Lẩu ốc là một món đặc biệt trong những ngày se lạnh. Vị thanh của nước lẩu, mùi thơm của bỗng rượu nếp cái kết hợp với sự dai giòn của ốc và các lại rau thơm tươi mát, không ai có thể cưỡng lại được. Nếu bất chợt thèm lẩu ốc, muốn tự tay làm cho gia đình thưởng thức, các bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu ốc của chị Nguyễn Hồng Thúy (Hà Nội) dưới đây nhé.
Trời lạnh nhâm nhi nồi lẩu ốc thật hấp dẫn.
Chị Hồng Thúy.
Nguyên liệu:
- 2 kg ốc nhồi.
- 1 kg ốc đá.
- Xương ống 500g để làm nước dùng.
- Cà chua 3-5 quả.
- Sả: 4-5 cây.
- Gừng: 1 củ.
- Lá chanh, hành tím, tỏi, ớt, nước mắm.
- Bỗng rượu, me, chút mẻ.
- Rau ăn kèm: rau sống, hoa và bắp chuối, hành, tía tô, lá lốt.
- Đậu: 3 bìa.
- Giò sống: 3 lạng.
- Tóp mỡ, thịt bò, sụn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế ốc
- Ốc mua về rửa sạch ngâm với nước vo gạo với chút bột mỳ ốc nhả nhớt bẩn rất nhanh.
- Sau khi ốc nhả nhớt sạch rửa sạch lại sau đó cho ốc vào nồi cho vài câu sả, vài lát gừng và lá chanh luộc. Khi ốc chín lấy phần thịt ốc ra rửa sạch bằng chút dấm cho hết nhớt bẩn.
Bước 2: Ninh xương
- Xương ống mua về rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi tiết bẩn sau đó rửa lại sạch và cho vào nồi hầm để lấy nước dùng.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch các loại rau ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
- Cà chua cắt múi cau hoặc thái lát. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nở rửa sạch xay nhỏ.
Bước 4: Làm mọc ốc
- Ốc sau khi làm sạch lấy 1 phần đem thái nhỏ, trộn với giò sống, lá lốt trộn cùng cho ít gia vị hoặc nước mắm cũng rất thơm ngon.
Sau khi trộn xong, chia đều và viện thành các viên tròn rồi đem hấp qua là có ngay các viên mọc ốc giòn ngon để ăn lẩu rồi.
Bước 5: Hoàn thiện
- Đậu thái miếng chiên giòn.
- Phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho cà chua vào xào qua. Đổ nước dùng xương vào đun sôi, sau đó cho ít nước me, bỗng rượu nếp cái, bột canh, chút nước mắm, vài viên đường phèn điều vị sau đó nếm thử xem đã vừa ăn chưa. Đun thêm 10 phút thì cho nước dùng ra nồi lẩu.
Thưởng thức
Bày các nguyên liệu như rau, ốc, đậu, mọc ốc… ra rồi cùng gia đình thưởng thức nhé!
Chỉ với vài bước đơn giản là chị em có ngay nồi lẩu ốc thơm ngon đãi cả nhà ngày đông. Nồi lẩu ốc với nước lẩu thơm lừng mùi bỗng, có vị chua thanh của me. Ăn kèm rau sống, hoa chuối,chuối xanh rất hợp.
Chúc các bạn thành công!