Loại rau tưởng như “thần dược” cho phái mạnh, hóa ra lại là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu

Google News

Rau cần tây là một thực phẩm quý giá với nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng cải thiện sinh lý nam giới. Tuy nhiên ít người biết rằng loại rau này là thực phẩm vàng đối với các bà bầu.

Rau cần tây có tên khoa học là Apium graveolens, là loài thực vật thuộc họ cần tây (Apiaceae). Cần tây vốn có nguồn gốc từ các quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải, sau này chúng được phân bố rộng rãi trên khắp thế giới và được trồng để làm loại rau ăn hàng ngày.

Loại cần tây phổ biến nhất hiện nay là cần tây xanh, được ưa chuộng trong nhiều món ăn cũng như được dùng để nấu nước súp tại một số quốc gia phương Tây. Loại thực vật này có thể ăn được cả thân lẫn lá, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là vitamin K và kali vô cùng dồi dào rất có lợi đối với cơ thể.

Ăn cần tây và uống nước ép cần tây đều giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Điều này là do nitrat tự nhiên có trong cần tây có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp. Hơn nữa, huyết áp cao liên tục có liên quan tới chứng rối loạn cương dương ở nam giới. Như vậy, thường xuyên tiêu thụ các loại trái cây và rau quả, bao gồm cần tây, có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn cương dương ở nam giới.

Thành phần dinh dưỡng của rau cần tây

Cứ 100g rau cần tây sẽ chứa đựng những thành phần quan trọng và tốt cho sức khỏe có thể kể đến như:

- Năng lượng: 17 kcal

- Protein: 0.8g

- Carbohydrate: 3.4g

- Chất xơ: 1.6g

- Vitamin K: 29.3 µg (gần 37% lượng cơ thể cần mỗi ngày)

- Vitamin A: 22.3 µg (3% lượng cơ thể cần mỗi ngày)

- Kali: 260mg (7% lượng cơ thể cần mỗi ngày)

Ngoài ra, rau cần tây còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác như vitamin C, vitamin B6, axit folic (vitamin B9), magie,... Những thành phần có giá trị này đã khẳng định được sự quan trọng của rau cần tây đối với cơ thể con người, đặc biệt là với bà bầu.

Tác dụng của rau cần tây bà bầu nên biết

Rau cần tây không chỉ là loại rau được sử dụng hàng ngày, nó còn mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của phụ nữ đang mang thai, cụ thể như sau:

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin dồi dào trong cần tây sẽ giúp nâng cao khả năng chống oxy hóa và cải thiện hệ thống miễn dịch của bà bầu. Nhờ đó giúp bảo vệ cả mẹ và thai nhi trong bụng khỏi nhiều căn bệnh thường gặp.

2. Ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch

Trong cần tây chứa rất nhiều Kali (chiếm tới 7% nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày), kết hợp với natri sẽ giúp bà bầu không bị rối loạn huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch trong quá trình mang thai.

3. Thuốc lợi tiểu tự nhiên

Rau cần tây được nhiều chuyên gia đánh giá là một loại “thuốc lợi tiểu” tự nhiên nhờ vào hàm lượng Kali và Natri dồi dào. Nhờ đó giúp bà bầu có thể cân bằng được điện giải và lượng chất lỏng trong cơ thể, ngăn nguy cơ bị phù tay chân trong quá trình mang thai, lượng nước dư thừa mà cơ thể không cần sẽ được đào thải hoàn toàn.

4. Giảm đau nhức xương khớp, chống viêm

Trong rau cần tây có chứa một số hoạt chất có khả năng chống viêm cao, giúp giảm đau nhức xương khớp và loại bỏ bớt sự tích tụ các tinh thể axit uric tại khớp. Khi kết hợp với khả năng lợi tiểu của cần tây sẽ giúp cho các chị em sẽ không bao giờ bị sỏi thận khi mang thai.

