Cuối tuần rét đậm, làm ngay 5 món nướng nóng hổi, thơm nức mũi đãi cả nhà

Google News

Nếu nhà có khách đến chơi, chiêu đãi các món nướng này chắc chắn ai cũng thích.

1. BA CHỈ CUỘN MẮC MẬT NƯỚNG

Nguyên liệu:

- 1 miếng thịt ba chỉ nguyên tảng

- Lá mắc mật

- Gia vị ướp thịt: tỏi, hành, ớt, dầu hào, hạt nêm, muối, mắm, tiêu. Tất cả giã nhuyễn.

- Hỗn hợp quét bì: nước cốt chanh, giấm, muối.

- Đồ chua ăn kèm

- Muối, tiêu ớt bột trộn đều để chấm thịt.

Cách làm:

- Chần miếng ba chỉ qua nước sôi (nước đun với gừng và muối) tầm 5-7 phút. Sau đó vớt ra để ráo, lau khô bề mặt bì.

- Dùng xiên nhọn đâm nhẹ hết mặt bì, tiếp tục quét hỗn hợp nước cốt chanh, giấm, muối lên.

Rắc một lớp muối khắp bề mặt và cho vào nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt độ 80-100 độ trong vòng 20 phút để bề mặt bì khô lại và ngấm hỗn hợp quét.

- Lấy ra cạo lớp muối bên trên cho sạch. Lau khô.

- Ướp phần thịt với gia vị đã giã nhuyễn, xếp lá mắc mật lên trên. Cuộn phần ba chỉ này lại, dùng dây cột cố định, xiên que phụ kiện của nồi chiên không dầu.

- Lau sạch bề mặt bì, tiếp tục quét hỗn hợp muối chanh giấm một lần nữa.

- Cho cuộn thịt vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút. Sau đó nướng thêm 10 phút ở nhiệt 220 độ C để bì nổ đều vàng giòn.

Sau đó chỉ cần cho thịt ba chỉ cuộn lá mắc mật nước ra, thái miếng vừa ăn. Thịt nướng thơm mùi lá mắc mật, có vị ngọt từ nhiên, bì giòn vô cùng hấp dẫn. Món này chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt đều thích hợp.

2. SƯỜN NƯỚNG

Nguyên liệu:

- 0.5kg sườn thăn

- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ

Lưu ý cách chọn sườn: Sườn nên chọn các khúc non, mềm sẽ ngon hơn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sườn

- Sườn chặt khúc vừa ăn, rồi rửa sạch với muối và nước chanh, để ráo.

Bước 2: Cách ướp sườn

- Ướp sườn với 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ.

- Thêm ít dầu ăn, trộn đều lần nữa cho ngấm gia vị. Ướp sườn từ 1-2 tiếng hoặc lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cách nướng sườn

- Sau khi ướp sườn vài tiếng thì đem sườn nướng trong lò hoặc bếp than.

- Nếu nướng trên bếp than, dùng cọ hoặc muống phết nước ướp lên đều hai mặt sườn cho đỡ khô và thấm gia vị. Khi sườn chín sém vàng hai mặt là được.

- Cách ướp này bạn có thể áp dụng ướp thịt nướng.

Thưởng thức:

Sườn nướng sa tế thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon. Hợp với những bữa cơm ngày lễ hoặc nhà có khách.

3. BA CHỈ NƯỚNG XIÊN

Nguyên liệu:

- 350gr thịt ba chỉ, rửa sạch thấm khô nước

- 1 củ hành khô, 4 tép tỏi băm nhỏ

- 1 nhánh sả băm nhỏ

- 1 xíu nước mắm, 1 xíu dầu hào, 1 xíu dầu mè, 1 xíu nước hàng

- 1 thìa cafe đường, 1 xíu bột nêm, 1 xíu tiêu

Cách làm:

Thịt 3 chỉ lọc bỏ bì rồi thái miếng mỏng sau đó ướp thịt với tất cả các nguyên liệu trên. Đảo đều, ướp 30 phút cho ngấm.

Lấy que tre đầu nhọn xiên các miếng thịt lại, không xiên khít nhau quá thịt sẽ khó chín nhé.

