Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn. Nó giúp món ăn gia tăng hương vị, đậm đà, hấp dẫn hơn rất nhiều. Trong nhiều loại nước chấm thì nước chấm pha chua cay mặn ngọt rất phổ biến. Nó dùng cho món nem rán, các loại bánh gối, há cảo, các món cuốn... Đặc trưng của món nước chấm chua ngọt này là tỏi ớt nổi lên rất bắt mắt. Thế nhưng, không phải ai cũng biết làm cho tỏi, ớt nổi lên khi pha nước chấm chua ngọt.
Do đó, bạn có thể tham khảo công thức của chị My Na (Hà Nội) để tìm bí quyết cho tỏi ớt nổi lên khi pha nước chấm nhé.
Chị My Na.
Chị My Na chia sẻ, bản thân từng là người pha nước chấm bữa thì đạt, bữa thì hỏng do toàn làm theo ngẫu hứng. Sau đó, chị đã tìm ra tỉ lệ phù hợp khiến tỏi, ớt nổi cả 100 lần như 1.
Theo chị My Na, bí quyết chính là nằm ở điểm cần có sự cân đối giữa đường và nước mắm. Chỉ cần tỉ lệ đường với nước mắm ngang nhau thì dù thêm chanh hoặc giấm như thế nào tỏi ớt đều nổi.
Chuẩn bị:
- 1 thìa nước mắm.
- 1 thìa đường.
- 2 thìa nước.
- Chanh/giấm tùy khẩu vị.
- Tỏi, ớt.
Cách pha nước chấm:
Hòa đều nước mắm với đường, nước cho đường tan. Đun sôi, để nguội. Lưu ý, phải để thật nguội thì tỏi ớt mới nổi lâu.
Sau đó cho giấm hoặc chanh vào. Lượng giấm/chanh tùy theo khẩu vị hay món ăn cần độ chua ở mức nào. Khuấy đều.
Sau đó cho tỏi, ớt băm nhỏ vào. Đảm bảo ớt, tỏi nổi 100%.
Nếu như bạn muốn tăng nước lên để nước chấm nhạt bớt thì cũng chỉ cần giữ đúng tỉ lệ mắm đường bằng nhau là được. Chẳng hạn, 3 mắm - 3 đường, 4 mắm - 4 đường...
Chúc các bạn thành công!