Vào dịp Tết Nguyên Đán, trên mâm cỗ không thể thiếu món bánh chưng. Bánh chưng không chỉ đơn thuần là một loại bánh mà nó chứa đựng ý nghĩa về công ơn sinh thành của của cha mẹ và sự hy sinh, đùm bọc, yêu thương con cái dựa theo truyền thuyết Bánh chưng bánh dày.
Chính vì thế, khoảng từ 25 Âm lịch trở đi, người người nhà nhà lại cùng nhau chuẩn bị, gạo nếp ngon, đậu xanh, thịt ba chỉ cùng lá dong để gói bánh. Nếu ai không có không gian, địa điểm, thời gian luộc và làm bánh thì sẽ đặt. Tuy nhiên, các gia đình thường hay có tâm lý chung là gói nhiều để ra Tết, người thân, con cái có thể mang theo. Thế nhưng, nhân bánh chưng được làm từ thịt lợn, đỗ xanh... nên không thể để được lâu. Nhất là ra Tết, thời tiết miền Bắc độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở làm bánh nhưng nhanh thiu, mốc hỏng.
Chính vì vậy, cần phải bảo quản bánh chưng đúng cách bạn sẽ để bánh được lâu, thơm ngon như mới.
Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh
Ngoài việc bảo quản các loại thực phẩm như thịt cá, hải sản hay các loại rau cỏ thì tủ lạnh cũng có thể bảo quản bánh chưng rất tốt.
- Để ngăn mát:
Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì nhiệt độ thích hợp là từ 5-10 độ C. Khi ăn, bạn chỉ việc cho bánh chưng hấp lại hoặc cắt miếng và rán. Bánh chưng để tủ lạnh không bị ảnh hưởng đến hương vị sau khi chế biến lại. Bánh vẫn rất mềm thơm, hấp dẫn.
- Bánh để tủ lạnh ăn đến đâu thì cắt đến đó. Phần chưa ăn đến bọc vào màng bọc thực phẩm lại bảo quản tiếp. Trong suốt thời gian bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không.
- Bạn cũng có thể cho bánh chưng và túi hút chân không rồi cho vào ngăn mát cũng tăng thêm thời gian bảo quản.
Để ngăn đá:
- Mặc dù vậy, bánh chưng cũng không thể để trong ngăn mát quá lâu, nó vẫn sẽ mốc hỏng. Nếu muốn để lâu hơn có thể để ngăn đá, sau đó đem ra hấp lại rồi rán ăn.
Để bánh chưng ở nơi thoáng mát
Bánh chưng, bánh tét sau khi luộc xong đem vớt ra cho ráo nước. Bánh chưng vuông thường được dùng vật nặng chèn lên để ép cho nước chảy ra còn bánh tét sẽ được đem treo lên. Bánh không được ép làm cho ráo nước sẽ bị nhão và nhanh thiu hơn.
Muốn bánh lâu thiu thì khi gói bánh lá dong cũng phải được rửa và lau sạch sẽ. Trong Tết, bánh sẽ thường được đem để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà, tránh những nơi ẩm thấp làm vi khuẩn sinh sôi làm bánh nhanh hỏng. Mặc dù vậy, nếu năm nào Tết nắng nóng thì bạn vẫn nên để bánh chưng trong tủ lạnh, nếu không chỉ khoảng 3 ngày sau khi luộc, bánh sẽ bị chua.
Do đó, các chuyên gia vẫn khuyên:
- Không nên gói quá nhiều bánh, để lâu mốc hỏng, rất lãng phí.
- Bánh đã bị mốc không nên ăn sẽ gây hại cho sức khỏe. Những chiếc bánh bị mốc trắng hoặc bị lên men có mùi chua ở góc bánh là do phần khi gói bánh bị rách, tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công. Lúc này các bạn không nên cắt bỏ phần hỏng rồi ăn phần còn lại, bánh đã hỏng 1 phần thì tốt nhất nên bỏ.