Chim sâm cầm có tên khoa học Fulica Atra, là một loài chim thuộc họ Gà nước (Rallidae). Chúng có kích thước trung bình, một con trưởng thành có thể nặng từ 0.5-0.8kg, thần bầu và có thể nhỏ hơn vịt trời một xíu. Chúng có đầu, cổ khá dài, phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ nhọn màu vàng, mào có một cục thịt rộng với màu trắng ngà và hơi nhô lên. Lông vùng bụng của chim có màu xám, lông đuôi thì màu thẫm hơn, lông ở phần cánh thì ngắn và có màu phớt tím.
Chim sâm cầm sở hữu đôi chân dài, công có màu xám lục, mỗi chân có 4 ngón, 2 ngón giữa có 3 đốt và 2 ngón 2 bên có 2 đốt. Giữa các ngón chân đều có lớp màng mỏng giúp chim có thể bơi và lặn một cách hiệu quả.
Ở Việt Nam, chim sâm cầm thường di cư từ phương Bắc về để tránh mùa đông lạnh giá. Trước khi bay về đến hồ Tây – nơi mà chúng thường tập trung số lượng lớn thì thường ghé qua những vùng đầm lầy nơi ngã ba sông Lô – sông Thao – sông Hồng để nghỉ ngơi và kiếm ăn. Chúng sẽ ở lại hồ Tây kiếm ăn suốt trong mùa đông và bay về phương Bắc khi mùa hè và những ánh nắng của mặt trời rọi xuống. Ngoài ra chúng còn tập trung nhiều ở vùng đầm lầy, hồ ở vịnh Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Ninh.
Chim sâm cầm có tên khoa học Fulica Atra, là một loài chim thuộc họ Gà nước (Rallidae).
Từ xa xưa chim sâm cầm được biết đến là một loại cao lương mĩ vị mà chỉ có các người trong hoàng tộc, nhà vua, quan lớn mới được sử dụng. Chúng được xem như một món ăn quý giá và hiếm, do đó loài sâm cầm được xếp vào hàng cực phẩm trong ẩm thực.
Sâm cầm có thịt mềm, màu đỏ tươi và có thể được chế biến cầu kỳ thành nhiều món ăn đặc sản, bổ dưỡng và đắt đỏ, như: Sâm cầm hấp; Sâm cầm hầm thuốc bắc; Sâm cầm hầm sâm; Sâm cầm nướng; Sâm cầm bao huyết…
Nhiều người cho biết, thịt của chúng có lành tính cùng với đó là khi nấu chung với các loại thuốc quý như kỷ tử, hạt sen, nhân sâm, đương quy, thục địa sẽ có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sức khoẻ, phục hồi sau bệnh… vô cùng hiệu quả. Cùng với đó, thịt chim còn rất phù hợp với những người bị thiếu máu, người cao tuổi bị suy nhược cơ thể, bà bầu mới sinh, đang mang thai hoặc trẻ em bị suy dinh dưỡng.
Thịt sâm cầm không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
Ngoài ra đôi chân của sâm cầm cũng được rất nhiều người sử dụng triệt để bởi tác dụng hữu ích của nó. Theo đó chân cắt ra, sửa sạch, sấy khô, ngâm với rượu mạnh trong thời gian càng lâu càng tốt sẽ có tác dụng làm thuốc bóp chữa đau gân cốt, xương khớp, đau nhức… Đặc biệt là rượu chân sâm cầm rất tốt cho người cao tuổi, người thường xuyên lao động mạnh hay người mắc bệnh xương khớp.
Do là một loài chim rất tốt cho sức khỏe người dùng, cũng như thịt của chúng có thể tạo nên nhiều món ăn bổ dưỡng, quý hiếm và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Do đó, hiện nay giá cả loài chim sâm cầm đang ở mức khá cao, dao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg.
Bởi vì mức giá khá cao, thế nên không phải ai cũng có cơ hội để được thưởng thức các món ngon từ loài chim này. Nhưng do lợi nhuận kinh tế mà chúng mang lại, hiện nay cũng có khá nhiều trang trại nuôi chim sâm cầm công nghiệp. Vì thế mức giá có thể rẻ hơn lúc trước nhưng vẫn ở mức cao.