Với người dân miền Tây, cá chạch hẳn không còn xa lạ vì thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày. Chúng là loại cá sống ở tầng đáy của các con sông, có đặc điểm ngoại hình khá giống lươn đều có thân kéo dài và có nhớt bao lấy toàn thân; khi trưởng thành có thể năng từ 1 - 2kg và thường có màu xám đen ở phần lưng và nhạt dần về phía bụng.
Cá chạch có nhiều loại khác nhau như cá chạch đuôi chình, cá chạch lấu,… Và chúng ta không thể không nhắc đến cá chạch cơm – hay còn gọi là cá chạch bùn. Đây là loại cá khá phổ biến trên thị trường và thịt cá ngọt thơm và xương mềm, dễ ăn.
Cá chạch bùn có chiều dài có thể đạt đến 30,5 cm chiều dài, xung quanh miệng cá có 3 bộ râu dài. Cơ thể chúng có màu sắc đậm như màu hồng, xám và cam với nhiều chấm đen xung quanh người.
Đây là loại cá khá phổ biến trên thị trường và thịt cá ngọt thơm và xương mềm, dễ ăn.
“Xưa giờ ở vùng sông nước miền Tây có rất nhiều cá chạch, trong đó có cá chạch cơm. Cứ vào mùa là người dân lại đi đánh bắt về chế biến thành món ngon hoặc phơi khô để dành ăn dần. Họ ít đem ra chợ bán vì nhà nào cũng có.
Vài năm trở lại đây, người dân thành phố và khách du lịch bắt đầu ưa chuộng loại cá này. Do đó người dân bắt đầu đánh bắt đem ra chợ bán hoặc đổ buôn cho thương lái”, chị Hồng (32 tuổi, An Giang) cho biết.
Hiện tại cá chạch cơm xuất hiện ở khắp các chợ dân sinh ở miền Tây, siêu thị hải thuỷ sản hoặc trang thương mại điện tử. Chúng được rao bán với giá 80.000 – 90.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm. Đặc biệt chúng còn là đặc sản nổi tiếng tại một số nhà hàng, khách sạn ở các thành phố lớn.
“Khi mua cá chạch cơm, chị em nên chọn mua những con còn tươi sống, thịt cá săn chắc và khả năng giẫy tốt để làm món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Cá chạch cơm chiên vô cùng hấp dẫn.
Chị em cũng nên lựa cá có kích thước to vừa phải, mập mạp và khi dùng tay ấn vào phần thịt sẽ cảm nhận rõ sự săn chắc, độ đàn hồi tốt của thịt cá. Chị em tránh chọn mua những con cá chạch có dấu hiệu đã chết hoặc xuất hiện mùi ôi vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn”, chị Hồng nói.
Từ cá chạch cơm có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên, kho tộ, nấu chuối… Tất cả đều mang hương vị đồng quê miền Tây nhưng không kém phần thơm ngon, khó cưỡng ngay lần đầu thưởng thức.