Nhà nuôi được gà đá rất ngon nên chị Nguyễn Cửu Kiều Trang (đã chế biến thành bữa ăn gồm 6 món gà vô cùng hấp dẫn.
Chị Nguyễn Cửu Kiều Trang (34 tuổi).
Các bạn có thể tham khảo thực đơn gà 6 món của chị Trang dưới đây:
- Ức gà sốt cam.
- Đùi gà góc tư nướng mật ong.
- Lại đùi gà góc tư ram nước dừa.
- Ức gà luộc xé phay.
- Cháo gà đầu cổ cánh.
- Gà nấu cà ri củ mì
1. Đùi gà góc tư nướng mật ong
Chuẩn bị: - Mật ong - Tương ớt - Dầu hào - Tỏi, hành băm nhuyễn - Một ít rượu tỏi - Màu dầu điều. Mỗi loại gia vị vừa đủ.
Đùi gà góc một phần tư rửa sạch, khứa vài đường trên đùi gà rồi đem ướp với các gia vị trên trong vòng 60 phút.
Sau đó đem gà bọc giấy bạc, nướng 1h trong nồi chiên không dầu ở 170 độ C. Sau 1 giờ, cho thêm ngô ngọt vào nướng cùng, vẫn bọc lại giấy bạc. Lúc này nướng 30 phút vẫn 170 độ C.
Sau 30 phút, mở giấy bạc ra, quét lớp hỗn hợp gồm 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng mật ong nướng thêm 15 phút.
Nhiệt độ mỗi nồi khác nhau nên mọi người có thể cài nhiệt khác nhau và nhớ canh nhiệt lúc cuối tránh gà bị cháy.
2. Cà ri gà khoai mì (củ sắn)
Chuẩn bị: - Chọn phần đùi cánh gà, tim, gan, mề để nấu - Khoai mì (củ sắn) - 1 củ cà rốt - nước dừa - cốt dừa - Gia vị: Muối, bột canh, bột cà ri...
Cách nấu:
Khoai mì mài nhuyễn, sau đó đem vo viên rồi hấp trước khi nấu.
Gà ướp gia vị cùng 1 muỗng cà phê bột cà ri.
Cho gà vào nồi, cho nước 1 quả dừa cùng cà rốt cắt khúc vào. Nấu cho gà và cà rốt mềm thì cho khoai mì đã hấp vào. Cuối cùng cho 1 chén cốt dừa vào và nêm lại cho vừa ăn. Nấu một lúc là tắt bếp.
3. Ức gà sốt cam
- Ức gà thái nhỏ dạng hạt lựu hoặc thái vừa ăn. Ướp ức gà với một chút tiêu, hạt nêm và tỏi 30 phút.
- Sau 30 phút, cho 2 muỗng canh bột bắp vào trộn đều. Nhớ lược qua cái rổ cho bột thừa rơi ra.
- Đun dầu nóng già trong chảo, sau đó cho gà vào chiên. Nhớ là sắp xếp gà đều trong chảo, dàn đều ra. Không nên chiên gà quá nhiều và chồng lên nhau, gà sẽ không giòn đều.
- Gà chín vàng vớt ra.
- Nước sốt cam: Gồm nước cam của nửa quả cam, dầu hào, tương ớt, đường vừa miệng. Cho nước sốt cam vào chảo, đun sôi. Sốt cam sôi cho hành tây tái miếng vuông vào đảo liên tục. Hành tây chín thì cho gà vào đảo đều rồi cho ra đĩa. Gà đã ướp nên không cần nêm thêm muối sẽ mặn.
4. Đùi gà phần tư ram nước dừa
Xoa bóp gà đã chặt miếng vừa ăn với tỏi, hành, băm cùng ngũ vị hương và hạt nêm, muối, tiêu vừa miệng.
Phi thơm dầu cùng tỏi, cho gà vào, đảo đều. Thịt gà săn lại thì cho 1 lít nước dừa vào rim lửa vừa đến cạn là được. Thỉnh thoảng đảo để gà ngấm đều nước dừa.
5. Cháo gà nấm rơm
Chuẩn bị: 100g thịt gà - 50g nấm rơm - nửa bát gạo - hành lá (chỉ dùng phần củ trắng), rau mùi, muối vừa ăn.
Mang gạo đem vo sạch, có thể ngâm gạo trong nước khoảng 1-2 giờ trước khi nấu cháo rồi mới cho gạo vo sạch vào nổi, đổ nước. Ninh cháo trong khoảng 1 giờ đến khi cháo nhừ.
Thịt gà và nấm rơm rửa sạch, băm nhỏ. Rửa sạch hành lá, lấy riêng đầu trắng băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp và cho thêm một chút dầu ăn phi thơm phần hành, sau đó mới cho thịt gà và tiếp theo là nấm rơm lần lượt vào xào thơm. Khi cháo đã chín thì đổ hỗn hợp vừa xào xong vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp là xong.
6. Gà xé phay
Phần ức gà xé sợi sau đó đem trộn với hành tây thái mỏng, rau răm cùng nước mắm pha chua cay mặn ngọt cho vừa miệng là xong. Nếu thích có thể rắc ít lạc rang.
Chúc các bạn thành công!