5. Quản lý cân nặng

Rau cần tây cũng là một thực phẩm được đông đảo chị em phụ nữ ưa chuộng bởi khả năng hỗ trợ giảm cân an toàn mà nhanh chóng. Với lượng calo ở mức thấp cùng lượng chất xơ cao sẽ khiến gia tăng cảm giác no giả, giảm bớt lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Nhờ đó mà cơ thể của bà bầu sẽ không bị tăng cân quá nhanh, thân hình vẫn gọn gàng trong khi hàm lượng dinh dưỡng vẫn được bổ sung đầy đủ.

6. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Trong cần tây chứa rất nhiều các hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao như flavonoid, phthalides và polyacetylenes. Đây là những chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cũng như giải độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, nhờ vào sự chống oxy hóa mạnh mẽ sẽ giúp các gốc tự do bị tiêu diệt, nhờ đó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư hoặc giảm thiểu tình trạng bệnh ở bà bầu.

7. Bảo vệ sức khỏe thai nhi

Rau cần tây có chứa một lượng axit folic nhất định rất có lợi đối với phụ nữ đang mang thai. Bổ sung dồi dào và đúng cách folate sẽ giúp thai nhi không gặp phải bất kỳ biến chứng nào trong giai đoạn thai kỳ, hỗ trợ hình thành ống thần kinh và phát triển trí não của thai nhi tốt hơn.

8. Thư giãn, xoa dịu hệ thần kinh

Nhờ vào hàm lượng canxi cao có trong rau cần tây không chỉ bổ sung lượng canxi mà cơ thể bà bầu bị thiếu hụt, mà nó còn giúp làm xoa dịu sự căng thẳng của hệ thần kinh, giúp bà bầu trở nên thư giãn và dễ chịu hơn.

9. Giảm nguy cơ táo bón

Rau cần tây có hàm lượng chất xơ khá cao, do đó nó có thể giúp giảm nguy cơ táo bón và hỗ trợ cải thiện vấn đề tiêu hóa ở bà bầu.

10. Ngăn ngừa chảy máu quá mức sau sinh

Vitamin K là một chất vô cùng quan trọng để đảm bảo quá trình đông máu ở cơ thể người diễn ra một cách bình thường. Điều này đặc biệt quan trọng trong khi mang thai và trong giai đoạn sau sinh, khi nguy cơ rủi ro do chảy máu sau sinh trở nên cao hơn. Vitamin K dồi dào trong rau cần tây sẽ giúp phòng ngừa việc chảy máu quá mức sau khi sinh, đảm bảo không gặp phải tình trạng băng huyết.

Những ảnh hưởng không tốt nếu quá lạm dụng cần tây

Mặc dù rau cần tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu, thế nhưng cần lưu ý rằng nếu sử dụng sai cách thì loại rau này vẫn có thể gây hại. Một trong những điều quan trọng nhất khi sử dụng cần tây đó là đảm bảo rửa sạch chúng trước khi chế biến để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn hoặc hóa chất nào còn sót lại. Ngoài ra, các chị em đang mang thai cần tránh tiêu thụ cần tây quá mức, vì việc ăn quá nhiều cần tây có thể gây tiêu chảy hoặc tạo cảm giác loét dạ dày.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần tránh sử dụng hạt cần tây (lấy ra từ hoa của loại thực vật này). Hạt cần tây đã được chứng minh rằng có thể khiến chảy máu tử cung và làm gia tăng đáng kể nguy cơ sảy thai đối với phụ nữ mang thai nếu như ăn phải.

Nên sử dụng bao nhiêu cần tây mỗi ngày cho bà bầu?

Thực tế hiện nay không có một quy chuẩn định lượng nào cụ thể về lượng rau cần tây mà bà bầu nên ăn mỗi ngày. Thế nhưng không vì thế mà các chị em lạm dụng loại rau này quá mức, nó nên được kết hợp với nhiều loại rau củ khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ và đa dạng nhiều loại dinh dưỡng khác nhau, cũng như giúp bà bầu không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào nguy hại có thể ảnh hưởng đến cơ thể.

LONG NGUYỄN

Bình luận(0)