Là cô gái đi học xa nhà, bận bịu việc học tập và nghiên cứu nhưng Huỳnh Quỳnh (21 tuổi, Thanh Hóa) vẫn rất chăm chỉ vào bếp mỗi ngày. Cô tâm sự, bản thân rất thích nấu ăn, đặc biệt là nấu cho những người thân yêu trong gia đình, bạn bè. "Hay nói cách khác em thích nấu cho người khác ăn cùng nhau trò chuyện và cùng nhau ăn. Bữa cơm mới trở nên có ý nghĩa và vui. Em muốn lan tỏa tình yêu thương của mình dành cho họ qua những món ăn", cô nàng sinh viên nói.
Huỳnh Quỳnh rất thích nấu ăn.
Ngoài nấu ăn mặn Quỳnh còn rất thích đi ăn chay, thưởng thức cách nấu và không gian tại các quán. Không những thế, cô nàng genZ này cũng thích nấu chay. Hầu hết các món ăn Quỳnh học được đều là từ những người xung quanh như bố mẹ và người chị quen biết. Đến giờ, cô sinh viên chuyên ngành Quản trị Kinh doanh đã có thể làm được rất nhiều món hấp dẫn.
Chẳng thế mà cứ mỗi lần về nhà Quỳnh lại vào bếp để trổ tài làm nhiều món hấp dẫn cho bố mẹ, người thân. Còn khi học ở Hà Nội, Quỳnh vẫn nấu ăn một mình nhưng đơn giản hơn. Thỉnh thoảng có bạn bè tới chơi, Quỳnh cũng chuẩn bị những bữa ăn tụ tập rất hấp dẫn.
Những bữa cơm Quỳnh chia sẻ lên mạng đều là nấu mỗi khi trở về nhà. Cô thường nấu cho 3-4 người thưởng thức. Có lẽ vì yêu thích nấu nên dù chưa có gia đình riêng song Quỳnh chuẩn bị rất nhanh. Thời gian chế biến tuỳ vào từng bữa, có bữa chỉ mất trên dưới 1 tiếng mà thôi.
Hiện tại thời tiết đã vào hè, trời nắng nóng hơn, cô sẽ lựa chọn các món ăn đơn giản, thanh mát để chế biến như canh cua, cá, rau luộc, hay bữa bún riêu, phở cuốn,… Quỳnh cho biết, các bữa ăn gia đình thường có giá dao động từ vài chục nghìn đến 100, 200 nghìn đồng. Khi nào có khách hoặc tổ chức ăn lẩu, đồ nướng thì sẽ có giá 400-500 nghìn đồng dành cho 5-6 người ăn.
Quỳnh thích nấu ăn nhưng cô nàng genZ không nếu theo sở thích cá nhân mà luôn để ý đến sức khỏe của người thân. Bố sức khỏe không tốt nên Quỳnh luôn ưu tiên chế biến các món ăn ít dầu mỡ mà thiên về đồ luộc, chế biến đơn giản, ít gia vị. Thỉnh thoảng trên mâm mới xuất hiện món thịt quay nhưng được nướng bằng nồi chiên không dầu nên cũng hạn chế được dầu mỡ.
Vì các bữa cơm Quỳnh nấu đều hợp khẩu vị gia đình nên cả nhà đều rất thích. Đặc biệt, nàng sinh viên thường xuyên thay đổi thực đơn theo ngày cũng như theo thời tiết, tôn trọng sở thích ăn uống của mọi người. Khi nào chán cơm, Quỳnh lại đổi bữa qua làm bún riêu, phở cuốn, bún vịt... Nhờ thế, ai cũng vui vẻ háo hức trước mỗi giờ ăn của cô nấu.
GenZ cũng cho biết, tùy theo món mà cả nhà sẽ khen hoặc góp ý cho mình. Mọi người đều khuyến khích cô vào bếp đồng thời dạy Quỳnh thêm món nọ món kia. Bên cạnh đó, Quỳnh cũng rất chịu khó học hỏi, cô còn thường xuyên lên mạng để tham khảo nhiều công thức mới để nâng cao kỹ năng vào bếp hơn.
Dù vẫn còn đang đi học nhưng cũng là thành viên của một gia đình nên với Quỳnh, bữa cơm nhà có giá trị đặc biệt. "Nó như là sợi dây liên kết tình cảm sau một ngày ai cũng đi làm vất vả, cùng chờ nhau ăn cơm và trò chuyện. Có những đợt anh em trong quê ra ngày nào nhà em và nhà bác cũng làm 2-4 mâm cơm tuỳ từng đợt. Vì đông anh em nên rất vui và cũng thưởng thức được nhiều cách chế biến khác vùng miền và học hỏi được khá nhiều", Quỳnh nói.