Mẹ đảm gợi ý làm 2 món thơm ngon, nóng hổi lại không ngán từ loại cá nghe tên như mọc trên cây

Google News

Đảm bảo cả nhà sẽ có một bữa ăn vừa thơm ngon, dễ ăn lại siêu bổ dưỡng từ loài cá này.

Trong tiết trời lạnh giá như thế này thì các món ăn ấm nóng, bổ dưỡng là thích hợp nhất. Nếu bạn đang bí món, có thể tham khảo 2 món ngon từ cá lóc (hay còn gọi là cá quả) dưới đây của chị Phạm Hòa, vừa ngon, nóng hổi lại chẳng ngán ngấy, đảm bảo cả nhà sẽ thích.

Chị Hòa Phạm.

CÁ LÓC ƯỚP GIỀNG MẺ NƯỚNG GIẤY BẠC CUỐN BÁNH TRÁNG và CÁ QUẢ HẤP HÀNH GỪNG CUỐN BÁNH TRÁNG.

Chuẩn bị:

- Cá lóc (cá quả) 2 con, mỗi con khoảng 1kg (1 con dùng để nướng, 1 con để hấp)

- Các loại rau ăn kèm như: xà lách, mùi ta, tía tô, kinh giới, húng bạc hà, húng quế

- Các loại củ quả ăn kèm như: khế, dứa, chuối xanh, cà rốt, dưa chuột.

- Bún 1kg(có thể cuốn cùng rau và cá hoặc ăn riêng cùng cá và nước mắm chua ngọt).

- Gừng, chanh, tỏi, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm, giềng, mẻ.

- Bánh đa nem (bánh tráng) loại chuyên để cuốn).

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá làm sạch, sát muối để hết nhớt sau đó rửa lại bằng nước cho sạch muối. Với con cá dùng để hấp thì đem cắt khúc tuy nhiên không cắt đứt rời (vẫn để ở vùng da bụng dính liền vào nhau), con cá dùng để nướng thì khứa vài đường hai bên thân cá.

Bước 2: Làm cá hấp

Lấy giấy thấm khô phần nước trên mình cá, sau đó ướp cùng với gừng đập dập, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm(ướp khoảng 20 phút). Sau khi ướp xong xếp cá lên đĩa sâu lòng rồi hấp khoảng 15 phút là chín.

Bước 3: Làm cá nướng

Sau khi khứa mình cá, lấy giấy thấm khô phần nước trên cá, sau đó ướp cùng hỗn hợp mắm tôm + mẻ + giềng vừa đủ. Xát đều gia vị lên khắp con cá cho thật đều, còn lại hỗn hợp gia trên thì cho hết vào bụng cá. Ướp khoảng 30 phút và nướng ở nhiệt độ 180-200 độ C trong 30 phút, sau đó bóc giấy bạc phần trên rồi nướng thêm 10 phút.

Bước 4: Chuẩn bị đồ ăn kèm

- Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch ngâm cùng nước muối để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

- Củ quả gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ.

Bước 5: Pha nước chấm

Pha nước chấm chua ngọt: Pha theo tỉ lệ 1:1:1:1 cùng với nước mắm, đường, nước, cốt chanh và thêm gừng, tỏi, ớt băm nhỏ (nêm nếm theo khẩu vị). Thêm thì là thái nhỏ để tăng khẩu vị cho nước chấm.

- Pha nước chấm mắm me: Nếu pha nước mắm me thì sẽ gồm me, đường, nước mắm, tỏi, ớt. Nếu dùng me ngào đường để pha thì không cần cho thêm đường. Me 1 thìa cho 1 thìa nước vào lọc bỏ hạt lọc lấy nước, thêm 1/2 thìa đường, tỏi ớt đã băm nhỏ, 1 thìa mắm vào khuấy đều (pha theo khẩu vị).

Thưởng thức

Bánh đa nem (bánh tráng) cuốn cùng các loại rau sống, củ quả, bún, thịt cá nóng hổi và cuốn chặt tay. Cá cuốn bánh tráng chấm cùng nước mắm chua ngọt hay nước mắm me đều ngon.

Nếu bạn không thích cuốn bánh tráng thì có thể ăn cá trực tiếp cũng thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)