Loại rau xưa mọc đầy không ai biết, giờ trở thành đặc sản được người thành phố "săn lùng", vừa ngon vừa bổ

Google News

Gần đây, người thành phố bắt đầu “săn lùng” loại rau rừng này do clip về chúng xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội.

Vùng núi phía Bắc của nước ta không chỉ biết đến với những cung phượt nổi tiếng, món ăn ngon mà còn là nơi “trú ngụ” của rất nhiều loài rau rừng tưởng chừng không ăn được nhưng thực chất lại chính là đặc sản trứ danh. Trong đó phải kể đến loạt rau rừng như rau dớn, rêu đá, rau tầm bóp… Và chúng ta không thể không kể đến rau bọ mẩy.

Cây bọ mẩy là dạng cây thân thảo sống lâu năm, có thể cao tới 1,5 mét. Thoạt nhìn chúng sẽ thấy cây có hình dáng gần giống với cây lá đắng, nhưng lá và thân cây của nó nhỏ hơn; màu xanh trên lá đậm hơn lá mật gấu.

Hoa bọ mẩy mọc thành từng chùm ở ngọn của nhánh cây, màu trắng, chia 5 cánh, gần giống hoa đu đủ, ở giữa hoa có tua nhụy dài. Chúng mọc nhiều ở các tỉnh như Thái Nguyên, Hoà Bình, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng…

Cây bọ mẩy là dạng cây thân thảo sống lâu năm, có thể cao tới 1,5 mét.

Người dân ở những nơi này thường hái lá cây quang năm làm rau và làm thuốc. Đặc biệt vào mùa tháng 5 đến tháng 8 hàng năm thường có nhiều lá non, ngọn non. “Lá cây bọ mẩy chính là loại rau tuổi thơ của rất nhiều người.

Xưa mình nhớ cứ lên đồi vào rừng là đám trẻ tụi mình thi nhau vặt lá bọ mẩy đem về cho mẹ xào với mỡ tỏi. Ban đầu mình ăn có vị đăng đắng nhưng sau lại thấy ngọt ngọt và ăn rất cuốn.

Mình nhớ hồi đó có nhiều rau bọ mẩy lắm nhưng chỉ người trên quê mình biết, còn dân thành thị ít ai rõ lắm. Bởi khi mình xuống thủ đô học đại học, kể cho các bạn nghe đặc sản quê hương mà chẳng ai biết cả”, bạn Kiều Ngọc (28 tuổi, Thái Nguyên) cho biết.

Rau bọ mẩy được chế biến thành rất nhiều món ngon mang đậm hương vị quê hương, như xào tỏi, xào với lòng mề gà, xào cùng măng, xào trứng…

Gần đây, người thành phố bắt đầu “săn lùng” loại rau rừng này do clip về chúng xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Tiểu thương bắt đầu đổ về vùng núi phía Bắc đến tìm mua, bán lại với giá “không phải vừa”. Dần dần chúng trở thành loại rau đặc sản nổi tiếng được người sành ăn ưa chuộng.

“Rau bọ mẩy được chế biến thành rất nhiều món ngon mang đậm hương vị quê hương, như xào tỏi, xào với lòng mề gà, xào cùng măng, xào trứng… Tất cả đều chung hương vị: đăng đắng, ngọt ngọt và tạo ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức”, Kiều Ngọc nói.

Không chỉ thơm ngon, các món ăn từ rau bọ mẩy còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khoẻ và có thể giải độc rượu. Theo đó nó có tác dụng: Bồi bổ sức khỏe, tốt cho phụ nữ sau sinh; Mát gan, giải độc, giảm mụn nhọt; Điều vị ghẻ ngứa ngoài da…

K.T

Bình luận(0)