Loại rau xưa có đầy dành cho lợn gà, giờ thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, 70.000 đồng/kg

Google News

Hiện tại rau nhút được bán ở các chợ dân sinh, cửa hàng rau củ quả hoặc trang thương mại điện tử với giá 70.000 đồng/ kg.

Xưa ở các vùng quê có rất nhiều loại rau dại, mọc tự nhiên ở ao hồ như rau dừa nước, rau muống đỏ, rau nhút... Song ít người hái về ăn, chủ yếu đem về nấu cám cho lợn gà ăn. 

Vậy mà vài năm trở lại đây, chúng bỗng dưng được người thành phố ưa chuộng, thậm chí trở thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng, khách sạn. Từ đó người nông dân bắt đầu lai giống, trồng chúng để cải thiện kinh tế gia đình. 

Và chúng ta không thể không nhắc đến rau nhút - thứ rau được rất nhiều chị em ở thành phố mua về chế biến thành món ngon, đồng thời tìm lại hương vị tuổi thơ. Đây là loại cây thuộc họ đậu, có đặc điểm: cây có các mô khí xốp màu trắng, nhờ các mô xốp này giúp thân cây nổi trên mặt nước, tuy nhiên đối với đoạn thân mọc trên cạn sẽ không có các mô xốp; thân mọc trên mặt nước có thể dài từ 90 – 150 cm.

Rau nhút - thứ rau được rất nhiều chị em ở thành phố mua về chế biến thành món ngon, đồng thời tìm lại hương vị tuổi thơ.

Che phủ thân cây là nhiều nhánh lá có hình lông chim kéo nhỏ, lá rau nhút tương tự lá cây trinh nữ; hoa rau mọc thành từng chùm có màu vàng lục, hoa có hình cầu và mượt thường nở vào mùa hè. Đặc biệt chúng có quả hình dẹp như quả đậu dài từ 2,5 – 5 cm.

Rau nhút xuất hiện ở khắp các vùng nông thôn trên dải đất hình chữ S. Thậm chí người dân còn trồng cả cánh đồng rau chỉ để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, xuất đi khắp các thành phố lớn. 

Hiện tại rau nhút được bán ở các chợ dân sinh, cửa hàng rau củ quả hoặc trang thương mại điện tử với giá 70.000 đồng/ kg hoặc 90.000 đồng/kg đã tước vỏ, nhặt sạch.

Rau nhút xào tỏi thơm ngon và dân dã.

Từ rau nhút, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa dân dã vừa thơm ngon như xào tỏi, nấu canh chua, luộc chấm mắm ớt, bóp gỏi... 

Ngoài ra, loại rau này còn vô cùng tốt cho sức khoẻ. Theo các nghiên cứu khoa học, chúng có thành phần dinh dưỡng bao gồm theonin, amin leucin, methionin, vitamin B12,… đồng thời lượng protein trong rau  được các nhà khoa học đánh giá là rất cao, cao hơn nhiều so với một số thực phẩm phổ biến như xà lách, mồng tơi hay rau muống,…

Theo Đông y, rau nhút có tính hàn mát, là thực phẩm thích hợp sử dụng để làm mát cơ thể, giúp giảm mụn nhọt ở người có thân nhiệt cao hay nóng trong người; chữa mất ngủ, hạn chế bệnh thiếu máu, bổ sung chất đạm và cải thiện táo bón

NGỌC HÀ

Bình luận(0)