Thứ xưa "nhà nghèo" ăn đến chán ngán, nay làm thành món đặc sản lạ được ưa chuộng ở thành phố, nổi tiếng khắp nơi

Google News

Nếu như trước đây hạt mít ít ai ngó ngàng, chỉ có người dân ở quê đem luộc hoặc rang lên ăn, thì giờ đây chúng được làm thành nhiều món vừa ngon vừa lạ miệng như bánh hạt mít, sữa hạt mít...

Mít vốn là loại quả quen thuộc ở cả 3 miền, rất nhiều người yêu thích trái cây này bởi chúng có mùi thơm và vị ngọt hấp dẫn. Trong quả mít, ngoài phần múi ra thì phần xơ mít và hạt mít cũng có thể ăn được nhưng nhiều người lại thường thẳng tay vứt đi. Trước đây, ở các miền quê Việt Nam, khi đồ ăn vặt chưa phổ biến như bây giờ thì hạt mít luộc, hạt mít rang là món ăn khoái khẩu của biết bao thế hệ. 

"Mình nhớ hồi bé, cứ ăn phần múi xong là nhặt hết hạt lại, đem rửa sạch, phơi 1 nắng rồi luộc hoặc rang, vừa bùi vừa bở. Những lúc đi học về bụng đói cồn cào, có một rổ hạt mít để ăn thì qua ngay cơn đói, đến giờ vẫn nhớ mãi. Hạt mít luộc khá nhanh, chỉ tầm 10-15 phút là chín", bạn Minh Phương (quê ở Nghệ An) kể. 

Được biết, hạt mít chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tinh bột, chất đạm (protein), chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Cách đây không lâu, nhiều người bất giờ khi mạng xã hội đăng tải hình ảnh hạt mít được bày bán trong siêu thị ở Nhật Bản với giá lên tới 200.000 đồng/kg.

Hiện nay, hầu hết các gia đình ở thành phố đều vứt bỏ phần hạt mít này. Nhưng những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện một số món ăn làm từ hạt mít được người tiêu dùng ưa chuộng vì vừa ngon vừa lạ miệng. 

Theo đó, ngoài luộc và rang, hạt mít còn được làm thành các món:

Mứt hạt mít

Hạt mít được luộc chín, lột vỏ rồi đem đi rim với đường, tạo thành món mứt hạt mít bùi béo thấm đều vị ngọt. Mứt hạt mít được bán trên chợ mạng với giá khoảng 120.000 đồng/kg, nhiều chị em văn phòng mua về ăn vặt hoặc để tiếp đãi khách trong các dịp lễ Tết. 

Hạt mít nướng tẩm mật ong

Hạt mít luộc lên rồi bóc vỏ, lấy phần nhân cho vào hỗn hợp bơ, mật ong, một xíu muối, đảo đều khoảng 2-3 phút cho bơ và mật ong bám vào hạt rồi tắt bếp. Nướng hạt mít trong 10 phút. Thành phẩm hạt mít nướng bơ mật ong thơm ngon ngậy bùi. Nếu muốn ăn ngọt hơn bạn có thể lăn qua đường. Vị của nó sẽ giống như bánh quy bơ phiên bản béo ngậy của hạt.

Bánh hạt mít

Bánh hạt mít với hình dáng nhỏ xinh, được chiên vàng đều, thêm những hạt vừng trắng đính trên vỏ bánh trông vô cùng ngon miệng, khiến ai cũng muốn ăn thử 1 miếng để cảm nhận hương vị mới lạ của món bánh này.

Bột hạt mít 

Bột hạt mít đem pha với nước ấm thành thức uống thơm ngon. Bạn có thể pha với bột hoặc cháo của trẻ em để tăng thêm dinh dưỡng. Trên chợ mạng, bột hạt mít có giá khoảng 350.000 đồng/kg. Vì lạ miệng và bổ dưỡng nên bột hạt mít luôn đắt hàng.

"Lâu nay tôi toàn bỏ hạt mít, giờ mới biết chúng có nhiều dưỡng chất và có thể biến tấu thành các món ăn hấp dẫn. Ngoài làm mứt hay sữa hạt, hạt mít đem hầm với xương hay chân giò cũng rất ngon", chị Hà Linh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

H.A

Bình luận(0)