Cách nấu chè đậu đỏ mát lạnh, bùi bùi không nát hạt bằng nồi cơm điện cho ngày oi nóng

Google News

Bằng bí quyết riêng, món chè đậu đỏ của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) vừa ngon ngọt, thơm bùi, hạt nào hạt nấy căng mẩy không bị nát.

Vào những ngày oi nóng, thưởng thưc một cốc chè đậu đỏ thơm bùi, mềm mịn chính là món quà tuyệt vời giúp xua tan mọi mệt mỏi. Chè đậu đỏ, khi kết hợp cùng đậu ngự thanh mát, những viên trân châu dừa dẻo giòn, thơm và nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên một món chè có hương vị hài hòa, vừa đậm đà vừa thanh nhẹ. Hương vị ngọt ngào, bùi bùi của đậu hòa quyện với vị ngọt thanh từ nước đường và chút béo béo từ nước cốt dừa, chút mát lạnh của đá... khiến người thưởng thức cảm thấy sảng khoái không thôi.

Tham khảo cách nấu chè đậu đỏ của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) dưới đây nhé.

Chị Huỳnh Nghĩa.

Nguyên liệu:

- Đậu đỏ: 1 lon (ngâm qua đêm).

- Đậu ngự: 100g.

- Đường thốt nốt: Tùy khẩu vị (có thể dùng đường cát, đường vàng...).

- Gừng: Một mẩu giã nát.

- Làm trân châu dừa: Bột năng, nước nóng, cùi dừa bánh tẻ thái hạt lựu..

- Nước cốt dừa: 1/2 trái dừa vắt lấy 400ml nước cốt, 2 muỗng canh đường, một ít muối, 2 muỗng canh bột bắp.

Cách nấu chè đậu đỏ:

Bước 1: Sơ chế

Đậu đỏ và đậu ngự đem ngâm qua đêm rồi rửa lại cho sạch.

Bước 2: Nấu đậu đỏ

Cho đậu vào trong nồi cơm điện, thêm nước vừa đủ, chọn chức năng hầm. Nếu nồi nhà bạn không có chức năng này thì bật nút nấu như bình thường hoặc sử dụng nồi áp suất đều được.

Bước 3: Rim đậu

Khi hạt đậu hầm chín, rót nước đậu để qua 1 bên, giữ lại đậu trong nồi rồi cho đường thốt nốt, gừng giã vào rim, rim liu riu đến khi hạt đậu thật ngấm (hạn chế đảo tránh nát đậu). Thời gian khoảng 30 phút. 

Lưu ý: Vừa rim vừa nếm thử hạt đậu bùi và ngấm đường đủ thì cho lại nước đậu lúc nãy vào đun sôi lại tắt bếp.

Bước 4: Làm trân châu dừa

Cho nước nóng vào bột năng, lưu ý cho từ từ, vừa cho vừa nhào để không bị nhão. Nhào đến khi bột không dính tay thì vo viên lại, nhét cùi dừa vào trong, viên lại cho bột bọc kín cùi dừa. Đun sôi nồi nước, cho trân châu vào luộc chín thì vớt ra, cho vào bát tô nước lọc lạnh. Lúc nguội bớt thì vớt trân châu ra.

Bước 5: Nước cốt dừa

400ml nước cốt dừa (có thể nhờ người bán vắt cho), pha thêm 2 muỗng canh đường + 1 xíu muối và 2 muỗng canh bột bắp khuấy tan. Bắc lên bếp, đun đến khi sệt lại thì tắt bếp (vừa đun vừa khuấy, đừng nấu sôi lâu quá sẽ bị hôi mùi dầu).

Thưởng thức

Đổ đậu đỏ, đậu ngự đã rim đường cùng trân châu vào nồi nước chè, khuấy đều.

Khi ăn, cho đá vào cốc, múc chè đậu đỏ vào, thêm cốt dừa, rắc thêm topping gì mà bạn thích là xong.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)