Những món ăn sáng nào tốt nhất cho sức khoẻ, bác sĩ nhắc ăn gì cũng được nhưng phải có điều này

Google News

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nên lựa chọn thực phẩm nào cho bữa sáng cũng cần được chú ý.

Là người bận rộn, bạn thường bỏ qua dinh dưỡng và tầm quan trọng của bữa sáng? Chúng ta biết rằng nếu không ăn sáng, lượng đường trong máu sẽ xuống quá thấp, gây ra tình trạng thiếu tập trung, hiệu quả công việc kém, đối với những người ra quyết định và nhân viên thường xuyên phải động não hay cần tập trung thì tác động này là không thể bỏ qua. Tất nhiên, sự tập trung cũng quan trọng không kém đối với những học sinh sinh viên mà việc học đòi hỏi nhiều nỗ lực tinh thần.

Lưu ý 4 điểm khi ăn sáng

Chen Chaozong, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Y học lâm sàng Y học cổ truyền Trung Quốc, Đài Loan, chỉ ra rằng nếu ăn sáng quá no hoặc quá nhiều dầu mỡ, lượng đường trong máu sẽ đột ngột tăng cao, khiến đầu óc choáng váng, thiếu minh mẫn. Vậy chúng ta nên ăn gì để giúp loại bỏ mệt mỏi và giúp chúng ta có một ngày tràn đầy năng lượng. Đặc biệt chú ý đến ít nhất những điểm sau:

1. Ăn thức ăn nóng cho bữa sáng

Từ xa xưa đã có câu ca dao: “Sáng ăn đủ chất, trưa ăn vừa đủ, tối ăn ít thì kéo dài tuổi thọ và sống đến già”, ăn uống như vậy sẽ có sức khỏe tốt và không tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Chen Chaozong cho biết, y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng ăn đồ nóng vào bữa sáng có thể duy trì khí trong dạ dày. Khí trong dạ dày chỉ khả năng tiêu hóa và hấp thụ của đường tiêu hóa, chỉ khi khả năng tiêu hóa tốt thì cơ thể mới có thể thu được dinh dưỡng và hoạt động hiệu quả, khiến cả ngày tràn đầy năng lượng và dễ dàng làm việc.

Vào buổi sáng ăn đồ ăn ấm nóng sẽ có lợi hơn đồ nguội lạnh vì thời điểm này, các dây thần kinh, cơ bắp và mạch máu của cơ thể vẫn ở trạng thái co bóp, nếu ăn hoặc uống đồ lạnh sẽ khiến các hệ thống khác nhau trong cơ thể co bóp nhiều hơn và máu lưu thông không thông suốt, sẽ làm tổn thương dạ dày.

2. Chọn thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thu

Bữa sáng quá nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa sẽ gây gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, đồng thời dễ dẫn đến tăng mỡ máu. Bữa sáng tốt nhất vẫn là ăn uống ít gia vị và cố gắng ăn càng ít đồ chiên rán càng tốt. 

Nếu bạn thực sự không thể cưỡng lại sự cám dỗ, muốn đồ chiên rán vào bữa sáng cũng không sao. Chỉ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc, cố gắng chỉ ăn một lần một tuần.

3. Chứa đạm, tinh bột và rau củ quả

Có nhiều cách kết hợp thực phẩm cho bữa sáng, nhưng không nên chỉ ăn một loại chất dinh dưỡng mà ít nhất phải chứa carbohydrate (như bánh mì nướng, bánh mì hấp, cháo), protein (như trứng, cá hồi, đậu phụ…), sữa ăn sáng và nếu bạn có thể thêm một số loại rau và trái cây thì sẽ cân bằng hơn.

Có nhiều cách để có những bữa sáng đa dạng và đủ chất như vậy mỗi ngày. Ví dụ như trứng có thể luộc, chiên, hấp... Sữa có thể thêm yến mạch, hoặc thêm ít hạt óc chó, hạnh nhân,... rau củ quả cũng có nhiều loại nên có thể lựa chọn. Cách sắp xếp như vậy có thể hấp thụ các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau, dễ dàng đạt được cân bằng dinh dưỡng.

4. Lượng calo không được vượt quá 400 calo

Bữa sáng đủ chất nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều, tránh tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa nếu bạn thường xuyên phải ngồi làm việc và ít vận động, việc tiêu thụ quá nhiều calo trong khi ít tập thể dục để tiêu hao bớt calo sẽ khiến bản thân dễ bị tăng cân, béo phì. 

Những món ăn nào trong bữa sáng sẽ bổ dưỡng nhất?

Như đã nói ở trên, bữa ăn sáng nên đủ đạm, carbonhydrate và trái cây, rau củ. Vì vậy, việc lựa chọn các thực phẩm cho bữa sáng cũng nên đảm bảo đủ các nhóm chất trên. Tuy nhiên, với mỗi nhóm chất cần có một số lưu ý khi lựa chọn món ăn.

Với thức ăn cung cấp đạm hay protein nên ưu tiên trứng, đậu, cá và thịt. 

Với thức ăn cung cấp carbonhydrate nên ưu tiện chọn những loại thực phẩm thô như ngũ cốc nguyên hạt vừa giàu chất xơ lại ít calo. Những thực phẩm làm từ bột mì, gạo trắng thường loại bỏ chất xơ trong quá trình chế biến và thường khiến lượng đường trong máu tăng cao do chúng dễ phân hủy và hấp thụ, do đó nên hạn chế ăn.

Với trái cây, rau củ có thể chọn đa dạng nhưng lưu ý nên ăn trái cây nguyên quả và rau tươi, hạn chế việc ép lấy nước uống. Bởi nước ép rau củ quả thường bị mất nhiều chất xơ, lại có nhiều đường. Hơn nữa, uống nước ép sẽ hạn chế hoạt động nhai. Trong khi, bản thân hành động nhai sẽ làm tăng lưu lượng máu lên não thông qua hoạt động của hàm, do đó làm tăng lưu lượng máu lên não. Ngoài việc kích hoạt chức năng của bạch cầu và tăng cường khả năng miễn dịch, nó còn có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa huyết áp cao, xơ cứng động mạch và thậm chí là chứng mất trí nhớ. Nói một cách đơn giản, tăng tiết nước bọt bằng cách nhai cũng có thể ngăn ngừa lão hóa não hiệu quả. 

MINH MINH

Bình luận(0)