Sữa ít béo có hàm lượng chất béo thấp hơn sữa thông thường nên thường được những người quan tâm đến việc kiểm soát cân nặng hoặc sức khỏe tim mạch lựa chọn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mục tiêu của từng cá nhân mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn loại sữa phù hợp.
1. Sữa ít béo có đặc điểm gì?
Sữa ít béo là một dạng giảm chất béo và ít calo cũng như chất béo bão hòa. Điều này có thể có tác động tích cực đến những người quan tâm đến cân nặng hoặc những người muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ví dụ, tính trên 1 cốc (240ml), sữa ít béo có lượng calo ít hơn khoảng 30-40% so với sữa thông thường và lượng chất béo bão hòa cũng tương đối thấp.
Không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng canxi, vitamin D và protein của sữa ít béo so với sữa thông thường. Trong quá trình sản xuất, chỉ có chất béo bị giảm đi nhưng các chất dinh dưỡng chính vẫn được giữ nguyên. Vì vậy, uống sữa ít béo không làm giảm lượng vitamin và khoáng chất mà bạn hấp thụ. Đặc biệt, vitamin D giúp hấp thu canxi cũng được bổ sung vào sữa ít béo nên không có vấn đề gì trong việc duy trì sức khỏe của xương.
Sữa ít béo. (Ảnh minh họa).
Chất béo trong sữa thông thường có thể giúp tăng cảm giác no sau bữa ăn và giúp duy trì mức đường huyết tăng dần. Vì chất béo làm giảm bớt sự thay đổi lượng đường trong máu sau bữa ăn khi uống sữa thường xuyên nên sữa chứa chất béo có thể có lợi hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Sữa ít béo có thể khiến bạn cảm thấy kém no hơn, điều này có thể khiến bạn ăn vặt thường xuyên hơn. Trong khi đó, sữa thông thường có ưu điểm là giúp duy trì cảm giác no và kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời cho phép hấp thụ đủ lượng vitamin tan trong chất béo có trong chất béo.
2. Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn uống sữa mỗi ngày
- Sức khỏe xương có thể được cải thiện
Sữa không chỉ là nguồn protein chay tuyệt vời mà còn chứa nhiều canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe xương. Canxi là khoáng chất cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe và vitamin D giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi từ thực phẩm chúng ta ăn. Vì sữa là nguồn tuyệt vời của cả hai chất dinh dưỡng này, nên đây là một trong những thứ tốt nhất để duy trì sức khỏe xương trong suốt cuộc đời và có khả năng ngăn ngừa loãng xương.
- Giúp giảm cân
Có rất nhiều quan niệm sai lầm về cách uống sữa có thể ảnh hưởng đến cân nặng, nhưng nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên có thể sẽ không gây hại cho mục đích của bạn nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Điều này phần lớn là do sự kết hợp thỏa mãn của carbohydrate, protein và chất béo có trong sữa. Protein và chất béo có thể giúp sữa siêu no, có thể giúp giảm cân. Carbohydrate cung cấp cho bạn năng lượng và giúp cơ thể bạn hoạt động tốt nhất.
Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy việc đưa sữa vào chế độ ăn hạn chế calo giúp giảm cân và giảm mỡ nhiều hơn, đồng thời giảm mất cơ nạc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sữa là thực phẩm giảm cân kỳ diệu. Một đánh giá khác về các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác không giúp giảm cân đáng kể, nhưng cũng không dẫn đến tăng cân. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh, hãy uống một cốc sữa mỗi ngày, nếu đó là thực phẩm bạn thích.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Uống sữa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một phân tích của 22 nghiên cứu (bao gồm gần 600.000 người) cho thấy tổng lượng tiêu thụ sữa có liên quan nghịch đảo với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này có nghĩa là những người tiêu thụ sữa càng thường xuyên thì khả năng mắc bệnh càng thấp. Các nghiên cứu khác cho thấy việc thay thế đồ uống có đường bằng sữa cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nên uống sữa thường xuyên vì sức khỏe của bạn. (Ảnh minh họa).
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Có rất nhiều bằng chứng khi nói đến cách sữa ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ sữa làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch và tăng huyết áp, có thể là do hàm lượng kali của chúng. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nếu bạn thích, hãy thưởng thức ở mức độ vừa phải.
- Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức
Một đánh giá năm 2021 về các nghiên cứu được công bố trên Nutrition & Metabolism cho thấy lượng sữa tiêu thụ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Nutrients cho thấy sữa tách kem, sữa lên men và bơ sữa có liên quan đến chức năng điều hành tốt hơn. Vì vậy, thêm một ít sữa vào yến mạch buổi sáng hoặc làm món ăn kèm cho bữa ăn nhẹ có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ của bạn.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng một lý do khiến sữa có thể hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh là dinh dưỡng mà nó cung cấp. Sữa là nguồn cung cấp canxi, protein và vitamin B12 dồi dào, tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với người lớn tuổi.