Hồng là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam ở cả 3 miền. Hồng có nhiều loại như hồng trứng, hồng giòn, hồng thạch, hồng tre, có nhiều vào mùa thu. Nhưng gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại hồng có tên vô cùng lạ, phần ruột bên trong màu đen sì, đó là hồng socola.
Trên chợ mạng, hồng socola được bán với giá lên tới 350.000 đồng/kg, trong khi các loại hồng thường chỉ có giá khoảng 50.000 đồng/kg. Vì tò mò và muốn thưởng thức hương vị của trái hồng lạ, người thành phố đặt mua về ăn thử.
Theo tìm hiểu, hồng socola có tên khoa học là black sapote, có nguồn gốc từ Mexico. Trong những năm qua, loại cây này đã được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia như Australia, Nhật Bản.
Tại Việt Nam, cây này được một số người trồng làm cảnh và thử nghiệm nên số lượng quả còn hạn chế. Khách muốn ăn phải đặt hàng trước, có khi cả tuần mới mua được.
Quả hồng lúc còn nhỏ có vỏ màu xanh và những đốm nhỏ li ti, trong khi ruột có màu trắng. Khi chín, vỏ quả vẫn giữ màu xanh nhưng ruột bên trong sẽ chuyển dần sang màu nâu và đen tương tự như màu của socola. Khi ăn có vị ngọt ngào giống như socola.
"Cây này thu hoạch quả từ khoảng tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Nhà tôi có 15 cây hồng đen socola, trồng 2 năm chúng bắt đầu ra quả. Năm nay, mỗi cây cho khoảng 10kg quả. Tôi có đăng bán trên mạng nhưng do số lượng ít nên ưu tiên cho những khách ở gần hoặc đặt hàng trước.
Quả này có thể bổ đôi ra dùng thìa xúc hoặc cắt thành từng miếng để ăn như quả hồng bình thường, ngon hơn khi để trong ngăn mát", chị Lành (người bán hồng socola trên chợ mạng) chia sẻ.
Ngoài bán quả, trên các hội nhóm còn có nhiều người rao bán cây giống hồng socola, giá khoảng 200.000 đồng/cây, còn hạt giống giá 50.000 đồng/hạt.
Người bán cho biết, loại cây này dễ trồng, không cần chăm sóc cầu kỳ và rất thích hợp với điều kiện nóng ẩm tại nước ta.
Những tác dụng của quả hồng socola với sức khoẻ:
Tốt cho hệ tiêu hoá
Quả hồng socola có chứa chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Thực phẩm giàu chất xơ còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Ngăn ngừa huyết áp cao
Quả hồng đen socola là nguồn cung cấp kali cho cơ thể. Khoáng chất này hỗ trợ điều chỉnh cân bằng chất lỏng, hỗ trợ sự phát triển của cơ và xử lý tín hiệu thần kinh. Vì vậy, ăn quả hồng đen socola sẽ giảm huyết áp, chống đột quỵ, ngăn ngừa loãng xương và sỏi thận.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Quả hồng đen socola chứa vitamin C dồi dào. Vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch. Vì thế, loại quả lạ này giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Tốt cho mắt
Hồng đen socola có một lượng lớn vitamin A - một loại vitamin cần thiết để tăng cường sức khỏe thị lực. Vitamin A làm giảm nguy cơ nhiễm trùng mắt, cải thiện các vấn đề về hô hấp và các bệnh truyền nhiễm khác.
Giúp chắc khoẻ xương
Ăn quả hồng đen socola giúp xây dựng và củng cố xương và răng do chứa hàm lượng canxi cao.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Hồng đen socola chứa sắt, cần thiết cho việc sản xuất hemoglobin - một loại protein trong tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Mức độ sắt thấp dẫn đến thiếu máu, làm cơ thể suy nhược và uể oải.