Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Còn nấm hương là loại rau cực hiếm chứa vitamin D. Ngoài ra, nấm chứa vitamin nhóm B (B2, B3, folate, B5), phốt pho, selen, đồng, kali. Nấm hương chứa nhiều axit amin tương tự như thịt... rất tốt cho sức khoẻ. Đem sốt thịt bò với nấm hương được món ngon, lạ miệng, bổ dưỡng lại trôi cơm.
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò, 10 cái nấm hương khô to, 1/4 củ hành tây, một ít dầu ăn, muối vừa ăn, 1 thìa tinh bột bắp, 1 mẩu gừng, 4-5 tép tỏi, 1 thìa tương đậu bản (mua online), vừng rang.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
Thịt bò cho vào trong bát nước ngâm cho ra bớt máu thừa. Sau đó cho thịt bò ra thớt, thái hạt lựu nhỏ. Không nên băm quá nhỏ thì khi xào và sốt thịt bò sẽ bị quắt lại.
Cho thịt bò ra bát, thêm 1 thìa dầu ăn, một nhúm muối, 1 thìa bột bắp vào, đảo đều và ướp trong nửa giờ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm sau đó rửa sạch, vắt kiệt nước, cắt nấm thành các khối vuông nhỏ.
Gừng rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, 1/4 củ hành tây băm nhỏ.
Bước 3: Xào thịt bò
Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tây, tỏi, gừng vào xào thơm. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ít ớt.
Cho thịt bò vào, để lửa lớn, xào thịt bò cho thơm và ra nước.
Bước 4: Sốt nấm
Lúc này cho nấm hương thái hạt lựu vào, xào đến khi có mùi thơm. Sau đó cho 1 thìa tương đậu bản (mua online), muối vừa ăn xíu đường (nếu thích) vào. Đảo trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, cho đến khi miếng thịt bò giòn thì rắc vừng rang lên, đảo đều rồi tắt bếp. Để món bò sốt nấm hương nguội tự nhiên rồi có thể thưởng thức với cơm trắng.
Món bò sốt nấm hương kiểu này vừa có chút lạ miệng lại ngon, cơm trôi cả nồi đầy!
Chúc các bạn thành công!