Cá saba (hay còn gọi là cá thu Nhật, cá thu Thái Bình Dương, cá thu lam, cá thu bống hoặc cá thu mắt bò) có tên gọi khoa học là Scomber japonicas, là loài cá biển. Chúng sống chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương với độ sâu từ 50 - 200m và nhiệt độ dao động khoảng 10 - 27 độ C. Ngoài ra, chúng còn phân bố ở vùng biển Đỏ và miền Bắc Ấn Độ Dương.
Cá saba có đặc điểm: chiều dài trung bình dao động từ 20 - 35cm, có thể nặng đến 2.9kg và tuổi thọ tới 18 năm. Thân cá có hình elip và phần thân sau phía dưới của cá saba có nhiều đường vằn xen lẫn với các đốm đen nhỏ. Vây lưng cá saba mọc gần nhau, ít hơn so với cá thu Đại Tây Dương.
Loài cá này sống theo bầy và thường sinh sản chủ yếu vào tháng 2 đến tháng 8. Đối với cá saba dài khoảng 25cm có thể đẻ từ 10 - 20 nghìn trứng, trong khi đối với những con cá saba dài trên 40cm thì số lượng trứng đẻ lên đến 80 - 140 nghìn trứng. Thức ăn của chúng thường là các loài giáp xác, động vật phù du và một số động vật thuộc họ San pê (Salpidae).
Thịt cá saba có nhiều nạc, màu trắng và ít mỡ. Phần mỡ cá rất giàu DHA và EPA, lượng mỡ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thời tiết như mùa đông và mùa thu thì có lượng mỡ của chúng nhiều hơn, trong khi màu hè thì cá saba có mỡ ít hơn.
Xưa cá saba là loài độc lạ, hiếm có ở Việt Nam. Vì thế rất ít người biết đến chúng nhưng gần đây đã trở thành đặc sản, được săn lùng và xuất hiện trong các nhà hàng, khách sản với nhiều món ăn ngon. Hiện chúng được bán ở các cửa hàng hải sản, chợ hoặc siêu thị với giá 100.000 - 150.000 đồng/kg. Chị em nội trợ muốn mua có thể tìm đến lựa chọn về chế biến món ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Trong công nghiệp thực phẩm, cá saba thường được chế biến ở dạng cá hộp hoặc hun khói. Và chị em có thể chế biến cá saba ở dạng tươi thành nhiều món ăn ngon như làm sushi, làm gỏi hoặc đem nướng, saba kho dứa, cá saba kho tiêu, cá saba kho cà chua hoặc cá saba kho tộ với một ít tôm khô, thịt thăn heo và tóp mỡ.
Song món ăn ấn tượng nhất có lẽ phải kể đến cá saba hấp. Theo đó chị em chỉ cần loại bỏ ruột cá và sơ chế sạch, rồi đem đi tẩm ướp với một số gia vị quen thuộc như muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu. Sau đó chị em để thấm gia vị khoảng 15 phút rồi đem đi hấp.
Cá saba hấp có thể ăn kèm với rau sống, bún và chấm cùng với nước mắm chua ngọt.