1. Việt quất: Việt quất là loại quả mọng, có màu xanh lục. Nó được đánh giá là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng bậc nhất. Ước tính, 1 ly việt quất 148g có chứa 4g chất xơ, 24% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày (RDI), 36% viatmin K RDI, 25% mangan RDI. (Ảnh minh họa)Đặc biệt, việt quất chứa lượng calo rất thấp. Một cốc việt quất chỉ chứa 84 calo cùng 15g carbohydrate. Lượng calo thấp khiến calo được ví như nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người muốn giảm cân.Vậy nhưng quá trình sinh trưởng có thể biến việt quất trở thành loại quả là “ổ” chứa vi khuẩn. Cụ thể, việt quất thường thu hút các loại sâu ăn quả. Những con vật này sẽ sinh sản, đẻ trứng trên vỏ quả, thậm chí xâm nhập vào sâu trong phần cùi. Các nhà khoa học từng kiểm tra việt quất bằng thiết bị chuyên môn. Quá trình này họ nhận thấy rất nhiều trứng côn trùng, vi khuẩn trên quả.2. Thanh mai: Quả thanh mai có vị chua ngọt nên rất nhiều người thích. Vậy nhưng, loại quả này còn được mệnh danh là “miền đất hứa” của côn trùng ăn quả.Thực tế, vị quả thanh mai rất “cuốn hút” các loại côn trùng. Một khi quả có dấu hiệu dập nát, lượng vi khuẩn này sẽ nhanh chóng “tấn công” toàn bộ quả. Không may ăn phải chúng sẽ không có lợi.Hơn nữa, bề mặt quả thanh mai xù xì, rất khó có thể làm sạch. Ngay cả khi bạn dùng nước sôi để rửa thì cũng khó loại bỏ hết chất bẩn cùng vi khuẩn trú ẩn trong những khe nhỏ.3. Dâu tằm: Tương tự như quả thanh mai, dâu tằm có phần bên ngoài xù xì, nhiều kẽ nhỏ, tạo vị trí lý tưởng cho các loại sâu bệnh, côn trùng đẻ trứng sinh sôi.Do vậy trước khi ăn dâu tằm, bạn nên rửa sạch chúng với nước dưới vòi chảy. Tiếp đó, ngâm dâu tằm trong nước muối loãng để diệt khuẩn, loại bỏ cặn bẩn.4. Cam: So với thanh mai, cam có bề ngoài khá nhẵn nên nhiều người nhầm tưởng sẽ an toàn, dễ làm sạch chất bẩn hơn. Vậy nhưng, cam lại rất “hấp dẫn” sâu đục quả.Loài sâu này “ngụy trang” rất kỹ. Nhìn bề ngoài, quả cam có vẻ rất lành lặn nhưng khi bóc ra có thể phát hiện những con sâu trắng ở phần thịt. Đáng lưu ý, loại sâu đục quả này có hình dạng khá giống với tép cam nên rất dễ nhầm.5. Anh đào: Quả anh đào mọng nước, bóng loáng vô cùng kích thích vị giác. Vậy nhưng, quả anh đào lại thu hút khá nhiều ký sinh trùng.Cụ thể, anh đào có hương vị thơm ngon, thu hút các loại côn trùng và ruồi. Chúng có thể chui sâu vào bên trong, đục khoét trái anh đào mà không để lại dấu hiệu bất thường ở bên ngoài. Mua phải “ổ” vi khuẩn này, dù bạn có dùng nước sôi rửa cũng khó lòng làm sạch. Mời độc giả xem thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. Nguồn video: Vinmec
1. Việt quất: Việt quất là loại quả mọng, có màu xanh lục. Nó được đánh giá là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng bậc nhất. Ước tính, 1 ly việt quất 148g có chứa 4g chất xơ, 24% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày (RDI), 36% viatmin K RDI, 25% mangan RDI. (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, việt quất chứa lượng calo rất thấp. Một cốc việt quất chỉ chứa 84 calo cùng 15g carbohydrate. Lượng calo thấp khiến calo được ví như nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người muốn giảm cân.
Vậy nhưng quá trình sinh trưởng có thể biến việt quất trở thành loại quả là “ổ” chứa vi khuẩn. Cụ thể, việt quất thường thu hút các loại sâu ăn quả. Những con vật này sẽ sinh sản, đẻ trứng trên vỏ quả, thậm chí xâm nhập vào sâu trong phần cùi. Các nhà khoa học từng kiểm tra việt quất bằng thiết bị chuyên môn. Quá trình này họ nhận thấy rất nhiều trứng côn trùng, vi khuẩn trên quả.
2. Thanh mai: Quả thanh mai có vị chua ngọt nên rất nhiều người thích. Vậy nhưng, loại quả này còn được mệnh danh là “miền đất hứa” của côn trùng ăn quả.
Thực tế, vị quả thanh mai rất “cuốn hút” các loại côn trùng. Một khi quả có dấu hiệu dập nát, lượng vi khuẩn này sẽ nhanh chóng “tấn công” toàn bộ quả. Không may ăn phải chúng sẽ không có lợi.
Hơn nữa, bề mặt quả thanh mai xù xì, rất khó có thể làm sạch. Ngay cả khi bạn dùng nước sôi để rửa thì cũng khó loại bỏ hết chất bẩn cùng vi khuẩn trú ẩn trong những khe nhỏ.
3. Dâu tằm: Tương tự như quả thanh mai, dâu tằm có phần bên ngoài xù xì, nhiều kẽ nhỏ, tạo vị trí lý tưởng cho các loại sâu bệnh, côn trùng đẻ trứng sinh sôi.
Do vậy trước khi ăn dâu tằm, bạn nên rửa sạch chúng với nước dưới vòi chảy. Tiếp đó, ngâm dâu tằm trong nước muối loãng để diệt khuẩn, loại bỏ cặn bẩn.
4. Cam: So với thanh mai, cam có bề ngoài khá nhẵn nên nhiều người nhầm tưởng sẽ an toàn, dễ làm sạch chất bẩn hơn. Vậy nhưng, cam lại rất “hấp dẫn” sâu đục quả.
Loài sâu này “ngụy trang” rất kỹ. Nhìn bề ngoài, quả cam có vẻ rất lành lặn nhưng khi bóc ra có thể phát hiện những con sâu trắng ở phần thịt. Đáng lưu ý, loại sâu đục quả này có hình dạng khá giống với tép cam nên rất dễ nhầm.
5. Anh đào: Quả anh đào mọng nước, bóng loáng vô cùng kích thích vị giác. Vậy nhưng, quả anh đào lại thu hút khá nhiều ký sinh trùng.
Cụ thể, anh đào có hương vị thơm ngon, thu hút các loại côn trùng và ruồi. Chúng có thể chui sâu vào bên trong, đục khoét trái anh đào mà không để lại dấu hiệu bất thường ở bên ngoài. Mua phải “ổ” vi khuẩn này, dù bạn có dùng nước sôi rửa cũng khó lòng làm sạch.
Mời độc giả xem thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. Nguồn video: Vinmec