Thực đơn cho bé tập ăn cơm phải bổ sung đa dạng các loại thực phẩm ăn kèm, đặc biệt là các thực phẩm giàu đạm (cá, tôm, trứng, đậu phụ…) và các loại rau củ quả. Các thực phẩm ăn kèm cũng nên ninh mềm, cắt nhỏ và cần có màu sắc bắt mắt để kích thích thị giác của trẻ. Ảnh: Mecuti.Thực đơn 1. Cá hồi sốt phô mai. Nguyên liệu gồm nạc cá hồi, phô mai. Đầu tiên cá hồi làm sạch hấp chín rồi dùng thì tán nhỏ theo dạng thô con ăn. Phô mai cho vào chảo đun nóng chảy hoặc tán phô mai với chút nước nóng (để làm hạn chế mất chất ở phô mai) rồi cho cá hồi vào đảo đều, thêm gia vị nếu cần. Lưu ý là không đun phô mai quá lâu vì ở nhiệt độ cao mất hết dinh dưỡng. Ảnh: Meohay.Rau cuộn trứng chiên. Nguyên liệu gồm trứng gà, bông cải xanh, nấm rơm, cà chua, cà rốt, sữa tươi, nước mắm. Tất cả các loại rau củ hấp chín và băm thô. Trứng gà đánh tan với nước mắm, thêm thìa sữa tươi vào. Sau đó, bắc chảo dầu và cho trứng vào dát thật mỏng. Khi thấy trứng còn ướt mặt, rắc rau củ đã băm và cuộn lại. Tiếp tục rán thêm một chút để rau củ bám chặt vào trứng. Ảnh: Phununews.Canh xương bò hầm rau củ. Nguyên liệu gồm 1 khúc xương bò, cà rốt, khoai tây, hành tây, cà chua, gia vị dầu mắm, hành ngò. Đầu tiên hầm xương bò cho ngọt nước. Rồi tiếp tục cho cà rốt, khoai tây, cà chua vào đảo đều đến khi mềm. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi múc ra bát, rắc thêm hành lá và cho bé dùng khi còn ấm nóng. Ảnh: Doisongphapluat.Thực đơn 2. Cá rô phi chiên xù. Nguyên liệu gồm cá rô phi róc xương, trứng gà, bột mì, bột chiên xù, gia vị. Cá loại bỏ xương, băm nhỏ tẩm bột chiên xù và chiên vàng. Món cá chiên mềm xốp này chắc chắn cũng là một trong những món ăn mà con sẽ yêu thích. Ảnh: Meovatdoisong.Ếch xào mướp. Ếch sơ chế sạch, lấy phần thịt đùi băm nhỏ hoặc hấp chín gỡ lấy thịt. Mướp chọn phần ngoài bỏ lõi vì khi xào sẽ ra nhiều nước, băm/thái nhỏ tùy độ ăn thô của con. Phi thơm hành cho ếch vào xào qua xúc ra bát. Xào mướp gần chín thì cho thịt ếch vào, thêm nếm gia vị, cho con ăn nóng. Ảnh: Vietq.Canh bí ngòi đậu phụ. Bí ngòi mẹ nạo vỏ, cắt ra bỏ ruột rồi băm nhỏ tùy thuộc độ ăn thô của con. Đậu non mẹ có thể thái miếng nhỏ hoặc để nguyên miếng hoặc dằm nát. Phi phần đầu trắng hành tươi thơm rồi cho bí vào xào qua, nêm chút gia vị và cho nước vào đun, gần chín mẹ cho đậu phụ vào. Lúc này bé có thể làm quen với các loại rau gia vị như hành, riêu, ngổ... tùy ý mẹ cho vào. Ảnh: Lanvaobep.Thực đơn 3. Đậu phụ sốt tôm. Nguyên liệu gồm đậu phụ tươi, tôm sú, hành hoa, bột bắp, gia vị. Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng và băm nhỏ. Hành hoa thái nhỏ thái nhỏ. Bột bắp pha thêm chút nước. Ảnh: Webnauan.Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa mắm và 1 thìa dầu vào. Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ. Đun sôi lại cho hành hoa và bột bắp đã quấy vào sánh lên là được. Ảnh: Webnauan.Gà xé hầm mật ong. Nguyên liệu gồm thịt gà, mật ong. Xì dầu, tỏi băm nhỏ, hành tây, bột năng, dầu oliu. Đầu tiên, mẹ xếp ức gà vào nồi sao cho phần ức gà không bị chồng lên nhau. Trộn mật ong, xì dầu, tương đen, dầu olive, tỏi, hành tây và ớt xay với nhau ra một chiếc bát, rồi rưới đều lên thịt gà hầm trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ cho đến khi gà chín. Ảnh: Phunuvietkieu.Lấy gà đã hầm ra và xé thịt từng miếng nhỏ. Hòa bột năng với 45ml nước cho nó sền sệt và cho hỗn hợp này vào nồi đun trong khoảng 3 phút đến khi sôi thì rưới lên thịt gà. Cuối cùng, rắc hành lá lên là được món tập ăn cơm thật ngon dành cho bé. Ảnh: Phunuvietkieu.Canh rau củ. Tận dụng nước luộc gà, mẹ có thể làm món canh rau củ ngọt mát cho con. Nguyên liệu gồm khoai tây, cà rốt, đậu bắp, bông cải, bắp non. Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ. Hầm cà rốt, khoai tây và bắp non cùng nước luộc gà, sau đó mới cho bông cải và đậu bắp vào, nêm gia vị vừa ăn. Ảnh: Bepgiadinh.
