Cá bống mú có tên khoa học Gobio gobio là một loại cá thuộc họ cá chép sống ở môi trường nước lợ và nước mặn. Chúng có đặc điểm: là loài cá có kích cỡ vừa, thường nặng gần 1 kg/con, nhưng cũng có con nặng trên 10 kg, trung bình mỗi con nặng từ vài ba kg trở lên; thân hình của cá thon dài, mảnh mai tròn ở phần thân trên, hơi dẹt ở phần thân dưới; phần vây lưng, vây bụng và vây hậu môn của cá bống mú ngắn và không có tia răng cưa; phần đầu của cá bống mú rộng, dẹt và mõm hơi ngắn; phần hàm dưới của cá ngắn hơn hàm trên.
Cá bống mú thường có màu nâu xám ở lưng, màu trắng xám ở phần bụng dưới và 2 bên của cá; có những đốm màu tối mờ ở dọc 2 bên thân của cá; phần vây lưng có màu nâu nhạt cùng với những đốm tối; vây ngực và vây hậu môn của cá có màu trắng pha nâu nhạt.
Cá bống mú có tên khoa học Gobio gobio là một loại cá thuộc họ cá chép sống ở môi trường nước lợ và nước mặn.
Cá bống mú là dòng cá có thể sinh sống ở hầu hết các điều kiện môi trường. Chúng phân bổ chủ yếu ở vùng Trung Âu và các vùng biển thuộc khu vực ôn đới. Ở Việt Nam, cá bống mú là loài thủy sản ở vùng biển phía nam, cá phân bố dọc theo bờ biển từ Nam Trung bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc.
Xưa cá bống mú là loài cá khá độc lạ đối với người dân Việt Nam. Song gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản được bao người ưa chuộng. Chúng đem lại giá trị kinh tế cao nên rất nhiều người đã nuôi trồng. Song quá trình chăm sóc chúng rất công phu, ngoài thức ăn là cá phân, cứ 15 ngày là phải thay nước ao nuôi theo qui cách bơm ra ngoài khoảng phân nửa nước hiện có trong ao, rồi bơm nước mới từ bên ngoài vào ao với thể tích tương đương như vậy mới thích nghi được cho cá.
Món ngon từ cá bống mú.
Hiện cá bống mú được rao bán ở các chợ miền Trung, cửa hàng thuỷ hải sản và siêu thị với giá 240.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể mua về nấu món ngon cho gia đình thưởng thức.
Cá bống mú được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá bống mú hấp xì dầu, cháo cá bống mú - một trong những món điểm tâm độc đáo, cá bống mú chưng tương cuốn bánh tráng, cá bống mú chiên giòn, cá bống mú đỏ hấp với nấm khô và xốt rượu cá bống mú hấp kiểu Hồng Kông, cá bống mú chưng chanh muối.....
Cá bống mú có thịt ngon, dai, chắc và ngọt và bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, giàu khoáng chất như calcium, phosphor, sắt, vitamin... có tác dụng bổ trung ích khí, ngừa cholesterol trong máu và nhất là tốt cho da.