CƠM GÀ KIỂU HỘI AN
Nguyên liệu:
- 1 con gà mái tơ tầm 1.2-1.5kg
- Nước dừa tươi
- Bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, chanh
- Trứng gà non
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, dầu hào, bột nghệ, giấm, đường.
Cách làm:
Bước 1: Làm gà khìa nước dừa
- Rửa sạch, chà xát gà với gừng và rượu trắng để khử mùi.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị gồm: 3 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa tỏi, ớt, hành tím xay nhuyễn và 1 thìa bột nghệ lên khắp bề mặt da gà. Ướp gà trong 30 phút - 1 tiếng cho gà ngấm gia vị.
- Phi thơm hành tím băm, sau đó cho gà vào và đổ nước dừa ngập ngang con gà. Chọn nhiệt mức thấp để bắt đầu khìa gà, nhớ trở các mặt để gà được chín đều và thấm gia vị.
Gà chín chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu cơm
- Phần mỡ gà thắng lên cùng với tỏi băm, trộn đều với gạo, thêm bột nghệ cho cơm lên màu đẹp (ai ko thích mùi nghệ có thể dùng saffron cũng lên màu vàng đẹp)
- Cho gạo vào nồi cơm điện cùng nước lọc nấu như bình thường.
Bước 3: Làm trứng gà non xào hành
- Trứng gà hấp sơ 5-10 phút. Ướp phần mề gà với xíu mắm, tiêu, hạt nêm và hành tỏi băm để xào cùng trứng.
- Phi vàng tỏi nguyên tép, cho mề gà vào đảo đều cho săn chín, tiếp tục cho trứng vào xào nhanh tay trong 5-10 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thả hành tây, hành lá xắt khúc vào, trộn đều là xong.
Bước 4: Làm gỏi gà
- Bắp cải tím bào mỏng.
- Hành tây bào mỏng, ngâm vào nước đá để giòn ngon và bớt mùi hăng.
- Cà rốt xắt sợi, trộn với 1 muỗng đường, 1/2 muối, 1 muỗng giấm ướp 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
- Phần ức gà xé nhỏ trộn cùng bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi, hành phi và muối, tiêu, chanh.
Cho cơm ra mẹt, xếp thịt gà, gỏi gà, trứng gà xào hành xung quanh và thưởng thức.
Một mẹt cơm gà vừa ngon lại thơm nức, dễ làm nhưng màu sắc rực rỡ bắt mắt như thế này đảm bảo cả nhà ai nhìn thấy cũng thích cho mà xem.
SALAD RAU CÀNG CUA THỊT BÒ
Chuẩn bị:
- 1 mớ rau càng cua.
- 1 mớ rau xà lách xoong Nhật.
- 200g thịt bò.
- Dầu hào, mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm mỗi thứ vừa đủ.
- Hành phi.
Cách làm:
- Rau xà lách xoong Nhật và càng cua rửa nước nhiều lần, ngâm với muối cho sạch.
- Thịt bò xắt miếng mỏng, ướp với dầu hào, mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm trong 30 phút -1 tiếng.
- Phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn để không bị dai.
- Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 nước : 1 mắm : 1 chanh : 1 đường (hoặc tuỳ khẩu vị gia đình) rồi cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều.
- Hành củ thái mỏng phi vàng.
- Cho rau xà lách xoong Nhật và rau càng cua vào một thố lớn, cho bò và nước mắm đã pha vào, trộn đều và nhẹ tay cho rau thấm và không bị dập. Vì trong thịt bò đã có ướp gia vị rồi, nên cho nước mắm pha vào từ từ để tránh bị mặn.
- Xếp salad thịt bò rau càng cua ra dĩa, cho hành phi lên trên. Có thể thêm mè rang tuỳ thích.
Món rau càng cua xà lách xoong Nhật trộn thịt bò có vị chua chua ngọt ngọt mát mát dễ ăn, ngon miệng đảm bảo cả nhà sẽ hưởng ứng nhiệt tình.
CÁ CHIM SỐT TƯƠNG
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim vàng, 1 củ gừng, 1 nắm hành lá, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, nửa thìa muối, 1 thìa bột năng, một chút đường, một chút rượu nấu ăn, vài tép tỏi/
Cách làm:
Rửa hành lá, cắt chéo hành thành các khúc. Gừng rửa sạch, đập dập hoặc băm nhỏ. 2 nhánh tỏi đập dập.
Mổ, moi ruột, cạo hết màng đen trong bụng cá. Sau đó rửa sạch cá, dùng giấy ăn thấm khô nước trên bề mặt. Dùng dao khía hình thoi ở hai bên thân cá, vì thịt cá chim vàng dày, khía để cá nhanh ngấm gia vị và nhanh chín hơn.
Rắc một lớp mỏng tinh bột lên hai mặt thân cá, dùng tay xoa đều. Điều này sẽ giúp cá không dễ bị dính chảo khi chiên và da cá không bị vỡ.
Đun dầu nóng tới 70%, cho cá vào chảo, lưu ý không lật vội cá dễ bị nát.
