Con này dài đến 2 gang tay bán đầy chợ, là đặc sản một vùng, giá 150.000 đồng/kg đem om chuối quá trôi cơm

Google News

Thời tiết ẩm ương làm ngay món om từ con cá này đảm bảo vừa ngon lại siêu bổ dưỡng.

Lươn là một trong những loại thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Lươn dài trung bình từ 20-40cm, có con có thể dài hơn kích thước này. Ở Nghệ An, lươn còn là đặc sản nổi tiếng, dùng để nấu súp lươn. 

Bên cạnh đó, lươn còn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác như lươn kho, nướng, hấp, nấu cháo, nấu canh, nấu miến, om chuối đậu... Mỗi món ăn từ lươn đều đem lại hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Vào những ngày thời tiết ẩm ương, sáng lạnh, trưa nóng như thế này bạn có thể chế biến một nồi lươn om chuối đậu cho cả nhà thưởng thức thật sự là một ý tưởng hay. 

Lươn om chuối đậu nóng hổi, thịt lươn ngon mềm, chuối bùi bở, quyện với lá lốt, tía tô... rất kích thích vị giác và khứu giác. Lươn om có thể ăn với cơm hoặc bún đều thích hợp.

Nếu chưa biết nấu lươn om chuối đậu như thế nào cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Nga Linh dưới đây nhé. 

Chị Nga Linh.

Chị Nga Linh cho biết, để lươn om chuối đậu ngon cần sơ chế lươn thật kĩ để lươn không bị tanh. Lươn bạn có thể nhờ người bán lọc xương sau đó về tuốt sạch nhớt với muối rồi rửa sạch. Cần lau sạch máu, nhớt của lươn thì lúc nấu lươn sẽ thơm và không bị tanh.

Nguyên liệu làm lươn om này gồm có:

- Lươn: 2- 3 con.

- Thịt ba chỉ: 500g.

- Thịt vai giòn xay nhỏ: 200g.

- Đậu phụ: 3 bìa, đem rán chín vàng.

- Chuối xanh: 4 quả.

- Hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, nước mắm.

- Lá lốt: 1 mớ.

- Tía tô: 1/2 mớ.

- Hành lá: 1 nắm.

- Hành củ: 5-7 củ.

- Tỏi: 1-2 củ.

- Mẻ, dấm bỗng: mỗi loại 1 bát con.

- Rau, bún ăn kèm: hoa chuối, rau mùi, xà lách…

Cách làm lươn om chuối đậu:

- Thịt xay ướp cùng chút hạt tiêu, hạt nêm, hành củ và đầu hành lá thái nhỏ.

- Lươn cắt khúc dài khoảng 5-6cm rồi cuộn với thịt xay ướp gia vị bên trên.

Sau đó đem lươn áp chảo đến khi sém vàng thì khi nấu sẽ rất thơm ngon.

- Thịt ba chỉ thái con chì rồi đem áp chảo cho ra bớt mỡ đến khi cháy cạnh.

- Chuối xanh tước vỏ cắt khúc 3-4cm rồi ngâm cùng nước mẻ cho hết thâm rồi rửa sạch ướp cùng 1 thìa bột nghệ và bát mẻ. Phi thơm hành tỏi rồi cho chuối xanh vào xào.

Thêm bột canh và hạt nêm rồi thêm khoảng 2,5-3 lít nước vào ninh. Khi nước sôi thì cho xương lươn vào ninh cùng cho ngọt nước. Đậy vung và ninh chuối khoảng 30 phút thì cho lươn đã chiên sơ, đậu rán và thịt ba chỉ và om thêm 25-30 phút cho lươn chín mềm và ngấm gia vị.

Vớt 4-5 miếng chuối ra bát nghiền nhuyễn lúc còn nóng rồi đổ vào nồi để cho phần nước chuối đậu sánh ngậy hơn.

Khi thịt lươn đã chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng. Thêm vào 1 bát con dấm bỗng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính và đun thêm khoảng 5 phút nữa thì cho rau gia vị (hành, lá lốt, tía tô) vào đảo nhẹ tay rồi múc ra bát ăn cùng bún, rau sống.

Nồi lươn om chuối đậu sẽ rất ngon khi có đủ rau gia vị. Món này chuẩn bị hơi mất thời gian một chút nhưng thành quả thì đáng để thử.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)