Loại quả chống ung thư cực tốt nhưng chế biến sai cách vô tình thành "công cốc"

Google News

Các nghiên cứu nói rằng một số loại quả rất tốt cho việc phòng ung thư, với điều kiện phải được chế biến đúng cách.

Bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng và Thận học Jiang Shoushan (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã phát hiện ra các loại trái cây phổ biến có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Một số loại trái cây thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. 

Jiang Shoushan đã phân tích tác động của trái cây đối với sức khỏe con người trong chương trình truyền hình hôm 10/8. Ông cho biết, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trái cây tươi có thể làm giảm huyết sắc tố glycated và tránh tình trạng kháng insulin, do đó đạt được tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Hơn nữa, vì các loại trái cây khác nhau có chất phytochemical và chất xơ, ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, các bệnh ung thư khác nhau có thể được ngăn ngừa riêng lẻ.

Hoa quả có tác dụng tốt trong việc phòng ung thư. (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Jiang Shoushan (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết trái cây có chứa chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Dựa trên nhiều nghiên cứu, có thể thấy rằng ba sản phẩm chống ung thư hàng đầu trong ngành trái cây là quả nam việt quất, chanh và trái cây gọt vỏ như táo, kiwi. Ông chỉ ra tác dụng của những loại này: chỉ một lượng nhỏ có thể ức chế tế bào ung thư, trong khi một số loại trái cây không có khả năng rõ ràng để ức chế sự phân chia của tế bào ung thư cho dù có ăn bao nhiêu đi chăng nữa. Trong đó, quả nam việt quất là một loại quả ưu việt, có nhiều ưu điểm trong việc chống ung thư. 

Tác dụng chống ung thư của nam việt quất 

Nam việt quất thuộc loại quả mọng. Các nghiên cứu chỉ ra loại trái cây này có tác dụng chống viêm, bảo vệ mạch máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch. Loại quả này có tác dụng chống căng thẳng, giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ do lão hóa, tăng cường chức năng não bộ do có hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất lớn. Chúng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do có thể làm tổn thương DNA và gây viêm tại các tế bào thần kinh. Vitamin C là một thành phần quan trọng kích thích sản sinh chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine.

Nam việt quất có thể giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và đường hô hấp. Thành phần của quả có chứa các hợp chất ức chế vi khuẩn, ngăn không cho chúng tấn công niêm mạc đường hô hấp và đường tiết niệu.

Khả năng chống viêm tự nhiên của nam việt quất cũng rất cao. Tình trạng viên gây ra nhiều vấn đề như viêm khớp, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer, viêm dạ dày...

Đặc biệt, nam việt quất có hàm lượng cao một chất chống oxy hóa có tên Anthocyanosides. Đây là hợp chất có tác dụng kích thích hoạt động của các enzym giải độc, kháng viêm, ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó, thường xuyên ăn quả nam việt quất có thể ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, khiến khối u giảm kích thước. Các nghiên cứu đã cho thấy loại quả này có tác dụng trong phòng và điều trị ung thư đường ruột, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng…

Trái nam việt quất khô. (Ảnh minh họa).

Chế biến nam việt quất sai cách khiến công dụng chống ung thư giảm thế nào?

Bác sĩ thận Jiang Shoushan cho biết, nước ép nam việt quất hoặc trái cây sấy khô có bán trên thị trường có hiệu quả chống ung thư rất kém so với loại quả tươi truyền thống. 

Thống kê cho thấy, bạn sẽ nhận được một lượng chất béo và protein không đáng kể trong nam việt quất khô - ít hơn nửa gam chất béo và ít hơn 0,1 gam protein, so với nam việt quất tươi. 

Ngoài ra, vấn đề dinh dưỡng chính của nam việt quất khô là hàm lượng đường của chúng. Vì quả mọng tự nhiên rất chua, nên các phiên bản khô hầu như luôn được làm ngọt bằng đường bổ sung. Mặc dù đường chứa nhiều calo, nhưng nó không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, thực phẩm có đường góp phần gây ra tình trạng béo phì và chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặc dù mỗi loại nam việt quất có lượng đường bổ sung khác nhau, nhưng có một điều chắc chắn là trừ khi bạn mua loại được dán nhãn không đường, bạn đang ăn chất tạo ngọt như một phần của bữa ăn nhẹ. Cần coi loại quả khô này có thành phần dinh dưỡng giống như kẹo hơn.

Để giữ được những chất dinh dưỡng tối ưu của quả, bạn có thể chọn loại tươi, cấp đông hoặc ăn loại sấy không đường. 

THÙY LINH

Bình luận(0)