Thực đơn cho bé tập ăn cơm phải bổ sung đa dạng các loại thực phẩm ăn kèm, đặc biệt là các thực phẩm giàu đạm (cá, tôm, trứng, đậu phụ…) và các loại rau củ quả. Các thực phẩm ăn kèm cũng nên ninh mềm, cắt nhỏ và cần có màu sắc bắt mắt để kích thích thị giác của trẻ. Ảnh: Mecuti.
Thực đơn 1. Cá hồi sốt phô mai. Nguyên liệu gồm nạc cá hồi, phô mai. Đầu tiên cá hồi làm sạch hấp chín rồi dùng thì tán nhỏ theo dạng thô con ăn. Phô mai cho vào chảo đun nóng chảy hoặc tán phô mai với chút nước nóng (để làm hạn chế mất chất ở phô mai) rồi cho cá hồi vào đảo đều, thêm gia vị nếu cần. Lưu ý là không đun phô mai quá lâu vì ở nhiệt độ cao mất hết dinh dưỡng. Ảnh: Meohay.
Rau cuộn trứng chiên. Nguyên liệu gồm trứng gà, bông cải xanh, nấm rơm, cà chua, cà rốt, sữa tươi, nước mắm. Tất cả các loại rau củ hấp chín và băm thô. Trứng gà đánh tan với nước mắm, thêm thìa sữa tươi vào. Sau đó, bắc chảo dầu và cho trứng vào dát thật mỏng. Khi thấy trứng còn ướt mặt, rắc rau củ đã băm và cuộn lại. Tiếp tục rán thêm một chút để rau củ bám chặt vào trứng. Ảnh: Phununews.
Canh xương bò hầm rau củ. Nguyên liệu gồm 1 khúc xương bò, cà rốt, khoai tây, hành tây, cà chua, gia vị dầu mắm, hành ngò. Đầu tiên hầm xương bò cho ngọt nước. Rồi tiếp tục cho cà rốt, khoai tây, cà chua vào đảo đều đến khi mềm. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi múc ra bát, rắc thêm hành lá và cho bé dùng khi còn ấm nóng. Ảnh: Doisongphapluat.
Thực đơn 2. Cá rô phi chiên xù. Nguyên liệu gồm cá rô phi róc xương, trứng gà, bột mì, bột chiên xù, gia vị. Cá loại bỏ xương, băm nhỏ tẩm bột chiên xù và chiên vàng. Món cá chiên mềm xốp này chắc chắn cũng là một trong những món ăn mà con sẽ yêu thích. Ảnh: Meovatdoisong.
Ếch xào mướp. Ếch sơ chế sạch, lấy phần thịt đùi băm nhỏ hoặc hấp chín gỡ lấy thịt. Mướp chọn phần ngoài bỏ lõi vì khi xào sẽ ra nhiều nước, băm/thái nhỏ tùy độ ăn thô của con. Phi thơm hành cho ếch vào xào qua xúc ra bát. Xào mướp gần chín thì cho thịt ếch vào, thêm nếm gia vị, cho con ăn nóng. Ảnh: Vietq.
Canh bí ngòi đậu phụ. Bí ngòi mẹ nạo vỏ, cắt ra bỏ ruột rồi băm nhỏ tùy thuộc độ ăn thô của con. Đậu non mẹ có thể thái miếng nhỏ hoặc để nguyên miếng hoặc dằm nát. Phi phần đầu trắng hành tươi thơm rồi cho bí vào xào qua, nêm chút gia vị và cho nước vào đun, gần chín mẹ cho đậu phụ vào. Lúc này bé có thể làm quen với các loại rau gia vị như hành, riêu, ngổ... tùy ý mẹ cho vào. Ảnh: Lanvaobep.
Thực đơn 3. Đậu phụ sốt tôm. Nguyên liệu gồm đậu phụ tươi, tôm sú, hành hoa, bột bắp, gia vị. Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng và băm nhỏ. Hành hoa thái nhỏ thái nhỏ. Bột bắp pha thêm chút nước. Ảnh: Webnauan.
Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa mắm và 1 thìa dầu vào. Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ. Đun sôi lại cho hành hoa và bột bắp đã quấy vào sánh lên là được. Ảnh: Webnauan.
Gà xé hầm mật ong. Nguyên liệu gồm thịt gà, mật ong. Xì dầu, tỏi băm nhỏ, hành tây, bột năng, dầu oliu. Đầu tiên, mẹ xếp ức gà vào nồi sao cho phần ức gà không bị chồng lên nhau. Trộn mật ong, xì dầu, tương đen, dầu olive, tỏi, hành tây và ớt xay với nhau ra một chiếc bát, rồi rưới đều lên thịt gà hầm trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ cho đến khi gà chín. Ảnh: Phunuvietkieu.
Lấy gà đã hầm ra và xé thịt từng miếng nhỏ. Hòa bột năng với 45ml nước cho nó sền sệt và cho hỗn hợp này vào nồi đun trong khoảng 3 phút đến khi sôi thì rưới lên thịt gà. Cuối cùng, rắc hành lá lên là được món tập ăn cơm thật ngon dành cho bé. Ảnh: Phunuvietkieu.
Canh rau củ. Tận dụng nước luộc gà, mẹ có thể làm món canh rau củ ngọt mát cho con. Nguyên liệu gồm khoai tây, cà rốt, đậu bắp, bông cải, bắp non. Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ. Hầm cà rốt, khoai tây và bắp non cùng nước luộc gà, sau đó mới cho bông cải và đậu bắp vào, nêm gia vị vừa ăn. Ảnh: Bepgiadinh.