Cuối tuần mát trời làm mẹt bò 4 món đãi cả nhà, ngon đến nỗi không thừa 1 miếng

Google News

Cuối tuần mà được mẹt bò hấp dẫn với đủ món ngon này đảm bảo cả nhà thích mê.

Tham khảo mẹt bò gồm nhiều món ngon của chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần nhà bạn. Mẹt này gồm các món:

- Gỏi bò bóp thấu

- Bò sốt tiêu đen

- Bò chiên Thái Lan

- Bò cuốn cải

- Bánh bao chiên.

Cách làm các món ăn trong mẹt bò:

1. BÒ BÓP THẤU

Nguyên liệu:

- 300 gram thịt bò

- 2 trái chuối xanh -  ½ quả dứa - 2 quả khế - ½ củ hành tây

- Lạc, Mè rang

- 1 muỗng canh hành phi

- Rau thơm: húng quế, ngổ rau dăm, mùi tàu...

- Gia vị: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, ớt băm, tỏi băm, 2 muỗng canh giấm

Cách làm món bò bóp thấu

Sơ chế: Thái thịt bò thật mỏng rồi ướp với 2 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu ăn, trộn đều cho thịt bò ngấm gia vị, ướp trong khoảng 15 phút.

Hành tây bỏ lõi và cắt mỏng, sau đó ngâm trong nước đá để hành giòn và bớt vị hăng, cay.

Đậu phộng sau khi rang chín thì giã dập.

Chuối chát và khế  bỏ phần gân, lột vỏ, cắt thành khoanh tròn mỏng rồi ngâm nước muối có pha giấm để chuối không bị thâm và bớt độ chát.

Dứa, Khế thái mỏng.– Rửa sạch các loại rau thơm, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn

Pha chế nước mắm trộn gỏi theo công thức: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Bạn khuấy đều để nước mắm hòa tan đường với chanh, thêm chút tỏi ớt băm.

Chế biến:  Cho chảo lên bếp nóng, tiếp theo bỏ thịt bò vào xào vừa chín tới. Nếu không thích dầu mỡ thì có thể chần tái thịt bò. Cho thịt ra bát để nguội bớt.– Bạn vớt chuối, khế, hành tây ra rổ, để ráo nước, rồi cho 1 muỗng canh nước mắm trộn gỏi vào hỗn hợp này, trộn đều tay.

Cho chén thịt bò vào hỗn hợp trên, thêm dứa vào, trộn thật đều và nêm nếm cho vừa miệng.

Cho rau thơm vào trộn đều, rắc lạc, mè, tỏi phi, hành phi thơm giòn lên trên.

2. BÒ CHIÊN KIỂU THÁI LAN

Nguyên liệu:

- Thịt bò thăn: 300g

- Trứng gà: 01 quả - Bột chiên xù: 100g - Bột chiên giòn: 50g - Sả: 4 củ - Nước cốt dừa: 30g - Gia vị, hạt tiêu - Hành tỏi khô - Rau mùi - Ớt bột, sa tế

Cách làm:

- Thịt bò sơ chế sạch, lọc bỏ gân xơ, chia thành miếng dày khoảng 2cm, đem dần cho mềm.

- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả đập dập, băm nhỏ.

- Tẩm ướp thịt bò: cho hành, tỏi, sả băm nhỏ vào, bỏ thêm 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa sa tế, chút ớt bột, hạt tiêu và chút gia vị.

- Trộn đều và để ngấm trong 15-20 phút.

- Đánh tan trứng gà cho vào thịt sau khi ướp đã ngấm

- Thêm bột chiên giòn vào bóp đều cho thịt bám bột.

- Lăn qua bột chiên xù.

- Bỏ thịt vào chiên ngập dầu khi dầu sôi già.

- Lúc chiên, lật qua lật lại miếng thịt để thịt chín đều.

- Chiên đến khi thịt có miếng thịt có màu vàng thì vớt ra đĩa (khay) có lót giấy thấm dầu. Lưu ý, thịt bò rất nhanh chín nên thời gian chiên không quá 2-3 phút. Nếu để lâu hơn món ăn có thể bị khô cứng.

Thành phẩm: thái thành miếng nhỏ hơn, bày lên đĩa trang trí. Khi thái, thấy miếng thịt bò bên ngoài vàng rộm mà bên trong vẫn hơi hồng mới là đạt tiêu chuẩn.

3. BÒ SỐT TIÊU ĐEN

Nguyên liệu:

-Thăn bò - Bột năng - Hành tây, gừng, hành, tỏi khô, tiêu đen

- Dầu ăn, rượu trắng, đường, muối, dầu hào, xì dầu,...

Sơ chế:

- Gừng, hành, tỏi khô làm sạch vỏ, băm nhỏ

- Hành tây, ớt chuông thái thành múi cau

- Thăn bò thái ngang thớ, dày khoảng 1cm. Ướp thịt với hành, tỏi băm, 2 thìa rượu, muối và tiêu trong vòng 30 phút.

Chế biến:

- Cho thịt bò vào, xào chín đều 2 mặt, sau đổ để ra bát.

- Phi thơm tỏi, gừng rồi cho hành tây, ớt chuông vào xào, nêm 2 thìa dầu hào và gia vị cho vừa ăn. Xào chín thì cho ra đĩa.

- Hỗn hợp sốt tiêu gồm: 1 thìa bột năng, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa canh đường, hạt tiêu và nước khuấy đều. Phi thơm tỏi rồi đổ hỗn hợp sốt lên chảo đun sánh lại.

- Cho thịt bò vào tiêu đen vào sốt, đun thêm khoảng 2 – 3 phút. Trút bò lên hành tây, ớt vừa xào lúc nãy, rắc thêm chút hạt tiêu đen.

Thành phẩm:

Món Bò sốt tiêu đen có nước sốt màu nâu sánh đậm. Thịt Bò mềm hòa quyện với nước sốt sền sệt chấm bánh bao ăn rất ngon. Hoặc thưởng thức cùng cơm trắng vô cùng đậm vị đưa cơm.

4. BÒ CUỐN CẢI

Nguyên liệu: Thịt thăn bò, cải mơ, gừng, cà rốt, dứa, bánh tráng.

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, thái miếng dài và to gần bằng ngón tay.

Đun sôi nồi nước, cho gừng vào. Sau đó thả thịt bò và luộc chín tới rồi vớt ra.

Xếp thịt bò lên đĩa/mẹt cùng với rau cải rửa sạch, cà rốt và gừng thái miếng nhỏ, dứa thái miếng cỡ ngón út.

Khi ăn, cuốn bò với rau cải, bánh tráng cùng với các loại củ quả đã chuẩn bị, chấm xì dầu pha mù tạt.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)