Các món ăn đường phố được rất nhiều người yêu thích vì ngon miệng, tiện lợi. Chuyên gia dinh dưỡng Ni Manting, người Đài Loan, mới đây đã chia sẻ, có 6 loại thực phẩm ăn ngoài phổ biến là những "quả mìn" vô hình có thể gây biến động lượng đường trong máu, khiến lượng đường trong máu tăng cao và không thể điều trị được.
6 món ăn là "bom mìn" đường huyết
- Bít tết: Loại bữa ăn này chủ yếu bao gồm thịt bít tết kết hợp với trứng, sốt, khoai tây... Nó chứa ít rau và hàm lượng chất béo cao, đồng thời một số nước sốt có thêm đường, dễ khiến lượng đường trong máu duy trì ở mức cao sau bữa ăn.
Bít tết thường chứa mỡ động vật, đặc biệt là chất béo bão hòa. Chính vì vậy nếu tiêu thụ quá nhiều bít tết có thể gây tăng cân, tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và bệnh lý đái tháo đường.
- Cơm chiên và mì xào: Cơm chiên và mì xào chứa rất nhiều carbohydrate. Một khẩu phần cơm chiên thông thường chứa khoảng 1,5 bát cơm, lại được xào với nhiều chất béo, điều này càng làm cho tình trạng biến động lượng đường trong máu trở nên trầm trọng hơn.
Cơm rang, mì xào đều là các món chưa chắc tốt cho sức khỏe, nên ăn hạn chế. (Ảnh minh họa).
Cần lưu ý, chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.
Hơn thế nữa, mì tôm được ướp rất nhiều muối, làm tăng gánh nặng cho thận, cho hệ thống tim mạch và thậm chí nó có thể gây sỏi thận.
- Mì bò kho: Món ăn đã khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý, nước dùng của mì bò kho thường được nêm thêm đường phèn, nếu bạn thường không ăn đủ rau trong bữa ăn thì có thể dễ dàng trở thành bẫy đường huyết vô hình.
- Mì ống sốt kem: Phô mai trong mì ống gratin chứa carbohydrate và chất béo cao khiến lượng đường trong máu tăng cao và không dễ giảm.
Ni Manting đánh giá, không khó để nhận ra những thực phẩm dễ ảnh hưởng đến sự biến động của lượng đường trong máu và khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nhóm thực phẩm này có sự kết hợp của carbohydrate và nhiều chất béo, từ đó khiến lượng đường trong máu tăng với tốc độ cao, khó giảm.
Món mì bò kho. (Ảnh minh họa).
5 siêu thực phẩm giúp hạ đường huyết
- Quả mọng: Một nghiên cứu cho thấy dâu tây làm giảm các biến chứng tiểu đường như bệnh thận và tổn thương thần kinh. Một nghiên cứu trên Obesity cho thấy khi số lượng quả mâm xôi ăn vào tăng lên, tình trạng kháng insulin sẽ giảm xuống. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc kết hợp quả mọng với hoặc sau các bữa ăn nhiều tinh bột cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu.
- Rau lá xanh: Các loại rau như rau bina có lượng calo thấp và chứa nhiều magiê, điều này rất tốt vì magiê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các loại rau sẫm màu như cải xanh và cải xoăn cung cấp vitamin A, C, E, canxi và sắt. Rau xanh cũng chứa nhiều kali, rất có lợi vì vitamin K làm giãn mạch máu và hạ huyết áp. Chất xơ trong rau cũng có thể cải thiện lượng glucose.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác chứa nhiều folate, crom, vitamin B và magiê. Ngoài ra, những thực phẩm này có nhiều chất xơ hòa tan nhưng ít đường hơn các loại carbohydrate khác, giúp bạn có thể giảm cholesterol. Vì vậy, hãy thử yến mạch cán mỏng thay vì ngũ cốc ngọt. Carbohydrate đơn giản có thể gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.
- Các loại hạt: Hạt dẻ cười, hạnh nhân, hạt điều hoặc thậm chí là quả hồ trăn... đều tốt. Trong một nghiên cứu, những người mang thai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có lượng đường trong máu thấp hơn sau khi ăn quả hồ trăn.