Làm nóng bếp nướng điện hoặc bạn có thể nướng than hoa càng ngon (hay tận dụng lò nướng đều được). Xếp các xiên thịt lên và lật đi lật lại nướng cho đến khi thịt chín vàng đều là được.

Thịt xiên nướng ăn với cơm hoặc bún đều ngon.

4. GÀ NƯỚNG HẠT DỔI, MẮC KHÉN

Đây là kiểu ướp đặc sản của vùng núi Tây Bắc, vừa thơm ngon vừa lạ miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Gà ri (giống gà này mềm thịt, hợp với các món nướng) 1/2 con

- Hạt mắc khén khoảng 1 thìa café

- Hạt dổi: 7 hạt

- Hành, sả, gừng, lá chanh, ớt tươi

- Gia vị khác: mật ong, dầu mè, dầu hào, muối hạt

Cách chế biến

- Rửa sạch gà, để ráo nước

- Hạt dổi, hạt mắc khén nướng thơm. Bọc giấy bạc, cho vào nồi chiên 200 độ C, 5 phút, sau đó lấy ra giã nhỏ, trừ lại 2 hạt dổi để làm muối chấm.

- Muối hạt cũng bọc giấy bạc cho vào nồi chiên, 200 độ 3 phút, giã nhỏ. 1 phần để ướp gà, 1 phần nhỏ để làm gia vị chấm.

- Lá chanh thái sợi. Hành, sả, gừng, ớt cho vào máy sinh tố xay nhỏ.

- Trộn đều hỗn hợp vừa xay, cho hạt dổi, mắc khén, lá chanh vào. Cho mật ong, dầu hào, bột canh, xíu dầu mè cho thơm (mỗi thứ một ít). Sau đó xoa đều mặt trong và ngoài của gà, ướp khoảng 2 tiếng. Trong khoảng thời gian đó, nếu rảnh, 30 phút cứ trở đều và xát đi xát lại 2 mặt thịt gà cho ngấm gia vị.

- Lót giấy bạc, cho gà vào (nhớ gạt bớt hỗn hợp ướp để đỡ bị cháy). Chiên dần từ nhiệt độ thấp - thời gian dài cho gà chín đều trong ra ngoài, sau đó chiên nhiệt lớn cho gà ruộm vàng và giòn.

Lần 1: chiên 125 độ 20 phút

Lần 2: lật mặt chiên 130 độ 15 phút. Kiểm tra xem gà chín chưa, còn chảy nước màu hồng không. Con gà của mình là giống gà ri nên tương đối bé, và nhanh chín.

Lần cuối: 190 độ 7-10 phút để gà ruộm vàng và giòn là được.

- Gia vị chấm: trộn ít muối rang giã nhỏ cùng hạt dổi giã nhỏ + lá chanh băm nhỏ + vắt chanh. Nhưng gà ướp kiểu này tương đối vừa miệng nên không cần làm gia vị quá nhiều.

5. TÔM NƯỚNG BƠ TỎI

Nguyên liệu

- Tôm sú to (loại size 20 – 22 con/kg) cho ngon

- Que xiên

- Bơ lạt, phô mai, tỏi, chanh

- Ít mùi tây (khô cũng được) mà không có cũng được

Chế biến

- Rửa sạch tôm, để ráo, dùng kéo cắt hở phần vỏ lưng tôm ra rồi bỏ chỉ lưng đi. 

- Trong một bát nhỏ, trộn bơ mềm, mùi tây, tỏi băm và nước cốt chanh với nhau. Cho phần nhân vừa trộn lên thân từng con tôm.

- Thêm một lớp phô mai sợi và một ít mùi tây nữa lên trên. Phần hỗn hợp ướp còn lại phết đều lên toàn thân tôm cho ngấm, ướp khoảng 30 phút - 1 tiếng.

Cho vào nồi chiên không dầu, chiên 170 độ 15 phút. Lật mặt chiên lại lần nữa, 180 độ 6 - 8 phút là được. Lấy ra dùng nóng với muối tiêu chanh.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)