Đậu rồng còn được biết đến với tên gọi khác là đậu khế, đậu vuông. Đây là dạng cây thân thảo, có thể leo, sống lâu năm, hoa có màu trắng hoặc tím. Quả đậu rồng có màu xanh nhạt hoặc vàng lục, hình bốn cạnh giống múi khế, các cạnh có răng cưa.
Theo tìm hiểu, quả đậu rồng có nguồn gốc từ châu Phi, Ấn Độ và được trồng khá phổ biến ở Đông Nam Á. Tại Việt Nam, đậu rồng được trồng ở cả 3 miền, nhưng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam.
Quả đậu rồng có hình dáng lạ, mấy năm nay được ưa chuộng ở thành phố
Ở chợ, đậu cove, đậu nành đã quá quen thuộc nhưng đậu rồng thì ít người biết đến và cũng ít người bán. Theo khảo sát, quả đậu rồng có giá từ 50.000-70.000 đồng/kg. Quả này có thể luộc, xào tỏi, xào bò hoặc nấu canh, bóp gỏi.
"Ngày trước ở nhà mình có cây đậu rồng leo ở bờ rào, quả già rơi hạt xuống sẽ mọc thành cây mới. Cứ thế, mưa xuống là cả nhà có quả hái ăn. Hôm nào bố tưới vườn thì tưới cho gốc đậu rồng ít nước, chứ hầu như không cần phải chăm bón gì mà vẫn sai chi chít quả.
Ngày nay đã có giống đậu rồng tứ quý cho trái quanh năm. Trái đậu rồng màu xanh, có khía,… Đậu rồng là một loại rau vườn mà điểm khác cơ bản so với các loại đậu khác như đậu ve, đậu đũa là ăn sống cũng được, ăn chín cũng ngon.
Cây đậu rộng dễ trồng, không cần chăm bón cũng ra sai quả
Lá đậu rồng cũng ăn được, nhất là làm rau sống ăn với cá lóc nướng, tép rang, hay cá mắm kho,...", chị Thanh (ở Hòa Bình) kể.
Chị Thanh cho biết, đậu rồng ăn có vị ngọt, nhưng phải chọn quả non chứ nếu quả già thì sẽ rất dai. Khi mang chế biến nên lựa những quả tươi, không héo và nhất là không có đốm nâu trên trái. Để bảo quản tốt, nên cho đậu rồng vào túi bóng gói kín, để trong tủ lạnh tối đa một tuần để đậu rồng giữ được hương vị của nó.
"Mình nhớ từ lúc đậu rồng bung hoa đến khi có trái ăn được chỉ trong khoảng nửa tháng, trái lớn nhanh như chớp. Nên hái ăn khi trái bằng ngón tay cái, thơm mềm vì chưa kịp xơ cứng.
Đậu rồng xào bò hay xào tỏi, nấu canh đều ngon và lạ miệng
Đơn giản nhất là xào đậu rồng cùng với tỏi. Sau khi làm sạch, tước cọng xơ, đun rước sôi bỏ ít hạt muối, cho đậu vào chần qua, rồi cắt xéo mỏng dày tùy sở thích. Đậu rồng xào rồi rưới thêm sốt chua ngọt thành món ăn vô cùng hấp dẫn, hiện nay nhiều nhà hàng hay quán ăn cũng đưa món đậu rồng xào vào thực đơn để đãi khách", chị Thanh nói thêm.
Từ cây vốn mọc hoang dại, giờ đây giống đậu này được thuần hóa, nhiều người trồng ở hàng rào hay trước sân vườn để làm đẹp cảnh quan, vừa thu hoạch quả để ăn khi đến mùa.
Hiện nay nhiều người trồng đậu rồng ở bờ rào hay ban công
Chị Lan Anh (ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Cây đậu rồng dễ trồng. Năm ngoái về quê mình lấy 2 cây con lên trồng ở ban công, bón một ít phân và tưới nước, sau khoảng 2-3 tháng trồng cây leo phủ kín giàn ban công. Chúng ra hoa rồi kết trái trông rất thích mắt. Mình thích nhất là đậu rồng xào bò. Đậu rồng ngon là trái vừa phải, không lớn quá, xanh màu đọt chuối non, chỉ mới tượng hạt bên trong, lúc đó ăn rất ngọt và thơm".