Bàng xưa trồng làm bóng mát, nay hạt làm thức ăn cho nhà giàu
Bàng là loại cây được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta. Theo Y học cổ truyền, bàng là loại cây có tán rộng, lá to nên được người dân trồng để phủ xanh, làm bóng mát ở ven đường, trường học, các bệnh viện… Thân của cây dùng để lấy gỗ, sử dụng trong ngành công nghiệp trang trí nội thất. Còn lá có thể dùng làm thuốc chữa một số bệnh về gan, tiêu chảy và có thể ngừa ung thư.
Riêng với quả và hạt bàng là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trước đây, người dân nước ta trồng bàng chủ yếu làm cây cảnh, lấy bóng mát, quả và hạt bàng chỉ có một số người ở các vùng quê biết ăn.
Quả bàng ăn cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Nhưng hiện nay, quả bàng, nhất là hạt bàng được người dân sử dụng để làm thức ăn tốt cho sức khỏe. Trong đó, có 2 món nổi tiếng từ hạt bàng là mứt hạt bàng và hạt bàng rang muối, hiện được bán với giá khoảng 500.000 đồng/kg.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt bàng chứa nhiều calo, lipid, kali, protein, carbohydrat và nhiều vitamin, khoáng chất nhưng không có cholesterol. Một số nghiên cứu chỉ ra, hạt bàng là thực phẩm lành mạnh nên được thêm vào vào chế độ ăn hằng ngày. Trong đó, nhân hạt bàng chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng cho não như L-carnitine và riboflavin. Hai chất này giúp tăng cường hoạt động của não, giúp tái tạo các tế bào thần kinh mới và giảm sự phát triển bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, thường xuyên ăn hạt bàng còn có thể giảm cholesterol trong máu xuống tới 30% và có các tác dụng sau:
Hạt bàng tốt cho tim mạch
Theo một nghiên cứu, nếu chúng ta thường xuyên tiêu thụ hạt bàng sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể vì nó có tác dụng giảm cholesterol hơn 30% vì có sự trợ giúp của canxi có trong hạt.
Quả bàng phơi khô, lấy hạt ăn tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Rất tốt cho phụ nữ mang thai
Trong hạt hạt bàng chứa một lượng axit folic tốt, giúp giảm thiểu các trường hợp có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh như dị tật bẩm sinh.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Hạt bàng rất giàu hàm lượng kẽm và mangan, không chỉ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường mà còn chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể.
Điều chỉnh huyết áp
Sự hiện diện của kali trong hạt bàng giúp điều chỉnh huyết áp và kiểm soát sự dao động huyết áp. Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin cân bằng trong loại hạt này còn cần thiết cho một lối sống lành mạnh, giúp cơ thể không bị căng thẳng, lo lắng và tăng huyết áp. Do đó, thường xuyên ăn hạt bàng sẽ giúp duy trì mức huyết áp ổn định.
Mứt hạt bàng được nhiều người thích ăn. Ảnh minh họa.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt bàng có chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng cho não như L-carnitine và riboflavin, giúp tăng cường hoạt động của não, dẫn đến các đường dẫn thần kinh mới và giảm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.
Điều chỉnh mức đường trong máu
Hạt bàng có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm mức tăng insulin và glucose sau bữa ăn. Tiêu thụ hạt bàng giúp bảo vệ khỏi những đột biến có hại ở lượng đường trong máu mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải khi sử dụng những thực phẩm có lượng đường cao bất ngờ.