Khi mặt dưới chín sém vàng thì lật cá, chiên đến khi da cá hơi sém vàng. Nên rán sơ qua như vậy một chút để cá thơm hơn và không bị tanh.
Khi cá chiên gần chín, gạt sang một bên chảo hoặc cho ra đĩa. Cho gừng, hành và một ít tỏi vào xào cho dậy mùi thơm của gừng và hành rồi cho cá lên trên gừng và hành.
Làm nước sốt: Trộn nước tương, dầu hào, muối, tinh bột và đường rồi thêm 3 muỗng canh nước, khuấy đều.
Đổ nước sốt lên cá, lắc nhẹ chảo, đun lửa nhỏ trong 1 phút, lật mặt và tiếp tục đun thêm 1 phút nữa. Múc nước sốt rưới lên cả hai mặt cá.
Đổ rượu nấu ăn một vòng theo thành chảo, 10 giây sau tắt bếp.
Món cá chim sốt nước tương vô cùng đậm đà thơm ngon, thịt cá ngọt, ít xương, ăn với cơm cực hấp dẫn.
MỰC NẢI CHUỐI
Nguyên liệu:
- Mực ống: 500gr
- Thịt lợn xay: 300gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Nghệ: 1 củ nhỏ
- Hành hoa, hành củ tím…
- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, tương cà…
Thực hiện:
Hành hoa, hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ.
Mực làm sạch, lột màng để con mực trắng, làm sạch ruột bên trong, vây và râu mực để riêng.
Râu mực và vây băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý thích.
Trộn lẫn hành hoa, hành tây, cà rốt thịt xay, mực băm, gia vị, hạt tiêu để nhồi.
Nhồi hỗn hợp vào con mực và dùng tăm ghim đầu.
Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, ép lấy nước nghệ.
Dùng cọ nhúng nước nghệ phết vào con mực để có màu vàng.
Xếp mực vào xửng hấp chín.
Làm sốt rưới: cho dầu ăn vào chảo để nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, trút 1 muỗng tương cà vào chảo đảo đều. Dùng nước hấp mực để chế thêm vào sốt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp, rưới lên nải chuối mực và ăn nóng.
BÁNH TRÁNG CUỘN TÔM THỊT
Nguyên liệu:
- 450g ba chỉ thịt ba chỉ, chia làm 3.
- 3 lát gừng.
- 450g tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ.
- Bún tươi vừa ăn.
- 24 cái bánh tráng.
- Rau thơm: Xà lách, rau húng, 1 quả dưa chuột, cắt thành các dải dàu, 1,5 bát giá đỗ, 1,5 bát rau mùi, 1 nắm lá hẹ rửa sạch.
- Để pha sốt chấm đậu phộng: 1 muỗng canh dầu bơ - 3 tép tỏi, băm nhỏ - 5 muỗng canh bơ đậu phộng kem - 5 muỗng canh nước sốt hoisin - 1 ½ chén nước luộc tôm
- Để pha nước chấm chua ngọt: 1 cốc nước nóng - 5 muỗng canh đường - 5 muỗng canh nước mắm - 5 muỗng canh nước cốt chanh - 3 tép tỏi, băm nhỏ - 2 quả ớt sừng hoặc ớt cay, thái lát.
Cách làm:
Bước 1: Luộc thịt
Ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh sau đó thêm 3 lát gừng, đun sôi.
Thường xuyên hớt bọt cho thịt trắng thơm.
Luộc đến khi chín tới thì tắt bếp. Lấy thịt ra, để nguội rồi thái thành các lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Luộc tôm
Trong một nồi nước khác, để trên lửa lớn và đun sôi. Cho tôm vào và luộc cho đến khi có màu hồng trong 2 phút rồi vớt ra để ráo. Để lại 1,5 cốc nước luộc tôm. Tôm chẻ đôi rồi để sang một bên.
Bước 3: Pha nước sốt đậu phộng
Đun một nồi trên lửa nhỏ, thêm xíu dầu ăn và tỏi vào phi thơm, sau đó thêm bơ đậu phộng, sốt hoisin và đảo trong 1 phút. Đổ phần nước nấu tôm đã để dành vào. Liên tục khuấy và đun sôi là được.
Bước 4: Pha nước chấm chua ngọt
Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt sừng vào cốc nước nóng, khuấy cho đến khi đường tan.
Bước 5: Cuốn tôm thịt
Chuẩn bị một đĩa nước. Nhúng bánh tráng vào đó khoảng 1 giây sau đó cho bánh tráng ra đĩa hoặc thớt sạch, thêm xà lách, rau húng, rau mùi, dưa chuột, giá đỗ, bú và thịt ba chỉ vào. Gấp các cạnh của bánh tráng vào trong và cuộn lại một nửa.
Tiếp theo, đặt 3 lát tôm lên, mặt màu hồng xuống dưới, thêm một miếng hẹ trên đó. Tiếp tục cuộn cho đến khi hết.
Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại. Cắt bỏ lá hẹ nếu quá dài.
Khi ăn, chấm các cuộn bánh tráng cuốn tôm thịt với nước sốt đậu phộng hoặc nước mắm chua ngọt!