1. Sò điệp xào nấm. Nguyên liệu gồm sò điệp, nấm hương, rau cải, giấm, đường, muối, hạt tiêu. Đầu tiên, sò điệp cạy vỏ lấy thịt rồi rửa sạch để loại bỏ hết cát bên trong. Ướp sò cùng chút tiêu, đường, muối, dầu hào. Nấm hương ngâm nước nóng rồi cắt chân và rửa sạch để ráo nước. Rau cải rửa sạch cắt khúc. Ảnh: Haisanngon.Bắc chảo và phi thơm hành tỏi. Tiếp đó cho sò điệp vào xào chín thì cho ra đĩa. Tiếp tục xào nấm và cải. Rồi lại đổ sò điệp vào xào cùng, nêm nếm với chút gia vị, dầu mè và giấm cho vừa miệng. Cuối cùng là dọn ra đĩa và rắc tiêu lên trên. Ảnh: Cooky.2. Nấm kho ngô bao tử. Nguyên liệu gồm nấm rơm, ngô bao tử, hành mùi, gia vị muối, hạt nêm, nước mắm. Đầu tiên ngâm nấm cắt bỏ chân và ngâm vào bát nước muối khoảng 15 phút và vớt ra để ráo nước. Ngô bao tử rửa sạch chẻ đôi.Bắc chảo phi thơm hành tỏi và cho nấm vào xào cho săn lại, đổ nước mắm vào, đậy kín vung đun lửa nhỏ khoảng 15 phút. Cho ngô bao tử vào kho cùng, nêm mắm muối cho vừa miệng và đun nhỏ lửa thêm 10 phút. Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn và thưởng thức món ăn từ nấm này. Ảnh: Tiepthitieudung.3. Cá lóc hấp nấm đông cô. Nguyên liệu có lóc, nấm đông cô, củ cải muối (hoặc dưa muối), chanh, hạt tiêu, xì dầu, muối. Cá lóc làm sạch đánh vảy, bỏ ruột sau đó dùng dao lọc lấy thịt 2 bên thân cá và ướp tiêu, muối khoảng 20-25 phút. Nấm ngâm nước nóng, bỏ chân rồi rửa sạch chẻ đôi. Củ cải thái miếng vừa ăn rồi rửa lại cho đỡ mặn. Ảnh: Thegioiamthuc.Tiếp theo, xếp cá và đĩa rồi rải củ cải muối, nấm đông cô lên trên mặt cá và cho vào nồi hấp. Khi nước sôi, rưới 3 thìa xì dầu lên cá và đậy kín vung. Hấp khoảng 20-25 phút là được. Ảnh: Thegioiamthuc.4. Tôm xào nấm kim châm. Nguyên liệu gồm nấm kim châm, tôm tươi, tỏi băm, gia vị mắm, tiêu, đường. Đầu tiên ngâm nấm và bỏ chân, tôm rửa sạch, bóc sạch vỏ, cắt vỏ bớt phần đầu và phần đuôi, cắt bỏ phần chỉ trên lưng. Ảnh: Nauzi.Bắc chảo và phi thơm tỏi sau đó cho tôm vào đảo đều. Nêm thêm đường, hạt nêm vừa miệng. Khi tôm chuyển màu vàng thì cho nấm vào xào cùng. Tiếp tục nêm để nấm được vừa ăn. Do nấm kim châm rất dễ nát, nên khi xào bạn cần hạn chế việc đảo nhiều, đồng thời hãy để lửa đủ lớn. Ảnh: Nauzi.5. Đậu phụ xào nấm. Nguyên liệu gồm nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm lượng bằng nhau, cà rốt, giá đỗ, hành mùi, ớt sừng, đậu phụ thái miếng chiên vàng. Đầu tiên ngâm các loại nấm và cắt bỏ chân rồi rửa sạch để ráo nước. Cà rốt nạo vỏ thái sợi, ớt sừng thái lát, giá đỗ nhặt rễ rửa sạch. Ảnh: Cachnauanngon.Phi thơm hành, tỏi băm và cho đậu phụ vào đảo qua, cho cà rốt, nấm, vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm thêm gia vị vừa miệng. Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì cho giá vào xào qua. Cuối cùng cho hành mùi và rắc hạt tiêu lên trên. Ảnh: Cachnauanngon.
