp làm đẹp da... Tuy nhiên cà chua sau khi nấu chín lại càng tốt hơn vì lúc đó chúng mới tiết ra nhiều lycopene chống oxy hóa, ung thư - loại chất cơ thể không tự tạo ra được mà chỉ bổ sung qua đường ăn uống.Cà rốt cũng là rau củ ăn chín bổ dưỡng hơn. Nấu chín cà rốt có thể giúp giải phóng carotenoids - chất chống oxy hóa, tăng chức năng miễn dịch tổng thể. Vì vậy, nếu bạn thích ăn salad hoặc cà rốt tươi, hãy thử hấp sơ củ cà rốt trước khi dùng, vừa giữ được độ ngọt, vừa tăng dinh dưỡng. Ớt chuông sẽ tiết ra nhiều lycopene và acid ferulic - những chất chống oxy hóa hơn so với khi ăn sống. Bên cạnh đó, bạn sẽ hấp thu được nhiều vitamin A từ món ớt xào với dầu oliu hơn so với ăn sống. Vì thế, nếu muốn tận dụng triệt để các vitamin có trong loại quả này, bạn có thể xào sơ qua chúng trước khi ăn ở nhiệt độ vừa phải, đừng nấu chín mềm quá.Theo các nhà khoa học Mỹ, nấu bông cải trắng hay xanh giúp giải phóng indole, một hợp chất hữu cơ có thể chống lại các tế bào tiền ung thư. Bên cạnh đó, đây là một trong những loại rau nên hạn chế ăn sống vì nhiều vi khuẩn, sâu bọ ẩn náu trong các kẽ.Lưu ý, nhiệt độ cao có thể làm vô hiệu hóa enzym myrosinase chống ung thư có trong bông cải xanh, vì vậy, không nên nấu quá chín.Tương tự như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải cũng chứa nhiều dinh dưỡng và bạn cũng có thể ăn sống ngon lành, nhưng chúng cũng thuộc dạng khó rửa sạch. Tốt nhất là nên xào hoặc luộc sơ qua trước khi ăn cho chắc.Nếu ăn sống cải bắp tí hon, bạn có thể bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy, cách tốt nhất là nên nấu chín trước khi sử dụng.Măng tây rất giàu những vitamin có khả năng đẩy lùi ung thư như A, C và E cũng như folat. Tuy nhiên, do vách tế bào khá dày nên cơ thể chúng ta rất khó hấp thu được những dưỡng chất này. Việc nấu chín măng tây sẽ giúp phá vỡ các tế bào sợi của nó để giúp cơ thể hấp thu các vitamin này dễ dàng hơn.Salad cải xoăn kale cũng là món ăn được ưa chuộng. Tuy nhiên, ăn nhiều cải xoăn sống có thể làm gián đoạn quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất trong cơ thể. Tốt nhất, bạn nên dùng chúng để nấu canh, xào... sẽ tốt hơn. Ảnh: Internet.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Cà chua: Lâu nay, nhiều người thích ăn cà chua sống do chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể, giúp làm đẹp da... Tuy nhiên cà chua sau khi nấu chín lại càng tốt hơn vì lúc đó chúng mới tiết ra nhiều lycopene chống oxy hóa, ung thư - loại chất cơ thể không tự tạo ra được mà chỉ bổ sung qua đường ăn uống.
Cà rốt cũng là rau củ ăn chín bổ dưỡng hơn. Nấu chín cà rốt có thể giúp giải phóng carotenoids - chất chống oxy hóa, tăng chức năng miễn dịch tổng thể. Vì vậy, nếu bạn thích ăn salad hoặc cà rốt tươi, hãy thử hấp sơ củ cà rốt trước khi dùng, vừa giữ được độ ngọt, vừa tăng dinh dưỡng.
Ớt chuông sẽ tiết ra nhiều lycopene và acid ferulic - những chất chống oxy hóa hơn so với khi ăn sống. Bên cạnh đó, bạn sẽ hấp thu được nhiều vitamin A từ món ớt xào với dầu oliu hơn so với ăn sống. Vì thế, nếu muốn tận dụng triệt để các vitamin có trong loại quả này, bạn có thể xào sơ qua chúng trước khi ăn ở nhiệt độ vừa phải, đừng nấu chín mềm quá.
Theo các nhà khoa học Mỹ, nấu bông cải trắng hay xanh giúp giải phóng indole, một hợp chất hữu cơ có thể chống lại các tế bào tiền ung thư. Bên cạnh đó, đây là một trong những loại rau nên hạn chế ăn sống vì nhiều vi khuẩn, sâu bọ ẩn náu trong các kẽ.
Lưu ý, nhiệt độ cao có thể làm vô hiệu hóa enzym myrosinase chống ung thư có trong bông cải xanh, vì vậy, không nên nấu quá chín.
Tương tự như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải cũng chứa nhiều dinh dưỡng và bạn cũng có thể ăn sống ngon lành, nhưng chúng cũng thuộc dạng khó rửa sạch. Tốt nhất là nên xào hoặc luộc sơ qua trước khi ăn cho chắc.
Nếu ăn sống cải bắp tí hon, bạn có thể bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy, cách tốt nhất là nên nấu chín trước khi sử dụng.
Măng tây rất giàu những vitamin có khả năng đẩy lùi ung thư như A, C và E cũng như folat. Tuy nhiên, do vách tế bào khá dày nên cơ thể chúng ta rất khó hấp thu được những dưỡng chất này. Việc nấu chín măng tây sẽ giúp phá vỡ các tế bào sợi của nó để giúp cơ thể hấp thu các vitamin này dễ dàng hơn.
Salad cải xoăn kale cũng là món ăn được ưa chuộng. Tuy nhiên, ăn nhiều cải xoăn sống có thể làm gián đoạn quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất trong cơ thể. Tốt nhất, bạn nên dùng chúng để nấu canh, xào... sẽ tốt hơn. Ảnh: Internet.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.