Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết trong mùa đông có một loại rau mọi người nên ăn thường xuyên, vì nó không chỉ mang giá trị ẩm thực, mà còn chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, đó là rau diếp thơm.
Ông Sáng cho biết loại rau này hiện được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam. Rau diếp thơm khá đặc biệt vì chúng vừa có thể dùng để ăn sống, vừa làm rau gia vị và có thể dùng nấu canh như các loại rau lá khác.
Nếu so sánh giữa rau diếp thơm và rau xà lách, tuy cả 2 cùng họ nhưng rau diếp thơm lại ngon hơn nhiều. Ngoài có vị thơm kích thích vị giác và khứu giác, khi ăn rau diếp có vị ngọt thanh, không có vị hơi đắng như xà lách. Ngoài ra, xà lách nếu nấu canh sẽ rất nhanh nát, nhưng rau diếp thơm vẫn giữ được độ giòn.
Ngoài nấu canh, rau diếp còn chế biến được nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình.
Trong y học cổ truyền, rau diếp còn có tên gọi là cải nhíp, có vị ngọt, mùi thơm, tính hàn, không độc, tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận tràng, lợi sữa… Đáng chú ý, hàm lượng dinh dưỡng trong loại rau này khá đa dạng, nên khi ăn có thể bổ sung nhiều chất cho cơ thể.
Cụ thể, rau diếp chứa nhiều kali, vitamin C và canxi, sắt, phốt pho và beta-caroten… Dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng loại rau này lại cho năng lượng rất thấp chỉ 14kcal/100g phần rau ăn được, vì thế phù hợp cho những người có ý định giảm cân. “Do năng lượng ít, ai có ý định giảm cân nên dùng loại rau này để làm salad, ăn sống hoặc nấu canh ăn trong bữa cơm hàng ngày”, ông Sáng chia sẻ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết rất nhiều người hay hầm xương heo nhằm bổ sung canxi nhưng hàm lượng canxi thực tế có được từ món này lại rất ít. Cụ thể, trong một muỗng canh xương heo hầm chỉ chứa khoảng 2mg canxi. Trong khi đó, theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100g rau diếp phần ăn được đã có tới 38mg canxi, bằng uống 16 muỗng canh xương heo hầm.
Chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng nên loại rau này phù hợp cho những người có ý định giảm cân. (Ảnh minh họa)
Trong khi đó, hàm lượng canxi trong canh xương heo hầm là canxi vô cơ, khó hòa tan, khó tiêu hóa và cơ thể không hấp thu được hoặc hấp thu rất ít. Còn canxi trong rau diếp ở dưới dạng canxi tự do, chúng dễ dàng hòa tan, tốt cho cơ thể. Do vậy, để bổ sung được nguồn canxi có lợi nhất nên ăn rau diếp hơn là canh xương. Tất nhiên, các chuyên gia cũng cho biết việc ăn gì còn tùy vào sở thích mỗi người, hơn nữa ngoài canxi thì canh xương heo còn có nhiều chất khác.
Cũng chính vì có lượng canxi khá cao, nên rau diếp tốt cho xương khớp, nhất là với trẻ nhỏ. Ngoài ra, lượng vitamin K có trong rau diếp khá cao (173.6 microgam/100g) nên nó sẽ tăng khả năng tích lũy canxi giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương ở người cao tuổi.
Ngoài việc giúp bổ sung canxi, lương y Bùi Đắc Sáng cho biết ăn rau diếp còn giải nhiệt và tốt cho mắt do có nhiều vitamin A và beta-caroten. Vitamin A trong rau diếp còn tốt cho làn da, nhất là vào mùa đông khi da hay bị khô.
Những người đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, hay bị lạnh bụng không nên ăn rau diếp thơm… Vì loại rau này có khả năng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng nên có thể làm tình trạng trầm trọng hơn.