1. Sò điệp xào nấm. Nguyên liệu gồm sò điệp, nấm hương, rau cải, giấm, đường, muối, hạt tiêu. Đầu tiên, sò điệp cạy vỏ lấy thịt rồi rửa sạch để loại bỏ hết cát bên trong. Ướp sò cùng chút tiêu, đường, muối, dầu hào. Nấm hương ngâm nước nóng rồi cắt chân và rửa sạch để ráo nước. Rau cải rửa sạch cắt khúc. Ảnh: Haisanngon.
Bắc chảo và phi thơm hành tỏi. Tiếp đó cho sò điệp vào xào chín thì cho ra đĩa. Tiếp tục xào nấm và cải. Rồi lại đổ sò điệp vào xào cùng, nêm nếm với chút gia vị, dầu mè và giấm cho vừa miệng. Cuối cùng là dọn ra đĩa và rắc tiêu lên trên. Ảnh: Cooky.
2. Nấm kho ngô bao tử. Nguyên liệu gồm nấm rơm, ngô bao tử, hành mùi, gia vị muối, hạt nêm, nước mắm. Đầu tiên ngâm nấm cắt bỏ chân và ngâm vào bát nước muối khoảng 15 phút và vớt ra để ráo nước. Ngô bao tử rửa sạch chẻ đôi.
Bắc chảo phi thơm hành tỏi và cho nấm vào xào cho săn lại, đổ nước mắm vào, đậy kín vung đun lửa nhỏ khoảng 15 phút. Cho ngô bao tử vào kho cùng, nêm mắm muối cho vừa miệng và đun nhỏ lửa thêm 10 phút. Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn và thưởng thức món ăn từ nấm này. Ảnh: Tiepthitieudung.
3. Cá lóc hấp nấm đông cô. Nguyên liệu có lóc, nấm đông cô, củ cải muối (hoặc dưa muối), chanh, hạt tiêu, xì dầu, muối. Cá lóc làm sạch đánh vảy, bỏ ruột sau đó dùng dao lọc lấy thịt 2 bên thân cá và ướp tiêu, muối khoảng 20-25 phút. Nấm ngâm nước nóng, bỏ chân rồi rửa sạch chẻ đôi. Củ cải thái miếng vừa ăn rồi rửa lại cho đỡ mặn. Ảnh: Thegioiamthuc.
Tiếp theo, xếp cá và đĩa rồi rải củ cải muối, nấm đông cô lên trên mặt cá và cho vào nồi hấp. Khi nước sôi, rưới 3 thìa xì dầu lên cá và đậy kín vung. Hấp khoảng 20-25 phút là được. Ảnh: Thegioiamthuc.
4. Tôm xào nấm kim châm. Nguyên liệu gồm nấm kim châm, tôm tươi, tỏi băm, gia vị mắm, tiêu, đường. Đầu tiên ngâm nấm và bỏ chân, tôm rửa sạch, bóc sạch vỏ, cắt vỏ bớt phần đầu và phần đuôi, cắt bỏ phần chỉ trên lưng. Ảnh: Nauzi.
Bắc chảo và phi thơm tỏi sau đó cho tôm vào đảo đều. Nêm thêm đường, hạt nêm vừa miệng. Khi tôm chuyển màu vàng thì cho nấm vào xào cùng. Tiếp tục nêm để nấm được vừa ăn. Do nấm kim châm rất dễ nát, nên khi xào bạn cần hạn chế việc đảo nhiều, đồng thời hãy để lửa đủ lớn. Ảnh: Nauzi.
5. Đậu phụ xào nấm. Nguyên liệu gồm nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm lượng bằng nhau, cà rốt, giá đỗ, hành mùi, ớt sừng, đậu phụ thái miếng chiên vàng. Đầu tiên ngâm các loại nấm và cắt bỏ chân rồi rửa sạch để ráo nước. Cà rốt nạo vỏ thái sợi, ớt sừng thái lát, giá đỗ nhặt rễ rửa sạch. Ảnh: Cachnauanngon.
Phi thơm hành, tỏi băm và cho đậu phụ vào đảo qua, cho cà rốt, nấm, vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm thêm gia vị vừa miệng. Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì cho giá vào xào qua. Cuối cùng cho hành mùi và rắc hạt tiêu lên trên. Ảnh: Cachnauanngon.