Cây dại leo hàng rào có tên vô cùng lạ, nay thành đặc sản nổi tiếng dân thành phố tranh nhau mua, 120.000 đồng/kg

Google News

Loại cây này mọc hàng rào, ít ai ngờ rằng chúng có thể làm thành món ăn ngon nức tiếng. 

Tại các vùng miền của Việt Nam có một loại cây sống ký sinh trên các cây khác, trông như cỏ dại nhưng thực chất có thể làm thành món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, đó là dây tơ hồng vàng. 

Theo tìm hiểu, dây tơ hồng vàng còn có rất nhiều tên khác như thỏ ty, thỏ lô, xích võng, tên khoa học là Cuscuta chinensis Lam, thuộc họ tơ hồng Cuscutaceae. Tơ hồng thường ký sinh trên cúc tần và các loại cây bụi khác, phân bố phổ biến khắp Việt Nam. Toàn thân cây dạng sợi to từ một đến 2 mm, màu vàng sáng, bóng nhẵn, lá tiêu giảm thành vảy nhỏ. 

Rau tơ hồng vàng mọc ở hàng rào, có thể làm thành nhiều món ngon

Dựa theo màu sắc và đặc điểm của cây, dây tơ hồng vàng được chia thành hai loại là dây tơ hồng vàng và dây tơ hồng xanh. Vì không có chất diệp lục để quang hợp nên khi phát triển, thân cây vươn dài mọc quấn vào cành hay tán lá của cây khác, nhờ các rễ mút mà nó "ký sinh" và hút chất dinh dưỡng từ đó.

Những ai sinh ra tại các miền quê chắc chắn không còn xa lạ với dây tơ hồng vàng. Ở miền Bắc, chúng thường ký sinh trên cây cúc tần, còn ở miền Trung chúng mọc trên cây dâm bụt.

Ở miền Tây, từ xưa người dân đã ra hàng rào hay bờ bụi rậm hái rau tơ hồng vàng vào chế biến món ăn. Loại rau dại này có thể luộc để chấm nước cá kho, hoặc xào tỏi, xào thịt, nấu canh với cua đồng, tép đồng. 

Cây này có màu vàng bắt mắt, làm cho món ăn thêm hấp dẫn

Những người từng được thường thức rau tơ hồng vàng cho biết chúng có vị ngọt nhẹ, cay nhẹ, nhưng khi chế biến thành món ăn lại vô cùng hấp dẫn, lạ miệng, khác với các loại rau dân dã quen thuộc như rau lang, rau ngót, rau cải...

"Mình còn nhớ những ngày về ngoại được bà nấu món canh cá đồng với rau tơ hồng vàng. Mỗi buổi đi chợ về, bà mua mớ cá vặt rồi sai chị em tôi mang rổ ra sau vườn hái rau này. Chúng mọc trên những thân cây to, màu vàng sáng nên rất dễ nhận ra. Chúng tôi tìm những cây có độ cao vừa phải, dùng liềm để vặt xuống rồi mang về cho bà. 

Những ngày hè, món canh cá đồng nấu với rau tơ hồng vàng vô cùng hấp dẫn. Đến giờ tôi vẫn nhớ như in hương vị của rau này nhưng ở thành phố không có để mua", bạn Hoàng Anh (quê ở An Giang) nhớ lại. 

Gần đây, có một tài khoản tiktok đăng clip về món ăn từ rau tơ hồng vàng khiến nhiều người bất ngờ. Bởi đây là cây dại quen thuộc nhưng mà không phải ai cũng biết chúng có thể ăn được. 

Hiện nay, rau tơ hồng vàng được bán tại các chợ địa phương hoặc trên sàn thương mại điện tử với giá khoảng 40.000 đồng/kg, loại khô giá 120.000 đồng/kg. Vì lạ miệng và tò mò nên người thành phố đặt mua về ăn thử. Màu vàng lấp lánh của loại rau này khiến món ăn trở nên bắt mắt. 

Với món canh, bạn cần nhặt sạch rau tơ hồng vàng rồi rửa sạch, dùng kéo cắt khúc ngắn để khi ăn gắp cho dễ. Đun một nồi nước, cho tôm thịt băm nhuyễn cùng gia vị vào, chờ nước sôi thì thả dây tơ hồng vàng vào, đun thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp là có món canh ngon mắt, ngon miệng.

Được biết dây tơ hồng vàng có thể dùng tươi hoặc phơi khô, theo nghiên cứu khoa học thì loài cây này chứa nhiều vitamin A, đồng thời có các tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe như giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống tình trạng loãng xương và hỗ trợ cải thiện chức năng gan. 

PHÚ NGUYỄN

Bình luận(0)