Vẹm là một loại hải sản giàu đạm chất lượng cao, axit béo không no và vitamin tổng hợp. Giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại sò, cá, tôm, thịt thông thường. Nó có tác dụng tích cực trong việc cung cấp chất dinh dưỡng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hoạt động thể chất nên có người gọi vẹm là “trứng dưới biển”.
Nếu chưa biết cách nấu vẹm như thế nào, bạn chỉ cần chế biến vẹm đơn giản như dưới đây cũng đủ ngon rồi:
Nguyên liệu:
- 500 gam vẹm, rượu trắng nửa bát, muối nửa thìa, gừng và hành lá lượng vừa đủ, ớt sừng 1 quả.
Cách làm:
Dùng dao cạo bỏ những thứ bẩn trên vỏ vẹm, xé bỏ phần râu trông giống như đám cỏ, nếu cần thì dùng miếng cọ nồi bằng sắt để cọ sạch bẩn. Sau đó ngâm vẹm trong nước muối 1 tiếng, hoặc nhỏ vài giọt dầu ăn vào nước để nhổ cát sẽ tốt hơn.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng cắt lát và ớt sừng đỏ cắt miếng vừa để sử dụng sau. Bạn cũng có thể dùng hạt tiêu nếu thích ăn cay.
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, cho gừng thái lát và hành lá vào xào cho thơm.
Không cần cho nước, chỉ cần cho rượu trắng vào, sau khi rượu trắng sôi thì cho vẹm vào, đậy vung đun một lúc. Lượng rượu trắng tùy ý, không cần đậy nắp vung.
Nấu khoảng 2 phút. Sau khi vẹm mở vỏ, thêm ớt, đảo đều và kiểm tra xem vẹm đã mở hết chưa, dùng kéo nhà bếp cạy con nào chưa mở vỏ.
Sau khi vẹm mở hết, cho thêm chút muối, xào một lúc cho hến chín.
Vẹm xào ớt hành đơn giản kiểu này vừa ngon lại thơm nức, thịt vàng ươm, không hề tanh, ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công!