Dịp đầu xuân năm mới, hầu hết mọi người đều tránh những thứ được cho là mang lại xui xẻo ví dụ như tránh mặc đồ màu đen hay ăn các thực phẩm màu đen.
Tuy nhiên, những thực phẩm có màu đen sì mà mọi người thường coi là đen đủi ấy lại là thuốc bổ cho sức khỏe.
Những loại thực phẩm được bao phủ bởi một lớp áo màu tím đen đậm thường được gọi là siêu thực phẩm. Nhà dinh dưỡng học Gao Minmin chỉ ra rằng từ góc độ dinh dưỡng hiện đại, hầu hết những thực phẩm có màu sẫm này đều chứa nhiều anthocyanin, vitamin và nguyên tố vi lượng phong phú.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết mọi người có thể ăn nhiều thực phẩm màu đen trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc đạt được sự cân bằng dinh dưỡng, thực phẩm màu đen và tím có khả năng chống oxy hóa đặc biệt mạnh mẽ so với thực phẩm có màu nhạt, có thể ngăn ngừa các bệnh lão hóa đồng thời giúp chống oxy hóa, kháng viêm, giữ sức khỏe tốt.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm màu đen rất đáng để ăn:
1. Vừng đen (571 calo)
Hàm lượng canxi trong vừng đen cao nhưng đồng thời cũng chứa nhiều chất béo. Do đó nên dùng vừa phải. Ngoài ra, vừng đen còn rất giàu axit béo không no, chất xơ, canxi và sắt.
2. Nếp cẩm (350 calo)
Nếp cẩm hay còn gọi là gạo tím, rất giàu chất xơ, vitamin B, E, kali, sắt, kẽm, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Gạo tím thực chất là một loại gạo nếp, ăn dẻo dẻo, tuy ngon nhưng những người mẫn cảm dễ bị đầy hơi sau khi ăn nhiều, nên chú ý ăn vừa phải.
3. Đậu đen (340 calo)
Đâu đen cung cấp protein từ thực vật, chứa anthocyanin, vitamin A, axit folic và các chất dinh dưỡng khác. Theo các nghiên cứu khoa học, đậu đen chứa isoflavone có khả năng điều chỉnh, chuyển hóa chất béo. Trong đậu đen có hơn 10 loại axit amin có vai trò trong quá trình sản sinh collagen, giúp cho làn da trở nên săn chắc hơn.
4. Quả chà là (213 calo)
Quả chà là giàu chất xơ giúp làm mềm dạ dày. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như chất flavonoid có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, carotenoid tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, tốt cho mắt và giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt.
5. Rong biển (212 calo)
Chứa sắt, i ốt, vitamin B12, đặc biệt người ăn chay nên bổ sung dinh dưỡng qua rong biển. Ăn rong biển là một cách đơn giản để tăng lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà không bị nạp nhiều calo.
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Marine Drugs, rong biển là một nguồn cung cấp chất đạm, carbohydrat, chất xơ, khoáng chất, chất béo không bão hòa đa.
6. Nho đen (61 calo)
Ăn nho có thể giữ dáng, duy trì sức khỏe tim mạch, chống lão hóa và giảm mệt mỏi. Nhưng ăn nho đừng bỏ phần vỏ, chất chống oxy hóa chủ yếu tập trung ở vỏ và hạt nho, nên ăn trực tiếp.
7. Mộc nhĩ (24 calo)
Mộc nhĩ còn được gọi là "chất tẩy mạch máu", rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, điều chỉnh lipid máu, lượng đường trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Có thể xào mộc nhĩ một ít gừng thái sợi và hạt tiêu để thúc đẩy quá trình lưu thông trao đổi chất.
8. Tảo bẹ Kombu (14 calo)
Chứa fucoidan, iốt và vitamin B12, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và lipid máu. Tảo bẹ Kombu có rất ít calo, không có chất béo, giàu natri, kali, carbohydrate, chất xơ, canxi cùng nhiều vitamin A, C, E, K.